Người phụ nữ bị u xơ tử cung nhiều năm nhưng từ chối chữa theo gợi ý của bác sĩ vì lý do tế nhị

HOÀNG THÙY. - Ngày 25/02/2024 13:58 PM (GMT+7)

Người phụ nữ lo lắng việc cắt bỏ tử cung để điều trị u xơ sẽ khiến cô mất đi cảm giác hạnh phúc khi ân ái.

Bác sĩ Zheng Chengjie, Giám đốc Bệnh viện Xiuchuan Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) cho biết một người phụ nữ 38 tuổi đến khám và than thở rằng mỗi khi đến kỳ kinh đều rất đau bụng, kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài dẫn đến cô bị thiếu máu trầm trọng, mà nguyên nhân gây ra tình trạng này là do cô bị đa u xơ tử cung nhiều năm.

Người phụ nữ cho biết cô từng đi khám ở một bệnh viện gần nhà và bác sĩ nói rằng vì cô đã sinh đủ con thì nên cắt bỏ tử cung, có thể giải quyết vấn đề u xơ dứt điểm, không tái phát, hơn nữa còn phòng ngừa ung thư sau này. Tuy nhiên, người phụ nữ không đồng ý với cách điều trị như vậy nên đã tìm đến bệnh viện khác để khám và gặp bác sĩ Zheng Chengjie.

Trước vấn đề của nữ bệnh nhân, bác sĩ Zheng Chengjie cho biết có 3 lựa chọn điều trị. Một là chỉ cắt bỏ các khối u xơ tử cung. Hai là cắt bỏ tử cung và u xơ nhưng giữ lại cổ tử cung, gọi là "cắt tử cung bán phần" và ba là cắt bỏ toàn bộ tử cung.

Người phụ nữ bị u xơ tử cung nhiều năm nhưng không muốn cắt bỏ tử cung vì sợ mất cảm giác cực khoái. (Ảnh minh họa)

Người phụ nữ bị u xơ tử cung nhiều năm nhưng không muốn cắt bỏ tử cung vì sợ mất cảm giác cực khoái. (Ảnh minh họa)

Sau khi nghe tư vấn của bác sĩ, người phụ nữ đột nhiên lộ vẻ mặt vui mừng nói: "Bác sĩ tuyệt vời quá! Vị bác sĩ trước cứ khăng khăng bảo tôi nên cắt bỏ hết tử cung nhưng thực sự tôi không muốn. Phần cổ tử cung của tôi khá nhạy cảm nên khi làm "chuyện ấy", tôi rất thỏa mãn. Vì vậy, tôi không muốn từ bỏ cảm giác hạnh phúc này, tôi mới 38 tuổi thôi". Cuối cùng, người phụ nữ đã quyết định làm theo gợi ý thứ 2 của bác sĩ. 

Qua trường hợp trên, bác sĩ Zheng Chengjie cho biết tử cung không chỉ là công cụ để sinh nở, nó vẫn còn có nhiều chức năng mà chưa thể khám phá hết. Ngoài giúp chị em thực hiện "thiên chức" làm mẹ, nhiều phụ nữ có thể tận hưởng cảm giác cực khoái ở tử cung. Ngoài ra, nội mạc tử cung còn chứa các cytokine và cũng có thể tiết ra prostaglandin, chất giúp bôi trơn "chuyện ấy".

Do đó, có nhiều cách để xử lý u xơ tử cung, không nhất thiết phải cắt bỏ toàn bộ tử cung.

Bị u xơ, khi nào nên cắt bỏ tử cung?

Tùy thuộc vào tình trạng của u xơ tử cung, tuổi và số con của bệnh nhân, đồng thời tham khảo ý kiến bác sĩ mới có thể đưa ra quyết định bóc nhân xơ hay cắt bỏ tử cung.

Bóc nhân xơ thường áp dụng những phụ nữ còn trẻ tuổi, chưa có con, trường hợp này vẫn có thể tái phát và phải mổ lại. Còn cắt tử cung bán phần (tùy trường hợp có khối u xơ tử cung lớn tương đương thai 12 tuần gây biến chứng chèn ép, biến dạng tử cung) hoặc cắt tử cung toàn phần thường áp dụng ở những phụ nữ lớn tuổi. 

Cắt bỏ tử cung sẽ ảnh hưởng không ít đến tâm sinh lý phụ nữ. (Ảnh minh họa)

Cắt bỏ tử cung sẽ ảnh hưởng không ít đến tâm sinh lý phụ nữ. (Ảnh minh họa)

Phụ nữ khi cắt bỏ tử cung sẽ có sự thay đổi lớn cả về tâm sinh lý, do đó nên cân nhắc kỹ trước khi phẫu thuật. Một số vấn đề sức khỏe của người phụ nữ bị thay đổi như sau

Không còn triệu chứng mãn kinh

Triệu chứng mãn kinh sẽ biến mất như: cơ thể mệt mỏi, mất ngủ, suy giảm nội tiết tố đột ngột,…

Không còn kinh nguyệt

Khi tử cung bị cắt bỏ, lớp niêm mạc tử cung không còn bong ra định kỳ nên kinh nguyệt cũng không còn xuất hiện.

Tăng cân đột ngột

Phẫu thuật cắt tử cung ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể cùng nhiều vấn đề khác gây ra tăng cân đột ngột ở phụ nữ.

70% phụ nữ sau 30 tuổi dễ mắc u xơ tử cung, bác sĩ chỉ ra 3 bảo bối đánh tan u xơ, có loại Việt Nam trồng nhiều
U xơ tử cung tuy không nguy hiểm nhưng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe chị em và gây khó mang thai. Bác sĩ phụ khoa gợi ý nên ăn 3 loại thực phẩm dưới đây để ngăn chặn u xơ.

U xơ tử cung

Theo HOÀNG THÙY. (Dịch từ SETTN)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe phụ nữ