Cuộc chiến mãnh liệt với tử thần từ trong lồng kính của cặp song sinh dính liền

Ngày 24/11/2016 15:18 PM (GMT+7)

Hình ảnh cặp song sinh dính liền với nhịp thở gấp gáp đấu tranh cho sự sống từ trong lồng kính khiến nhiều người ngạc nhiên.

Cặp song sinh là 2 bé gái dính liền được giấu tên chào đời tại bệnh viện al-Shifa ở Gaza hôm qua. Hai bé gái chung phần ngực và bụng là trường hợp song sinh dính liền rất hiếm gặp.

Video cặp song sinh dính liền nằm trong lồng kính

Mặc dù chung phần bụng nhưng họ có riêng đầu, trái tim, phổi và xương sống. Theo báo chí địa phương, đây là cặp song sinh dính liền đầu tiên tại Gaza kể từ năm 2013 tới nay.

Tiến sĩ Ayman al-Sahbani, Trưởng khoa cấp cứu tại bệnh viện al-Shifa cho hay, gia đình bệnh nhân từ chối tiết lộ danh tính 2 bé và người thân. Hiện tại gia đình và bệnh viện đang lên kế hoạch để tách rời 2 em bé.

Cuộc chiến mãnh liệt với tử thần từ trong lồng kính của cặp song sinh dính liền - 1

Hình ảnh 2 bé gái dính liền từ trong lồng kính.

Trường hợp cặp song sinh dính liền xảy ra khi người phụ nữ chỉ sản xuất 1 trứng trong tháng đó nhưng trứng này lại không tách biệt hoàn toàn trong quá trình thụ tinh. Phôi thai sau đó bắt đầu phân chia thành cặp song sinh giống hệt nhau nhưng lại dừng việc phân chia trước khi hoàn tất.

Cũng theo sách y khoa, có hàng chục loại song sinh dính liền  trong đó phổ biến là hình thức omphalopagus khi các bé dính nhau từ xương ức đến thắt lưng và chia sẻ chung nhiều bộ phận, nhưng hiếm khi chung 1 trái tim.

Hầu hết các cặp song sinh dính liền không thể tiếp tục cuộc sống bởi nội tạng của các bé không thể hỗ trợ cơ thể. Theo ước tính, khoảng 40% các cặp song sinh dính liền qua đời ngay sau sinh, trong đó 35% chỉ sống được 1 ngày.

Cuộc chiến mãnh liệt với tử thần từ trong lồng kính của cặp song sinh dính liền - 2

Gia đình và bệnh viện đang lên kế hoạch để tách rời 2 em bé.

Dù vậy, nhờ những tiến bộ trong y học, ngày nay, ngày càng nhiều những cặp song sinh dính liền có cơ hội sống sót khi họ được phẫu thuật tách rời. Mới đây nhất, các chuyên gia y tế thế giới đã vô cùng kinh ngạc trước sự thành công của ca phẫu thuật tách đầu đầy khó khăn cho hai bé trai song sinh là Jadon và Anias McDonald, 13 tháng tuổi. Sau ca phẫu thuật kéo dài 27 tiếng thì giờ đây các bé đã phục hồi sức khỏe nhanh chóng đến mức kinh ngạc.

Cuộc chiến mãnh liệt với tử thần từ trong lồng kính của cặp song sinh dính liền - 3

Cuộc chiến mãnh liệt với tử thần từ trong lồng kính của cặp song sinh dính liền - 4

Hình ảnh 2 em bé Jadon và Anias McDonald trước và sau phẫu thuật tách rời. 

Video ghi lại hình ảnh 2 bé gái dính liền ở Gaza nằm trong lồng kính cho thấy dường như 2 bé đang rất kiên cường đấu tranh cho sự sống của mình.  

Theo Nguyệt Minh (Theo Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu