Mang song thai dị tật, mẹ trẻ không dám phá và cái kết bất ngờ

Ngày 10/05/2017 10:51 AM (GMT+7)

Ca tách cặp song sinh dính liền gan thành công tại Trung Quốc được coi là món quà tuyệt diệu của cuộc sống.

Theo trang tin Huanqiu.com, một cặp song sinh dính liền đã được tách thành công vào ngày 8/5 vừa qua tại Trung Quốc sau ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ. Hai bé gái được hạ sinh vào tháng 2 vừa qua ở tuần 35 thai kỳ với bộ phận gan bị dính liền.

Bà mẹ trẻ tên Liu cho biết cô và chồng phát hiện ra cặp song thai bị dị tật khi mang bầu ở tháng thứ 5 nhưng không đủ can đảm để bỏ con. Họ đã quyết định giữ lại cặp song thai và tìm sự giúp đỡ của các bệnh viện lớn.

mang song thai di tat, me tre khong dam pha va cai ket bat ngo - 1

Ca sinh đôi 3 tháng được tách rời hôm 8/5 vừa qua. 

Theo đó, chị Liu đã phải rời quê hương của mình ở tỉnh Giang Tô để chuyển đến Thượng Hải – một thành phố lớn – để tìm kiếm sự trợ giúp về y tế cho thai kỳ của mình.

Chị nhập viện tại bệnh viện Nhi Đồng của Đại học Fudan (Thượng Hải) ở tuần 22 thai kỳ. Đây là bệnh viện có nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị các cặp song sinh dính liền và đã tách rời thành công cho 2 cặp song sinh dính liền trong 2 năm qua.

mang song thai di tat, me tre khong dam pha va cai ket bat ngo - 2

Bệnh viện đã từng thành tách rời thành công 2 ca  song sinh dính liền trong 2 năm vừa qua. 

Khi kiểm tra trường hợp của chị Liu, các bác sĩ đã quyết  định tiếp tục theo dõi thai kỳ và sẽ tiến hành phẫu thuật tách rời khi các bé ra đời. Ngay từ những ngày đầu, bệnh viện đã rất tự tin rằng họ sẽ phẫu thuật thành công. Ngay sau đó, một nhóm các y bác sĩ đã được thành lập để giám sát sự lớn lên của cặp song thai này trong suốt thai kỳ. Ekip được dẫn đầu bởi phó giám đốc bệnh viện là giáo sư Zheng Shan và bác sỹ nhi khoa Shen Chun.

Cặp song sinh dính liền chào đời vào ngày 9/2 vừa qua với cân nặng tổng là 4.680 gram. Hai bé được chuyển đến trung tâm chăm sóc tích cực cho trẻ sơ sinh ngay sau khi rời bụng mẹ.

mang song thai di tat, me tre khong dam pha va cai ket bat ngo - 3

Các bác sĩ sử dụng công nghệ hình ảnh 3D để hỗ trợ ca phẫu thuật. 

Để chuẩn bị cho việc tách rời, phía bệnh viện đã kêu gọi các chuyên gia từ nhiều phòng ban khác nhau của bệnh viện bao gồm phẫu thuật, gây mê, chụp X-quang cùng đơn vị chăm sóc tích cực cho trẻ sơ sinh.

Ca phẫu thuật được thực hiện vào ngày 8/5 vừa qua khi các bé có tổng cận nặng 11kg và đã được 3 tháng tuổi. Ca phẫu thuật bắt đầu vào buổi sáng và đến 11h16 là các bé được tách rời hoàn toàn.

Với sự giúp đỡ của công nghệ hình ảnh 3D, các bác sĩ đã tìm và cắt các mạch máu bất thường kết nối gan của 2 em bé. Theo bác sĩ Zheng chai sẻ trên Jiefang Daily, các bác sĩ đã cố gắng ngăn ngừa xuất huyết và các rối loạn ở chức năng gan – đó là phần khó khăn nhất của ca phẫu thuật.

Hiện tại, theo phía bệnh viện thì sức khỏe 2 bé đang phục hồi tốt và sẽ sớm được xuất viện.

mang song thai di tat, me tre khong dam pha va cai ket bat ngo - 4

Vào ngày 9 tháng 6 năm 2015, bệnh viện đã tách rời thành công một cặp song sinh dính liền. 

mang song thai di tat, me tre khong dam pha va cai ket bat ngo - 5

Và đến năm 2016, cặp song sinh dính liền Harley và James cũng được tách rời thành công tại Bệnh viện Nhi đồng thuộc Đại học Fudan (Thượng Hải). 

Ca sinh đôi dính liền phần da và các cơ quan nội tạng chung nhau là rất hiếm gặp, chỉ xảy ra với khoảng 1/200.000 trường hợp.

Theo thống kê, khoảng 40-60% cặp song thai dính liền đều qua đời và khoảng 35% trong số đó chỉ sống được 1 ngày.

Tỷ lệ sống sót chung của các cặp song sinh dính liền là 5-25%.

Đại học Maryland

Theo Nguyệt Minh (Theo Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Mang thai đôi
Tin hay đừng bỏ lỡ