Mẹ Hưng Yên gây sốc khi tự đẻ con, không cắt dây rốn, để nguyên nhau thai suốt 6 ngày

Ngày 05/03/2018 19:02 PM (GMT+7)

Thay vì đến bệnh viện hay trạm xá, bà mẹ này lựa chọn tự sinh con tại nhà, để mọi thứ thuận theo tự nhiên.

Hôm nay, trên khắp các diễn đàn dành cho chị em phụ nữ trên mạng xã hội đang xôn xao câu chuyện bà mẹ ở Hưng Yên tự sinh con ở nhà và không cắt dây rốn cho con. 

Mẹ Hưng Yên gây sốc khi tự đẻ con, không cắt dây rốn, để nguyên nhau thai suốt 6 ngày - 1

Bà mẹ chia sẻ câu chuyện sinh con tự nhiên gây xôn xao khắp các diễn đàn "mẹ bỉm sữa".

Theo bà mẹ này chia sẻ, chị ăn chay trong suốt thai kỳ. Đến khi chuyển dạ, chị đã tự sinh con ở nhà, tự đỡ đẻ, không chích ngừa và da kề da với bé trong suốt 4 giờ sau sinh. Sau khi chào đời 30 phút, em bé đã tự biết tìm đến ti mẹ. 

Đặc biệt, thay vì cắt dây rốn cho bé, chị đã áp dụng phương pháp liên sinh, không cắt dây rốn ngay mà để nhau thai gắn với cơ thể em bé cho đến khi dây rốn tự rụng. Sau 6 ngày, dây rốn của em bé đã tự rụng và được khen là "rốn rất đẹp". 

Bà mẹ này cũng cho biết, việc sinh nở tự nhiên theo phương pháp này khiến bản thân chị không còn sợ đẻ nữa. 

Trên thực tế, liên sinh có thể khá lạ lẫm và mới mẻ ở Việt Nam nhưng đã được nhiều mẹ Tây áp dụng từ lâu. 

Mẹ Hưng Yên gây sốc khi tự đẻ con, không cắt dây rốn, để nguyên nhau thai suốt 6 ngày - 2

Liên sinh đã được thực hiện bởi nhiều bà mẹ ở nước ngoài.

Liên sinh hay còn được gọi là sinh Hoa sen (Lotus Birth) là phương pháp sinh xong không cắt dây rốn cho con mà mẹ sẽ lưu giữ nhau thai lại để dây rốn rụng tự nhiên.

Trước khi trở nên phổ biến vào những năm 1970, phương pháp "liên sinh" được quan sát thấy ở loài tinh tinh. Đến năm 1974, một bác sĩ đã áp dụng cách này khi sinh cậu con trai của mình và từ đó đến nay, Lotus birth được quan tâm nhiều hơn.

Mẹ Hưng Yên gây sốc khi tự đẻ con, không cắt dây rốn, để nguyên nhau thai suốt 6 ngày - 3

Bé sẽ tiếp tục được gắn với nhau thai cho tới khi cuống rốn tự rụng.

Lý giải cho phương pháp này, một số nhà khoa học cho biết sau 9 tháng nằm trong bụng mẹ, việc các bác sĩ nhanh chóng tiến hành cắt dây rốn và nhau thai ngay khi trẻ vừa chào đời sẽ khiến bé có thể bị đau đớn. Nhiều người cho rằng việc thực hiện liên sinh có thể mang lại những lợi ích sau: 

- Em bé sẽ tiếp tục nhận được các dưỡng chất từ nhau thai ngay cả khi đã rời khỏi bụng mẹ, cho đến khi cuống nhau khô và rụng đi.

- Mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi, cũng như em bé sẽ có cảm giác an toàn như khi ở trong bụng mẹ lâu hơn.

- Mẹ và bé được ở cùng với nhau, tăng sự kết nối giữa mẹ và con.

- Cuống nhau rụng tự nhiên sẽ giúp bé có rốn đẹp hơn so với trường hợp bị cắt dây rốn ngay sau khi chào đời. 

Mẹ Hưng Yên gây sốc khi tự đẻ con, không cắt dây rốn, để nguyên nhau thai suốt 6 ngày - 4

Phương pháp liên sinh vẫn gây nhiều tranh cãi trong giới y học.

Ngoài ra, do những tác dụng "thần kì" nói trên của nhau thai, nhiều người tin rằng các bé được sinh theo phương pháp này sẽ có hệ miễn dịch tốt hơn.

Thế nhưng, thực tế hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang trong quá trình tìm kiếm và chứng minh các lợi ích sức khỏe của phương pháp này và hiện có rất nhiều ý kiến trái chiều về những lợi ích kể trên cũng như phương pháp sinh con này. 

Mặc dù phương pháp sinh con Liên sinh không quá lạ lẫm ở các nước hiện đại nhưng tại Việt Nam đây là cách sinh vô cùng mới mẻ, thậm chí là kỳ lạ. Vì vậy ngay sau khi chia sẻ về cách sinh con đặc biệt này, bài viết của người mẹ Hưng Yên đã ngay lập tức gây bão cộng đồng mạng và nhận về rất nhiều ý kiến trái chiều, trong đó chủ yếu là những ý kiến tỏ ý bị sốc, choáng với cách sinh nở này. 

Hiện tại bài viết của bà mẹ này vẫn đang được chia sẻ chóng mặt và gây tranh cãi lớn trên mạng xã hội. 

Để hiểu hơn về phương pháp sinh con Liên sinh cùng những nguy hiểm có thể gặp phải khi mẹ sinh con bằng phương pháp này, mới quý độc giả đón đọc bài viết với ý kiến từ các chuyên gia quốc tế cũng như các bác sĩ sản khoa Việt Nam trên chuyên mục Bà bầu lúc 19h00 ngày 6/3. 

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn. Câu hỏi của độc giả sẽ được các chuyên gia, bác sĩ uy tín trả lời vào thứ 6 hàng tuần trên chuyên mục Bà Bầu

Vào phòng tắm thư giãn, mẹ gây sốc khi chỉ vài phút sau đã đẻ xong
Nữ y tá người Anh đã vào nhà tắm thư giãn sau nửa ngày làm việc và thật bất ngờ 3 phút sau cô đã hạ sinh con thành công.
Theo Minh An
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh con thuận tự nhiên