Các xét nghiệm máu khi mang thai nhất định mẹ bầu phải biếtBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Ngày 21/12/2018 15:12 PM (GMT+7)

Theo PGS.TS BS Nguyễn Nghiêm Luật xét nghiệm máu khi mang thai có ý nghĩa cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với mẹ bầu và thai nhi, nhất là vào 3 tháng đầu của thai kỳ.

Các xét nghiệm máu khi mang thai nhất định mẹ bầu phải biết - 1

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: PGS.TS BS Nguyễn Nghiêm Luật (Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC)

Các xét nghiệm máu khi mang thai nhất định mẹ bầu phải biết - 2

PGS.TS BS Nguyễn Nghiêm Luật - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Nhờ vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về sức khỏe của mẹ, sự phát triển của thai nhi, đồng thời theo dõi những nguy cơ bất thường có thể xảy ra. Dưới đây là những điều nhất định các mẹ phải biết về xét nghiệm máu khi mang thai.

Các xét nghiệm quan trọng không thể bỏ qua của bà bầu

- Đo độ mờ da gáy

Kết hợp với tuổi mẹ và xét nghiệm Double test, các bác sĩ sẽ tính toán nguy cơ mắc hội chứng Down sớm trong thai kỳ. Đo độ mờ da gáy cho kết quả chính xác nhất khi thai kỳ ở tuần lễ 11-13. Lưu ý, khi thai nhi sau 13 tuần, chỉ số xác định độ mờ sau gáy không còn độ chính xác cao. Vì vậy, mẹ bầu cần nhớ thời điểm này để đi làm xét nghiệm.

Đa số trường hợp độ mờ da gáy < 3 mm được xếp vào nhóm nguy cơ thấp (ít có nguy cơ bị hội chứng Down).

Khi độ mờ da gáy dày 3,5-4.,4 mm có tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1% và trong trường hợp ≥ 6,5 mm bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5%.

Trong trường hợp độ mờ da gáy >3 mm, vào tuần lễ 16-18 thai kỳ (có thể từ tuần lễ 15 tới 22) các mẹ bầu sẽ được tiến hành làm xét nghiệm Triple test (gồm alpha-fetoprotein, hCG và unconjugated estriol).

- Làm xét nghiệm Double test và Triple test

Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh có rất nhiều, nhưng an toàn và độ tin cậy cao, phổ biến nhất hiện nay là Double test và Triple test qua cách lấy máu của mẹ bầu. Đây là bộ xét nghiệm giúp tầm soát nguy cơ bị hội chứng Down, nguy cơ dị tật ống thần kinh (cột sống đóng không kín) và thai không có não bộ.

Để thực hiện xét nghiệm, nhân viên y tế chỉ cần lấy mẫu máu mẹ bầu. Xét nghiệm này rất đơn giản, không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

- Double test: thực hiện vào 11 tuần 2 ngày đến 13 tuần 6 ngày.

- Triple test: thực hiện vào tuần thứ 14 đến tuần 22, tốt nhất vào tuần thứ 16 đến 18 tuần.

Nếu tiến hành đúng lúc, kết hợp xét nghiệm máu và siêu âm, độ chính xác cho các hội chứng Down, Edwards và dị tật ống thần kinh đạt khoảng 94-96%.

Các xét nghiệm máu khi mang thai nhất định mẹ bầu phải biết - 4

Nhìn vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về sức khỏe của mẹ, sự phát triển của thai nhi

- Xét nghiệm máu

Đây là xét nghiệm mọi bà bầu buộc phải thực hiện trước khi sinh theo chỉ định của bác sĩ, để lấy các chỉ số là hemoglobin, hematacrit và số lượng tiểu cầu.

Hemoglobin là một loại protein trong máu cung cấp oxy cho các tế bào, hematacrit là dung tích hồng cầu trong cơ thể. Nếu hemoglobin hoặc hematacrit thấp là dấu hiệu mẹ bầu đang thiếu máu, thiếu sắt, cản trở sự phát triển của thai nhi. Cơ thể phụ nữ mang thai cần lượng sắt tăng gấp đôi người bình thường để mang oxy vào hồng cầu.

Ngoài việc kiểm tra các thành phần tế bào của máu, xét nghiệm máu cũng giúp phát hiện xem thai phụ có bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như HIV/AIDS, giang mai, herpes, viêm gan b, C...

- Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu là điều các bác sĩ yêu cầu mẹ bầu thực hiện trước khi sinh. Nó giúp phát hiện các dấu hiệu bệnh tiểu đường trong thai kỳ như dư lượng glucose trong nước tiểu. Bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi, nhưng có thể điều chỉnh bằng chế độ dinh dưỡng, vận động thích hợp.

Dư đạm trong nước tiểu có thể là dấu hiệu bị nhiễm trùng, đặc biệt nếu kèm theo các triệu chứng phù hoặc cao huyết áp, mẹ bầu có nguy cơ tiền sản giật.

Các xét nghiệm máu khi mang thai nhất định mẹ bầu phải biết - 5

Xét nghiệm máu khi mang thai có ý nghĩa cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với mẹ bầu và thai nhi

- Siêm âm 4D

Thực hiện trong tuần thai thứ 22-24. Trong lần siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện các bất thường về hình thái của nhai nhi như sứt môi, dị dạng ở cơ quan, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương để từ đó có can thiệp kịp thời.

- Siêu âm trước khi sinh

Tuần 35-36, thời gian gần sinh thai phụ sẽ được bác sĩ tiến hành siêu âm theo dõi doppler động mạch não, động mạch tử cung cũng như kiểm tra lượng nước ối, dây rốn…

Trong thời gian này, bác sĩ cũng có thể cho mẹ bầu làm xét nghiệm Non-stress (xét nghiệm để theo dõi nhịp tim thai đơn thuần mà không cần tạo nên cơn co tử cung) để kiểm tra lượng oxy thai nhi nhận được, sức khoẻ của bé.

Tuỳ vào tình hình thai phụ, bác sĩ có thể cho thực hiện một số xét nghiệm cần thiết khác để mẹ bầu có một sức khỏe thai kỳ tốt nhất.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
5/5
Để con không bị dị dạng toàn thân, bà bầu cần làm những xét nghiệm gì?
Do không khám thai định kỳ, bà mẹ trẻ đã sốc khi nhìn thấy con dị dạng toàn thân, bụng phù cứng, không rõ giới tính.
Theo Bình An (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài chuyên gia