Xôn xao chuyện sinh tự nhiên, mẹ đẻ mổ nghẹn ngào: "Không phải mẹ tròn con vuông là đủ sao?"

Ngày 07/03/2018 13:42 PM (GMT+7)

"Là phụ nữ, mình cũng muốn sinh thường muốn nuôi con bằng sữa mẹ lắm nhưng vì hoàn cảnh mà không được như vậy".

Đã vài ngày trôi qua nhưng câu chuyện bà mẹ Hưng Yên tự sinh con tại nhà và thực hiện liên sinh vẫn thu hút được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng. Khắp mọi ngóc ngách của những hội nhóm lớn  dành cho chị em phụ nữ trên mạng xã hội, mọi người đều bàn tán về sự việc. Có người đồng cảm, có người phản đối, chỉ trích nhưng bên cạnh đó lại không ít bà mẹ bỗng thấy chạnh lòng. 

Gần đây, chuyên mục đã nhận được bức tâm thư "Bản năng người phụ nữ" đầy xúc động của một bà mẹ hai con và cả hai lần đều phải sinh mổ. 

"Mấy hôm nay trên mạng xã hội, chị em xôn xao bàn tán chuyện một mẹ ở Hưng Yên tự sinh ở nhà và thực hiện liên sinh, được gọi là thai sản tự nhiên. Nhìn bức ảnh em bé còn nguyên dây rốn cùng nhau thai, có người sởn da gà, có người lại khóc vì xúc động. 

xon xao chuyen sinh tu nhien, me de mo nghen ngao: "khong phai me tron con vuong la du sao?" - 1

Bức ảnh chứng minh sinh thuận tự nhiên của bà mẹ Hưng Yên khiến nhiều mẹ đẻ mổ chạnh lòng.

Riêng mình, một bà mẹ đã sinh một bé trai một bé gái, sinh mổ và nuôi con hoàn toàn bằng sữa ngoài, lại có cảm giác khó tả lắm. Mình khâm phục, mình cảm thấy điều kì diệu đã xảy ra với bạn ấy nhưng mình cũng vừa buồn, vừa tự ti. Bởi vì mình không phải là mẹ "thuận tự nhiên". 

Một người phụ nữ được làm đúng thiên chức mang thai, sinh nở và làm mẹ là điều quá thiêng liêng. Ai đó vẫn nói cảm giác lúc vượt cạn rất đặc biệt, đau đớn nhiều nhưng cũng hạnh phúc lắm. Các mẹ sinh mổ như mình làm gì có cái cảm giác đó. 

Thế nhưng đâu phải trời sinh voi trời sinh cỏ. Cùng một phòng sinh mỗi mẹ lại có một hoàn cảnh khác nhau. Người nhau cài răng lược, nhau tiền đạo, nhau quấn cổ con, người thai to, người lại cổ tử cung không mổ. Vậy thì muốn thuận tự nhiên cũng đâu có được.

xon xao chuyen sinh tu nhien, me de mo nghen ngao: "khong phai me tron con vuong la du sao?" - 2

Có ai biết có những bà mẹ thèm được một lần đau đẻ. (Ảnh minh họa)

Mỗi người một tâm trạng, mỗi người một cách sinh khác nhau nhưng thứ duy nhất bao trùm cả phòng sinh có lẽ chính là cảm giác hạnh phúc khi mẹ tròn con vuông, được đón em bé ra đời lành lặn. 

Xã hội càng phát triển, cách 1 phụ nữ mang thai cũng không theo tự nhiên nữa. Nhiều người vì hoàn cảnh mà phải nhờ cậy các phương pháp thụ tinh nhân tạo như IUI, IVF mới có thể có con. Chính vì thế việc lầm bồn cũng không còn theo phương pháp tự nhiên do nhiều nguyên khách quan và chủ quan.

Mình nghĩ dù là liên sinh, da tiếp da hay mổ bắt con thì cuối cùng cũng cùng mục đích cũng là "mẹ tròn con vuông". Không có phương pháp nào sai mà cũng không có phương pháp nào là đúng nhất. Bà mẹ nào cũng chỉ mong sinh con ít đau đớn, vượt cạn được suôn sẻ, cho con cơ thể hoàn hảo, cuộc sống khoẻ mạnh. 

xon xao chuyen sinh tu nhien, me de mo nghen ngao: "khong phai me tron con vuong la du sao?" - 3

Điều mẹ cần là con chào đời hoàn hảo, khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)

Chưa kể đến mình vào phòng sinh, bên ngoài là chồng là mẹ đẻ, mẹ chồng, người thân ai cũng đứng ngồi không yên. Bác sĩ trong phòng sinh cũng không thể tiên lượng được những rủi ro có thể xảy ra. Không phải ai cũng chỉ mong bốn chữ "mẹ tròn con vuông" thôi sao? 

Là phụ nữ, mình cũng muốn sinh thường, muốn nuôi con bằng sữa mẹ chứ nhưng vì nghịch cảnh mà không được như các mẹ khác. Khi nghe các mẹ cùng phân tích lợi ích của đẻ thường, đẻ tự nhiên, nuôi con bằng sữa mẹ, bài xích sữa dê, sữa bò, mình bỗng thấy mình như lạc lõng. 

xon xao chuyen sinh tu nhien, me de mo nghen ngao: "khong phai me tron con vuong la du sao?" - 4

Phương pháp sinh không quan trọng, quan trọng là "mẹ tròn con vuông". (Ảnh minh họa)

9 tháng 10 ngày mong ngóng, chọn lựa phương pháp chào đón con yêu của mình một cách ít đau đớn nhất, an toàn nhất, đồng thời có sự chuẩn bị vững chắc nhất các kiến thức sinh sản. Mình nghĩ như vậy đã đủ để thể hiện bản năng người phụ nữ rồi. 

Sinh bằng phương pháp nào không quan trọng, quan trọng là "mẹ tròn con vuông"!. 

(Tâm sự của độc giả có email thanhtuyen...@gmail.com)

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn. Câu hỏi của độc giả sẽ được các chuyên gia, bác sĩ uy tín trả lời vào thứ 6 hàng tuần trên chuyên mục Bà Bầu

Mẹ Hưng Yên tự đẻ con, để nguyên nhau thai 6 ngày có đáng bị ném đá?
Cùng là người phụ nữ, người làm mẹ nhưng nhiều người lại đang dùng từ ngữ xấu xí để "ném đá" một bà mẹ chỉ vì không cùng quan điểm.

Theo Minh An (Ghi) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tâm sự
Tin hay đừng bỏ lỡ