Các mẹ xôn xao chuyện ăn nhau thai giàu dinh dưỡng, bác sĩ "tuýt còi" ngay lập tức!

Ngày 13/03/2018 14:29 PM (GMT+7)

Không ít bà mẹ đang "truyền tai" nhau kinh nghiệm rằng ăn nhau thai có rất nhiều lợi ích như giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh, tăng cường thể chất và ổn định cảm xúc.

Khi mẹ bầu sinh em bé, nhau thai cũng sẽ được đẩy ra sau đó. Nhau thai có thể nặng tới 1kg và có hình dạng tròn, màu hồng, sáng. Các bác sĩ cũng có thể nhìn nhau thai sau sinh để nhận biết về tình trạng của bé sơ sinh.

Thời gian gần đây, sau khi câu chuyện mẹ Hưng Yên tự sinh con tại nhà để đạt chuẩn "thuận tự nhiên" gây "bão" trên mạng xã hội, nhiều chị em "bỉm sữa" lại xôn xao truyền tai nhau những lợi ích của ăn nhau thai. 

cac me xon xao chuyen an nhau thai giau dinh duong, bac si "tuyt coi" ngay lap tuc! - 1

cac me xon xao chuyen an nhau thai giau dinh duong, bac si "tuyt coi" ngay lap tuc! - 2

Các mẹ "truyền tai" nhau rằng nhau thai rất giàu dinh dưỡng.

Nhiều người coi nhau thai như thần dược vì họ tin rằng những dinh dưỡng được truyền từ mẹ đến bào thai trong suốt thai kì vẫn được giữ lại trong nhau thai sau khi bé chào đời. Những lợi ích của nhau thai được nhắc đến bao gồm giúp cải thiện tâm trạng, giảm trầm cảm sau sinh, tăng năng lượng và hỗ trợ tiết sữa. Những phương pháp chế biến nhau thai cũng được các mẹ nhiệt tình chia sẻ. 

cac me xon xao chuyen an nhau thai giau dinh duong, bac si "tuyt coi" ngay lap tuc! - 3

cac me xon xao chuyen an nhau thai giau dinh duong, bac si "tuyt coi" ngay lap tuc! - 4

Nhiều người chia sẻ cách chế biến nhau thai thành món ăn.

Không chỉ tại Việt Nam mà ngay cả ở các nước phương Tây, phong trào ăn nhau thai cũng đang được nhiều người ủng hộ sau khi những người nổi tiếng như Coleen Rooney và Kim Kardashian thực hiện. 

Tuy nhiên, trên thực tế, chưa có một nghiên cứu khoa học chính thức nào chứng minh được lợi ích của ăn nhau thai mà chỉ là những lời đồn từ người đã từng sử dụng. 

Ngược lại, đã có không ít nghiên cứu cho thấy ăn nhau thai tiềm ẩn không ít nguy cơ, khiến các mẹ "bổ đâu không thấy, chỉ thấy khổ thêm". 

cac me xon xao chuyen an nhau thai giau dinh duong, bac si "tuyt coi" ngay lap tuc! - 5

Khoảng vài năm trở lại đây, tại các nước phương Tây cũng "rộ" lên phong trào ăn nhau thai. (Ảnh minh họa)

Marra Francis, bác sĩ đa khoa tại Woodlands, Texas, Mỹ cho biết: "Nhau thai có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng trong quá tình sinh do âm đạo là môi trường nhiều vi khuẩn. Khi phụ nữ chuyển dạ và sinh thường sẽ không thể tránh khỏi việc đi đại tiện hay tiểu tiện, những vi khuẩn có trong chất thải sẽ đọng lại tại khu vực âm đạo và khi nhau thai đi qua đó, chúng sẽ nhiễm vào nhau thai. Tại sao mọi người lại muốn ăn một thứ nhiễm đầy vi khuẩn như vậy". 

Cùng với đó, Crystal Clark, phó giáo sư về tâm thần học và khoa học hành vi tại Trường Y khoa Feinberg (Mỹ) giải thích: "Nhau thai có chứa những hormone như progesterone, estrogen và một số chất dinh dưỡng như sắt, kẽm,... có thể có lợi trong quá trình hồi phục sau sinh. Tuy nhiên, phần trăm những hormone và chất dinh dưỡng này trong nhau thai cũng không nhiều hơn các loại thịt động vật thông thường". 

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Thân Trọng Thạch (giảng viên bộ môn Sản, ĐH Y Dược TP.HCM) cho biết: "Nhau thai chỉ có dinh dưỡng trong lúc bào thai. Nó là cơ quan chuyển hóa mọi thứ từ mẹ sang bé, lọc các tạp chất và cung cấp dinh dưỡng vào máu cho em bé,. Còn khi bánh nhau ra ngoài rồi thì chưa có nghiên cứu nào chỉ ra công dụng của nó.

cac me xon xao chuyen an nhau thai giau dinh duong, bac si "tuyt coi" ngay lap tuc! - 6

Chưa có nghiên cứu chỉ ra lợi ích của nhau thai nhưng những nguy cơ tiềm ẩn khi ăn nó thì không thiếu.

Có rất nhiều người nói nó có công dụng và sử dụng chỉ vì thấy người ta đồn. Nhưng tôi nghĩ xã hội bây giờ phát triển, muốn bổ sung cái gì thì có thể bổ sung từ thực phẩm tươi, hoặc có thuốc hỗ trợ. Tất cả mọi thứ đều rõ ràng như thế thì tại sao chúng ta lại dùng những thứ mập mờ như nhau thai khi chưa có nghiên cứu nào chỉ ra nó có nhiều dinh dưỡng hay không?".

Bên cạnh vấn đề sức khỏe, ăn nhau thai cũng là hành động gặp phải nhiều chỉ trích, lên án về vấn đề đạo đức. Nhiều người cho rằng ăn nhau thai không khác gì đang "ăn thịt đồng loại".

Mẹ Hưng Yên gây sốc khi tự đẻ con, không cắt dây rốn, để nguyên nhau thai suốt 6 ngày
Thay vì đến bệnh viện hay trạm xá, bà mẹ này lựa chọn tự sinh con tại nhà, để mọi thứ thuận theo tự nhiên.
Theo Minh An (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con