Bị mổ đẻ trúng đầu, em bé tử vong sau sinh 4 phút nhưng vì nguyên nhân không ngờ

Ngày 26/09/2018 19:07 PM (GMT+7)

Trong ca mổ cấp cứu, bác sĩ đã nhầm lẫn và rạch trúng đầu em bé này một đoạn khoảng 3cm.

Gần đây, cuộc điều tra nguyên nhân tử vong của em bé sinh non sau chỉ vài phút chào đời đã kết thúc và khiến không ít người bất ngờ. 

Bé Millie-Rae Kimberly Dowd chào đời ở bệnh viện Singleton (miền nam xứ Wales) vào ngày 12/1/2017. Vậy nhưng chỉ vài phút sau, gia đình đau đớn nhận tin bé đã qua đời. 

Khi mang thai Millie Rae đến tuần 26, cô Stacey Mears được biết mình bị nhau bám thấp, một tình trạng có thể gây ra chảy máu nghiêm trọng trước hoặc trong khi chuyển dạ. Chính vì vậy, một ca mổ lấy thai khẩn cấp đã được thực hiện. 

Bị mổ đẻ trúng đầu, em bé tử vong sau sinh 4 phút nhưng vì nguyên nhân không ngờ - 1

Tỉnh dậy sau ca mổ, Stacey bàng hoàng nhận tin con gái đã không còn.

Trong ca mổ, bác sĩ Paul Flynn đã thực hiện cắt ngang nhau thai để giảm thiểu sự mất máu. Ban đầu ông dùng dao, sau đó sử dụng một ngón tay để tạo lỗ hổng trong khoang. Vậy nhưng khi dùng dao mổ để cắt xuyên qua màng tế bào, ông đã cắt nhầm vào đầu của em bé khiến bé bị chảy máu nghiêm trọng. Vết cắt dài khoảng 3cm. 

Ngay sau ca mổ, Millie Rae được chuyển sang phòng cấp cứu. Tuy nhiên chỉ khoảng 4 phút rưỡi sau, cô bé đã ra đi mãi mãi. 

Tỉnh dậy sau khi hết thuốc mê, Stacey bàng hoàng nhận tin con đã không còn. "Tôi không hiểu điều gì đã xảy ra và liên tục tìm kiếm câu trả lời", bà mẹ này tâm sự. 

Bị mổ đẻ trúng đầu, em bé tử vong sau sinh 4 phút nhưng vì nguyên nhân không ngờ - 2

Bệnh viện nơi thực hiện sinh mổ cho Stacey.

Cuộc điều tra về cái chết của Millie Rae ngay lập tức được mở ra. Và gần đây, sau gần 2 năm, tòa án đã phán quyết nguyên nhân khiến cô bé qua đời không phải là vết rạch nhầm của bác sĩ mà là nguyên nhân tự nhiên. 

Ông Aled Gruffydd, trợ lý phiên tòa cho biết: "Trong trường hợp này, nguyên nhân tử vong là tự nhiên. Em bé đã bị ngạt chu sinh do sự gián đoạn oxy từ nhau thai.

Chúng tôi đánh giá rằng lựa chọn xử lý của bác sĩ trong trường hợp đó là hợp lý và nếu không lựa chọn phẫu thuật như vậy thì có thể kết quả cũng không khả quan hơn". 

Mổ đẻ trúng đầu thai nhi phải khâu 6 mũi, bác sĩ vẫn thản nhiên không nghiêm trọng
Sự cố mổ đẻ này ngay sau khi được đăng tải trên các kênh truyền thông đã khiến cư dân mạng vô cùng bức xúc.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Mirror) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ