Mang khối u xơ tử cung to như quả bưởi, mẹ Quảng Trị vẫn dũng cảm mang bầu lần 2

Ngày 03/09/2017 02:12 AM (GMT+7)

Chị Lương Thị Kim Cương (Quảng Trị) mang thai bé thứ 2 khi bị u xơ tử cung lớn đường kính 140mm.

Mang khối u xơ tử cung lớn kích thước 140*100*60mm, chị Lương Thị Kim Cương chưa bao giờ nghĩ mình sẽ sinh thêm em bé nữa. Thế nhưng, điều kỳ diệu đã xảy ra, với sự dũng cảm và sự tận tình của bác sĩ, chị một lần nữa được hưởng niềm hạnh phúc làm mẹ khi nghe tiếng khóc chào đời của cu cậu thứ 2 sau 11 năm sinh bé đầu.

Mang khối u xơ tử cung to như quả bưởi, mẹ Quảng Trị vẫn dũng cảm mang bầu lần 2 - 1

Chị Lương Thị Kim Cương (Quảng Trị).

U xơ lớn nhưng bác sĩ vẫn khuyên nên có thai

Chị Lương Thị Kim Cương hiện đang công tác tại trường tiểu học ở Hướng Hóa, Quảng Trị. Chị sinh bé lớn vào năm 2001 và sau đó chị đã dừng hẳn ý định có con khi biết mình bị u xơ tử cung vào năm 2010.

Bị u xơ đường kính hơn 140mm, mình chỉ xác định có một bé nhưng 4-5 lần bác sĩ giục, cuối cùng, mình có 2 bé cách nhau 12 năm.

Eva.vn

Biết khó có khả năng có thai nên chị luôn xác định chỉ có một cậu con trai duy nhất và tập trung cho việc điều trị bệnh. Thế nhưng, cuối cùng chị đã thay đổi quyết định sau nhiều lần bác sĩ “giục có con”. Và may mắn đã mỉm cười khi chị “đậu thai” sau quá trình điệu trị tắc mạch u xơ tử cung.

Năm 2011 mình vào bệnh viện Trung ương Huế điều trị tắc mạch bằng kỹ thuật cao. Trong quá trình tắc mạch mình cũng khám định kỳ ở khoa sản do bác sĩ Hồ Quang Nhật phụ trách.

Bác sĩ kiểm tra thấy u xơ có thoái triển và thấy tử cung mình còn tốt nên đã khuyên mình về có thai. 4-5 lần đi khám lại hàng tháng, bác sĩ đều khuyên nên có thai nên mình đã thay đổi suy nghĩ. Người đầu tiên mình báo khi biết có tin vui là bác sĩ, sau đó mới là ông xã mình”, chị Cương chia sẻ.

Mang khối u xơ tử cung to như quả bưởi, mẹ Quảng Trị vẫn dũng cảm mang bầu lần 2 - 2

Chị Cương chụp ảnh bên cậu con trai lớn. 

Chồng đưa cơm sớm tối suốt thời gian mang thai

5 năm trôi qua, dù đã trải qua giai đoạn khổ cực nhất để có bé thứ 2 nhưng khi nhớ lại hành trình mang thai của mình, chị Cương vẫn không hết bàng hoàng và cảm phục bản thân.

Chị cho biết, vì u xơ đường kính lớn phải hạn chế di chuyển nên chị ở lại khu tập thế giáo viên của trường suốt thời gian mang thai. Trong giai đoạn đó, chị được ông xã chăm sóc từ A-Z. Hàng ngày, cứ đều đặn sáng và tối, anh lại chạy xe 5km đến trường đưa cơm, bón cho chị ăn rồi mắc màn cho chị ngủ xong xuôi mới đi về nhà.

“Nghĩ lại thấy quá trình mang thai của mình rất cực, đi lại phải rón rén, tháng nào mình cũng phải bắt xe hơn 130km để lên Huế khám thai, kiểm tra u xơ. Bụng bầu 7-8 tháng, mình vẫn bắt xe một mình đi Huế khám.

Còn nhớ hồi bầu tháng thứ 5 tự nhiên mình đau co thắt phần dưới, sợ quá phải vào bệnh viện gấp và nằm ở đó theo dõi 10 ngày. Lúc đó mình luôn suy nghĩ sẽ sinh non và chuẩn bị mọi tâm lý chỉ chờ thai được 7 tháng sinh mổ, cho con nằm lồng ấp.

Thế nhưng nằm viện 10 ngày, mình hết đau nên xin về uống thuốc bác sĩ Nhật gửi. Đến tháng thứ 8 mình lại bị đau bụng và nghĩ sắp chuyển dạ nên cũng chuẩn bị mọi thứ cho việc sinh. Nhưng mà không phải, vì chiều đó mình  ăn tôm hùm nhiều nên bụng xấu. Rất may hôm sau mình hết đau không đi viện nữa.

Cũng vì một bên  là u xơ, một bên là thai nên đến gần ngày sinh mình phải vào nằm viện trước nửa tháng”, chị Cương kể lại.

Mang khối u xơ tử cung to như quả bưởi, mẹ Quảng Trị vẫn dũng cảm mang bầu lần 2 - 3

Bị u xơ tử cung có đường kính lớn nên quá trình mang thai và vượt cạn của chị vô cùng khó khăn, luôn nớm nớp lo sợ.

Đối với chị, những ngày như vậy “chỉ nghĩ đến thôi là cũng thấy mệt”. Thế nhưng rồi mọi chuyện cũng đã qua, những khó khăn đó của chị đã được bù đắp bằng tiếng khóc chào đời của “cu cậu” thứ 2 sau những tháng ngày vất vả, nhọc nhằn trước đó.

“U xơ to mọi người tưởng tôi sinh con dị tật”

Không chỉ nơm nớp lo sợ suốt quá trình mang thai, khi lên bàn mổ, chị Cương cũng không phút nào yên lòng. Chị sợ khối u lớn làm ảnh hưởng đến con trai, nhưng rồi, mọi lo lắng đã được xua tan, chị thở phào nhẹ nhõm khi bác sĩ thông báo “mẹ tròn con vuông”, con trai khỏe mạnh nặng 2,8kg.

Để cảm ơn bác sĩ đã tận tình giúp đỡ trong quá trình mang thai cũng như khi sinh, mình đã lấy tên bác sĩ đặt cho con là Trần Hoàng Nhật. 

“Mình được gây tê nên biết hết, mổ bắt con ra chỉ mất 15 phút nhưng để xử lý khối u xơ tử cung của mình, các bác sĩ phải mất gần 2giờ đồng hồ. 

U to nên khi đưa ra khỏi bụng, nhiều bệnh nhân trong phòng mổ nghĩ mình sinh con dị tật và nghĩ u xơ đó là đầu bé. Mình nhớ mãi, các bác sĩ bắt con ra đã nói đây là thằng con trời cho vì mình quá nguy hiểm để có được “cu cậu” này”, chị Cương chia sẻ về quá trình mổ bắt con.

Mang khối u xơ tử cung to như quả bưởi, mẹ Quảng Trị vẫn dũng cảm mang bầu lần 2 - 4

Chị Cương hiện đang hạnh phúc bên gia đình nhỏ của mình.

Hiện tại, bé thứ 2 nhà chị đã lên 5 tuổi. Đến bây giờ, mỗi khi nhìn ngắm con trai, chị vẫn không thể tin rằng mình có thể nỗ lực, dũng cảm mang thai khi u xơ tử cung lớn như vậy. Và chị đã làm nên kỳ tích của chính bản thân mình.

 “Nhiều khi cu cậu ngủ, mình nhìn hắn hôn từ đầu tới chân luôn như vừa trải qua cơn “đại lộ kinh hoàng” vậy, thật kỳ diệu”, chị Cương tâm sự.

Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu