Bé sơ sinh gốc Việt 'già' nhất thế giới gây kinh ngạc

Ngày 11/12/2015 17:13 PM (GMT+7)

Em bé được chào đời từ tinh trùng đông lạnh 23 năm của người bố.

Mới tồn tại trên đời được 6 tháng nhưng thực ra, cậu bé sơ sinh Xavier Powell đã trải qua quá trình hình thành mất hơn 23 năm. Xavier Powell được mệnh danh là em bé sơ sinh 'già' nhất thế giới khi chào đời thành công bằng việc thụ tinh nhân tạo IVF, sử dụng tinh trùng của bố, anh Alex Powell, đã được đông lạnh trước khi điều trị ung thư ở độ tuổi 15.

Theo xác nhận, đây là tinh trùng lâu đời nhất trong lịch sử được sử dụng để thụ thai thành công một đứa trẻ thông qua IVF.

Điều đặc biệt hơn nữa, em bé sơ sinh này có một nửa dòng màu là người Việt Nam. Cha của cậu bé là Alex và người mẹ gốc Việt tên Vi Nguyen.

Bé sơ sinh gốc Việt già nhất thế giới gây kinh ngạc - 1

Bé sơ sinh gốc Việt già nhất thế giới gây kinh ngạc - 2
 

Vào khoảng những năm 1990, Alex khi là một thiếu niên 15 tuổi đã mắc bệnh u bạch huyết Hodgkin, phải chữa bằng hóa trị.

Cuộc gặp gỡ tình cờ của Alex và mẹ kế của mình, Patricia Powell với một phụ nữ lạ mặt trên tàu hoả vào một buổi sáng đã giúp thay đổi cuộc đời Alex cũng như dẫn đến sự có mặt của con trai anh 23 năm sau.

Hôm đó, bà Patricia, mẹ kế của Alex gặp một phụ nữ trên chuyến tàu hỏa. Bà này cũng có con trai 18 tuổi mắc bệnh ung thư, sau khi hóa trị, cơ thể của chàng trai trở teo tóp và yếu ớt. Người bạn mới quen nói với Patricia rằng nếu Alex trải qua hóa trị cũng sẽ trở nên suy nhược như vậy.

Nhận ra những tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư cũng như khả năng con trai mình có thể vô sinh sau này, mẹ kế của Alex đã thuyết phục con trai nên đi đông lạnh tinh trùng và khi đó, cậu thiếu niên đang tuổi dậy thì Alex tuy còn nhỏ tuổi và có đôi chút xấu hổ nhưng cũng đã quyết định đi thực hiện thủ thuật.

Bé sơ sinh gốc Việt già nhất thế giới gây kinh ngạc - 3

Trong một mối cơ duyên tình cờ, Alex gặp Vi, hôn thê của mình. Lúc này khát khao có con trỗi dậy mạnh mẽ trong người đàn ông. Anh chia sẻ trên Xinhua: “Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc dùng tinh trùng đông lạnh, cho tới khi gặp cô ấy. Chúng tôi muốn có đứa con của riêng mình, nhưng tôi không chắc tinh trùng đã trữ đông 20 năm có còn hiệu quả hay không”.

Năm 2013, anh và vợ cùng đến ngân hàng tinh trùng tiến hành thụ tinh ống nghiệm. Phải mất một năm để việc thụ tinh được thực hiện thành công. Kết quả Vi đã mang thai. 10 tháng sau vào ngày 17 tháng 6 năm 2015, người vợ vừa hạ sinh một bé trai kháu khỉnh. Các bác sĩ tiến hành thụ tinh ống nghiệm cho họ cũng ngạc nhiên: “Với tinh trùng đông lạnh 23 năm, đứa trẻ này có lẽ là bé sơ sinh già nhất thế giới”.

Bé sơ sinh gốc Việt già nhất thế giới gây kinh ngạc - 4

Bé sơ sinh gốc Việt già nhất thế giới gây kinh ngạc - 5

Theo Anh Minh (chinadaily) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu