Bụng to nhanh như sắp đẻ, mẹ 1 con đi khám phát hiện khối u xơ tử cung nặng 4kg

Thảo Nguyên - Ngày 23/08/2023 15:00 PM (GMT+7)

Bị đa nhân xơ tử cung 3 năm nay nhưng do chủ quan không đi khám thường xuyên nên người phụ nữ 45 tuổi không nghĩ được khối u xơ lại phát triển nhanh như vậy.

Mới đây, TS. BS Nguyễn Hữu Trung - Trưởng Khoa phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã tiếp nhận bệnh nhân là một phụ nữ 45 tuổi người Campuchia. Người phụ nữ này đã có 1 con nhưng có chiều cao trung bình và cân nặng quá khổ khi đạt gần 120kg.

Bụng to nhanh như sắp đẻ, mẹ 1 con đi khám phát hiện khối u xơ tử cung nặng 4kg - 1

Người phụ nữ này đã có 1 con, có chiều cao trung bình và cân nặng quá khổ khi đạt gần 120kg. (Ảnh: BSCC)

Người phụ nữ này đã có 1 con, có chiều cao trung bình và cân nặng quá khổ khi đạt gần 120kg. (Ảnh: BSCC)

“Cô bệnh nhân từ nước bạn đến liên hệ điều trị u xơ tử cung. Thoạt nhìn, chưa khám tôi đã nhận định đây là một trường hợp không dễ chút nào. Bởi chiều cao của người phụ nữ này chỉ trung bình mà cân nặng gần 120kg khiến vòng cánh tay quá to đến nỗi máy đo huyết áp không thể đo được nên việc đo huyết áp được chuyển xuống cổ chân… U xơ tử cung to, kèm với thể tạng như vậy, nhìn ngang thấy bụng người phụ nữ này to cỡ thai gần ngày sinh”, bác sĩ Trung kể lại.

Bác sĩ Trung cũng cho biết thêm, người phụ nữ 45 tuổi ở Campuchia này phát hiện bị đa nhân xơ tử cung 3 năm nay nhưng do chủ quan nên ít thăm khám. Một năm trở lại đây, chị thường xuyên cảm thấy bụng dưới to nhanh kèm theo tình trạng rong kinh kéo dài nên khá lo lắng.

Bụng to nhanh như sắp đẻ, mẹ 1 con đi khám phát hiện khối u xơ tử cung nặng 4kg - 3

Bệnh nhân bị đa nhân xơ tử cung 3 năm nay nhưng do chủ quan nên ít thăm khám. (Ảnh: BSCC)

Bệnh nhân bị đa nhân xơ tử cung 3 năm nay nhưng do chủ quan nên ít thăm khám. (Ảnh: BSCC)

Vì thế chị liên hệ bác sĩ Trung để được điều trị u xơ tử cung. Sau khi thăm khám, bác sĩ đã chỉ định mổ bóc tách lấy khối u nặng gần 4kg ra ngoài.

“Thể tạng dư thừa cân của bệnh nhân không chỉ ảnh hưởng đến cuộc phẫu thuật mà ảnh hưởng đến vấn đề gây mê lúc mổ, mọi công đoạn trong quá trình mổ đều khó khăn hơn. Ngay cả việc theo dõi huyết áp trong phẫu thuật cũng rất khó. Huyết áp được đo ở cổ chân thay vì ở cánh tay như thông thường. Sau hơn 1,5 giờ, cả ê kíp bác sĩ Trung vật lộn mới bóc tách xong được khối u và lôi ra khỏi cơ thể.

Bụng to nhanh như sắp đẻ, mẹ 1 con đi khám phát hiện khối u xơ tử cung nặng 4kg - 5

Bệnh nhân đã được mổ bóc tách lấy khối u nặng gần 4kg ra ngoài. (Ảnh: BSCC)

Bệnh nhân đã được mổ bóc tách lấy khối u nặng gần 4kg ra ngoài. (Ảnh: BSCC)

Theo bác sĩ Trung, u xơ tử cung là những khối u lành tính thường không gây nguy hiểm, vì thế khiến nhiều người chủ quan. Nếu đã xuất hiện các biến chứng như rong kinh, thiếu máu, u xơ to chèn ép các cơ quan xung quanh, đau bụng nhiều thì cần phải can thiệp…

Vị bác sĩ này cũng khuyến cáo, chị em cần đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm, đánh giá cũng như theo dõi nếu có bất thường xảy ra.

4 sao Việt triệt sản để tránh thai: Người đã đẻ 6 con, người bầu tiếp sẽ rất nguy hiểm
Diễn viên Diễm Hương, Lê Khánh, ca sĩ Hải Băng và Hoa hậu Oanh Yến đều đã quyết định “thắt nơ” để tránh “vỡ kế hoạch”.

Tránh thai

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu