Con gái bẩm sinh không có 'vùng kín', mẹ làm việc bất ngờ để con mang thai

Ngày 25/01/2019 10:07 AM (GMT+7)

Dù rất mong muốn được làm mẹ nhưng từ khi chào đời, cơ thể Yang Hua đã mang khiếm khuyết không có tử cung và âm đạo.

Gần đây, truyền thông Trung Quốc đã thông tin về trường hợp đầu tiên sinh con từ tử cung cấy ghép tại đất nước này. 

Theo đó, cô gái 26 tuổi tên Yang Hua từ khi sinh ra đã không có tử cung và âm đạo vì một hội chứng hiếm gặp mang tên Mayer-Rokitansky-Kuster-Hauser. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của cô mà còn khiến Yang Hua không thể mang thai, sinh nở như những phụ nữ bình thường khác. 

con gai bam sinh khong co 'vung kin', me lam viec bat ngo de con mang thai - 1

Yang Hua bị khiếm khuyết bẩm sinh, không có tử cung và âm đạo.

Năm 2015, các bác sĩ tại bệnh viện Xijing (tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc) đã phát hiện ra trường hợp của Yang Hua. Họ cho biết cách duy nhất giúp cô sinh con là cấy ghép tử cung bởi mang thai hộ là phạm pháp tại Trung Quốc. 

Dù biết chưa từng có ca phẫu thuật tử cung nào thành công ở Trung Quốc, Yang Hua vẫn quyết định "liều mình". Đặc biệt, người hiến tặng tử cung cho cô chính là mẹ ruột. Bà mẹ 43 tuổi không đành lòng nhìn con gái không thể thực hiện "thiên chức" trời ban nên chấp nhận hiến tặng tử cung. 

con gai bam sinh khong co 'vung kin', me lam viec bat ngo de con mang thai - 2

Mẹ ruột Yang Hua đã hiến tặng tử cung để con gái có thể mang thai.

Ca cấy ghép diễn ra vào ngày 20/11/2015, thành công tốt đẹp. Sau đó, Yang Hua đã thực hiện liên tục 5 lần cấy phôi được thụ tinh trong ống nghiệm từ trứng của cô và tinh trùng hiến tặng để mang thai. Mãi đến lần chuyển phôi thứ 5 vào tháng 6/2018, cô mới mang thai thành công. 

Và ngày 20/1 vừa qua, Yang Hua đã hạ sinh thành công con trai đầu lòng tại bệnh viện Xijing thông qua một ca sinh mổ kéo dài hơn 1 tiếng. Các bác sĩ quyết định mổ cho Yang Hua khi cô mang thai được 33 tuần 6 ngày để tránh trường hợp em bé phát triển thêm sẽ gây áp lực lên chiếc tử cung "đi mượn". 

con gai bam sinh khong co 'vung kin', me lam viec bat ngo de con mang thai - 3

Bà mẹ trẻ sinh con thông qua mổ lấy thai hôm 20/1 vừa qua.

Con trai Yang Hua nặng 2kg, chào đời khỏe mạnh, là em bé đầu tiên sinh ra từ tử cung cấy ghép tại Trung Quốc và em bé thứ 14 chào đời bằng phương pháp này trên thế giới. 

Ca sinh thành công của Yang Hua sẽ mở ra hy vọng mới cho khoảng 1 triệu phụ nữ có khiếm khuyết về hệ thống sinh sản tại Trung Quốc. 

con gai bam sinh khong co 'vung kin', me lam viec bat ngo de con mang thai - 4

Con trai Yang Hua là em bé đầu tiên chào đời từ tử cung cấy ghép tại Trung Quốc.

Con mới lọt lòng, vợ chồng vô tư làm chuyện ấy, 9 tháng sau nhận tin không ngờ
Cặp vợ chồng người Anh vô tư tận hưởng niềm hạnh phúc tuyệt vời với đứa con đầu lòng sau nhiều năm chờ đợi mà không hề biết một em bé khác cũng đang...

Theo Minh An (Dịch từ Dailymail) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu