Bỏ ý định có con sau ca ghép tạng "thập tử nhất sinh", 12 năm sau mẹ nhận tin sốc

Ngày 31/01/2019 16:14 PM (GMT+7)

Bà mẹ 38 tuổi trở thành người phụ nữ đầu tiên sinh con thành công sau khi được ghép tim, phổi và gan.

Lucinda, đến từ Queensland (Australia), sinh ra với bệnh xơ nang, gây tổn thương phổi và hệ tiêu hóa và cô biết rằng một ngày nào đó cô sẽ cần ghép phổi.

Cô chia sẻ rằng thay vì sử dụng toàn bộ dung tích phổi là 2000ml, cô chỉ có khả năng sử dụng 30ml dung tích phổi. Cô đã phải ngừng các sinh hoạt hàng ngày bao gồm cả những tác vụ đơn giản như quét nhà, gấp chăn hay nấu ăn.  

Cho tới năm 20 tuổi, tình trạng nội tạng của Lucinda đã bị hư hỏng tồi tệ do tất cả các loại thuốc chữa phổi mà cô sử dụng trong quá trình chữa trị.

bo y dinh co con sau ca ghep tang "thap tu nhat sinh", 12 nam sau me nhan tin soc - 1

Lucinda là một trong số ít những người sống sót sau ca ghép cả tim, phổi và gan.

Các bác sĩ đã lựa chọn thay thế trái tim cũng như phổi và gan của cô. Cô chia sẻ: “Trái tim tôi hoạt động rất tốt, nhưng các bác sĩ giải thích rằng việc thay thế cả ba cơ quan trong một lần sẽ dễ dàng hơn. Thật dễ dàng để thực hiện phẫu thuật như một động cơ xe hơi: đặt tim, phổi và gan thành một khối. Bạn chỉ cần nhấc một lô ra và đặt lô mới vào, nhu vậy ca mổ sẽ bớt phức tạp.”

Trước khi phẫu thuật, Lucinda bắt đầu hẹn hò với Damon, người chồng tương lai của cô. Lucinda chia sẻ rằng đa số các chàng trai khác đều phát biểu rằng cô là một người cần phải “bảo dưỡng, bảo trì” quá nhiều và họ không muốn đối mặt với điều đó.  

Sau vài lần đi chơi với Damon, Lucinda đã bộc bạch với anh về tình trạng sức khỏe của cô. Nhưng anh ấy nói với cô rằng ngay cả khi cô bị tàn phế thì anh vẫn muốn ở bên Lucinda, chăm sóc cho cô cả đời.

Cô hài hước nói: “Mặc dù tôi chưa bàn mổ, nhưng tôi đã trao trái tim mình cho Damon.” 10 tháng sau đó, vào sinh nhật lần thứ 24 của Lucinda, Damon đã cầu hôn Lucinda.

Trước khi ghép tạng cho Lucinda, cặp đôi đã tham vấn các bác sĩ phụ trách ca mổ về việc liệu cô có thể mang bầu. Họ lạc quan nói rằng dù đó là nhiệm vụ khó khăn nhưng không phải không thể.

Sau đó, vào tháng 6 năm 2005, chỉ 4 tháng trước đám cưới, cặp đôi nhận được một cuộc gọi vô cùng quan trọng trong khi đang dùng bữa tối. Lucinda vô cùng may mắn khi nhận được tin có tạng và cô sẽ được ghép ngay vào tối hôm đó.

bo y dinh co con sau ca ghep tang "thap tu nhat sinh", 12 nam sau me nhan tin soc - 2

Sau ca phẫu thuật, Lucinda cố gắng nhiều năm cũng không thể có con và đã từ bỏ hy vọng.

Một người khác đã nhận được trái tim khỏe mạnh của Lucinda. Đây là điều không thể tin được, nhưng đó là sự buồn vui lẫn lộn. “Để cho tôi một cơ hội thứ hai, một người nào đó đã mất mạng,” cô ấy nói.

Năm 2005, Lucinda Simpson là một trong bốn ca hiến tim thành công sống sót. Các bác sĩ tin rằng ca của Lucinda là ca duy nhất khi tất cả các bệnh nhân đều được cấy ghép tạng như hiệu ứng “domino”. Trái tim của người này được tặng cho những người khác trong khi họ cũng đang nhận được nội tạng khác.

Lucinda thậm chí còn yêu cầu các bác sĩ giữ các bộ phận cũ của mình trong một cái lọ, nhưng các bác sĩ đề nghị đề nghị một ý tưởng tốt hơn đó là hiến tặng chúng.

Ca phẫu thuật thành công kéo dài 12 giờ và Lucinda đã có sức khỏe để có thể tiến hành đám cưới. Lễ cưới diễn ra vào đúng ngày kỉ niêm 2 năm lần đầu Lucinda và Damon gặp nhau.  5 năm sau đó, cô nói với bác sĩ về hy vọng có thai.

Khi đó, Damon nghĩ việc mang thai sẽ không ảnh hưởng tới Lucinda nhưng sẽ không hề dễ dàng để cô có thể mang bầu. Cô nói rằng việc uống thuốc hỗ trợ của cô cần phải được điều chỉnh và theo dõi cẩn hơn bao giờ hết vì cô không muốn những loại thuốc này ảnh hưởng tới việc mang bầu.

bo y dinh co con sau ca ghep tang "thap tu nhat sinh", 12 nam sau me nhan tin soc - 3

Cô đã nhận được niềm hạnh phúc bất ngờ sau hơn 12 năm chờ đợi.

Sau đó, chức năng tim, phổi và gan của Lucinda được kiểm tra nghiêm ngặt. Mất nhiều năm để họ chuẩn bị cho việc sinh nở. Cặp đôi chia sẻ rằng họ muốn “nghiêm túc và có trách nhiệm”.

Nhiều năm trôi qua, Lucinda bắt đầu mất hy vọng vì nghĩ rằng mình không thể thụ thai. Sau đó, vào đúng ngày kỷ niệm 12 năm ngày cưới vào năm 2017, kết quả xét nghiệm máu định kỳ của Lucinda cho thấy cô đã có bầu.

Cô nói: “Từ khi Angus chào đời vào tháng 4 năm ngoái, bé đã trở thành em bé duy nhất trên thế giới được sinh ra bởi một người phụ nữ sau ca ghép tim, phổi và gan.”

Kỳ tích sống sót của em bé sinh non nhất thế giới, nặng chưa đến 5 lạng, da trong suốt
Các bác sĩ cho biết khả năng sống sót của Tiểu Thần là cực thấp nhưng cậu bé cuối cùng đã chiến thắng số mệnh, tạo nên một kỳ tích trong giới y học.

Theo Ollie Lê (Dịch từ Mirror) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu
Tin hay đừng bỏ lỡ