Cách làm ngũ cốc lợi sữa cực kỳ đơn giản dưới đây, mẹ nào cũng có thể làm được bột ngũ cốc thơm ngon, chuẩn vị tại nhà mà an toàn, đảm bảo chất lượng vừa lợi sữa vừa có tác dụng giảm cân cực kỳ hiệu quả.
Để có bột ngũ cốc lợi sữa giảm cân thơm ngon, dễ ăn, giàu chất dinh dưỡng các mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu và làm theo hướng dẫn cách làm ngũ cốc lợi sữa giảm cân sau đây.
Cách làm ngũ cốc lợi sữa
1. Nguyên liệu
Đậu xanh, đậu đen, đậu trắng, đậu đỏ, đậu tương, vừng đen, gạo lứt tẻ, hạt sen, gạo nếp cái hoa vàng, hạt bo bo.
Mỗi loại đều lấy 100 gram, chia theo tỉ lệ 1:1. Chọn những hạt đậu mẩy, chắc, không mốc, lép, sâu mọt.
Nguyên liệu làm ngũ cốc lợi sữa (Ảnh minh họa)
2. Cách làm ngũ cốc lợi sữa
Bước 1: Rửa sạch
- Rửa sạch riêng các loại hạt và vo kĩ, những hạt nổi lên trên bề mặt nước bỏ đi (Những hạt này thường là hạt kém chất lượng, mốc, sâu mọt, lép).
Bước 2: Phơi khô
- Sau khi để rửa sạch, bạn để ráo nước từ 30 - 1 tiếng đồng rồi sau đó mang đi phơi nắng tầm 1 - 2 nắng để rang nhanh khô, bột bùi thơm ngon hơn.
Bước 3: Rang các loại hạt
- Với đậu xanh và đậu đỏ: Rang nhỏ lửa, khi đậu chuyển màu và hết mùi ngái thì tắt bếp, tiếp tục đảo để phần đậu dưới đáy chảo không bị cháy.
- Đậu đen: Rang đều tay, khi có mùi thơm là đậu đã chín và tắt bếp.
- Đậu tương (đậu nành): Rang tới khi đậu vàng sẫm, vỏ đậu tương bắt đầu tách ra và có mùi thơm thì chín và tắt bếp.
Rang các nguyên liệu (Ảnh minh họa)
- Gạo lứt: Rang cho đến khi gạo vàng, có mùi thơm là gạo đã chín.
- Vừng đen: Trước khi rang vừng bạn nên dùng tay ướt để vừng thấm nước rồi rang khô với lửa nhỏ. Khi rang có tiếng lách tách và có mùi thơm thì vừng đã chín.
- Hạt sen: Rang hạt sen đến khi chuyển màu vàng, có mùi thơm, ăn thử thấy giòn, bùi là chín.
- Gạo nếp cái hoa vàng: Rang nhỏ lửa đến khi gạo có màu vàng nhạt, thơm thì tắt bếp.
- Hạt bo bo: Rang đến khi hạt chuyển màu vàng, thơm thì dừng lại.
Lưu ý:
- Rang nhỏ lửa
- Đảo liên tục, đều tay
- Rang riêng từng loại, không rang chung các loại với nhau vì mỗi loại có độ chín khác nhau
- Rang xong, hạt và đậu chín đổ ra bát và ủ nóng trong khăn vải
Bước 4: Ủ đậu, hạt
- Khi rang xong các nguyên liệu, bạn lấy miếng vải mềm lớn quấn xung quanh các loại đậu, hạt. Để cho các loại đậu và hạt bùi, thơm hơn.
- Ủ tầm 25- 30 phút, đổ ra để nguội.
Bước 5: Xay bột
- Bước này, bạn trộn lẫn các nguyên liệu lại với nhau và cho vào xay cùng.
- Bạn có thể xay các loại hạt bằng máy xay tại nhà, nhưng để bột mịn, kỹ hơn, nhuyễn hơn bạn nên mang ra cửa hàng có máy xay bột chuyên dụng.
Các loại hạt đã được xay thành bột mịn (Ảnh minh họa)
Bước 6: Bảo quản
- Chờ bột nguội thì cho vào lọ thủy tinh bảo quản.
- Không để trong tủ lạnh, để ở nhiệt độ từ 20 - 25 độ C
- Hạn sử dụng không quá 3 tháng
Cách làm ngũ cốc lợi sữa giảm cân
1. Nguyên liệu
- Đậu đỏ, đậu tương, gạo lứt, vừng đen, đậu đỏ, hạt chia, hạt óc chó, yến mạch.
- Hàm lượng: Mỗi loại 100g, hoặc mẹ bầu thích loại ăn loại nào có thể có nhiều lên tới 150g, và có thể kết hợp thêm hạt bí, hạt hạnh nhân, hạt mắc ca nếu muốn. Những hạt này đều có tác dụng giảm cân, lợi sữa.
- Chọn những hạt to tròn, mẩy chắc và không bị hôi, mối mọt xâm nhập.
2. Cách làm ngũ cốc lợi sữa giảm cân tại nhà
Bước 1: Rửa sạch
- Rửa sạch, thật kỹ các loại đậu với 2 lần nước. Hạt chia, óc óc, hạt nhân, hạt mắc ca, hạt bí chỉ nên rửa qua vớt ra ngay.
Nguyên liệu làm ngũ cốc lợi sữa giảm cân cho bà bầu (Ảnh minh họa)
Bước 2: Phơi khô
- Sau khi để ráo nước, mang các loại hạt, đậu ra phơi nắng để ráo sạch nước, hạt rang sẽ được màu vàng, độ thơm ngậy nhất định
Bước 3: Rang các loại hạt, đậu
- Các loại đậu rang tương tự như cách làm ngũ cốc lợi sữa ở trên.
- Hạt chia: Rang nhỏ thật nhỏ lửa, rang đều tay và khi hạt có mùi thơm nhẹ thì tắt bếp.
- Hạt óc chó và hạnh nhân: Rang đều tay, đến khi hạt có mùi thơm, ăn thử thấy giòn là được.
- Yến mạch: Rang nhỏ lửa, khi thấy yến mạch ngả vàng, có mùi thơm là chín.
Lưu ý: Rang nhỏ lửa, đảo liên tục đều tay và khi chín đổ ra bát hoặc khăn vải luôn.
Bước 4: Ủ nóng
- Sau khi rang từng loại, các mẹ chuẩn bị miếng khăn vải dày, mềm và đổ từng loại hạt, bột vào ủ tầm 30 phút.
- Đổ các loại ra bát, để nguội.
Bước 5: Xay bột
- Trộn tất cả các loại hạt, đậu đã rang, chuẩn bị vào máy xay chuyên dụng.
- Xay kỹ, cẩn thận để bột thịt mịn, nhuyễn, thơm.
Bước 6: Bảo quản
- Để bột nguội hẳn, đổ bột vào hũ thủy tinh bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát.
- Không để bột ngũ cốc trong tủ lạnh, không để ở nơi ẩm thấp, nhiệt độ quá cao.
Bột ngũ cốc sau khi xay mịn (Ảnh minh họa)
Cách sử dụng ngũ cốc lợi sữa
Với cách làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà đơn giản, mẹ bầu có thể sử dụng với mục đích lợi sữa hoặc giảm cân. Nhưng để ngũ cốc có hiệu quả, phát huy được tác dụng tốt nhất mẹ bầu nên sử dụng như sau:
- Bước 1: Cho 3 - 4 thìa bột ngũ cốc vào ly.
- Bước 2: Thêm lượng đường tùy ý theo sở thích uống ngọt, vừa, nhạt của từng mẹ.
- Bước 3: Đổ nước 50 - 70ml nước sôi để nguội vào, dùng thìa khuấy đều cho bột ngũ cốc tan hết, không vón cục.
- Bước 4: Đổ 200ml nước sôi hoặc nước ấm 70 độ vào khuấy cho bột loãng và thưởng thức.
- Bước 5: Thưởng thức. Mẹ bầu nên vừa uống vừa khuấy đều để bột tránh đọng ở dưới.
Lưu ý:
- Muốn tăng cân thì mẹ bầu nên uống sau bữa ăn từ 30 - 1 tiếng.
- Muốn giảm cân thì uống trước bữa ăn 1 tiếng.
- Uống lợi sữa: Mẹ bầu có thể uống vào buổi sáng, các bữa ăn phụ và ngày không nên uống quá 2 cốc.
- Sử dụng liên tục trong vòng 3 tháng trở lên để có kết quả tốt nhất.
- Không uống vào khuya muộn tránh trường hợp đầy bụng, khó tiêu.
Pha bột ngũ cốc với nước sôi và thưởng thức (Ảnh minh họa)
Khi nào mẹ bầu nên tìm hiểu cách làm ngũ cốc lợi sữa và uống
Ngũ cốc lợi sữa là thực phẩm rất tốt, cần thiết cho bà bầu. Nó giúp mẹ nhiều sữa, sữa mát và có tác dụng giảm cân, tăng cân sau sinh nếu muốn. Để con đủ sữa, mẹ có thể lấy lại vóc dáng, đẹp da thì bà bầu nên học cách làm ngũ cốc lợi sữa và uống vào thời điểm:
- Trước ngày dự sinh 2 - 3 tuần để khi con chào đời có sữa bú ngay. Thời gian này mẹ nên chuẩn bị sẵn và uống ngũ cốc lợi sữa, tốt nhất các mẹ nên tự học cách làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà để đảm bảo an toàn, lựa chọn được những nguyên liệu tốt nhất.
- Sau khi sinh, đây là thời điểm mẹ cần bổ sung nhiều thực phẩm lợi sữa. Con yêu sẽ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để có sức đề kháng tốt nhất. Mẹ không nên cai sữa sớm, cho con bú bằng sữa công thức hoàn toàn sẽ khiến bé dễ ốm, còi xương.
Giá trị dinh dưỡng trong ngũ cốc lợi sữa
Với các chất dinh dưỡng có trong các loại hạt óc chó, hạt chia, hạt hạnh nhân, các loại đậu, gạo lứt, yến mạch… như: Sắt, omega 3, vitamin, canxi, protein, chất xơ, kẽm, folate, melatonin, polyphenols… giúp mẹ lợi sữa, nguồn sữa mát, tránh táo bón, nóng trong.
Hàm lượng dinh dưỡng cao trong ngũ cốc lợi sữa sẽ giúp bé tăng cân đúng theo tiêu chuẩn, định mức phát triển trí não, giúp trẻ thông minh hơn.
Cách làm bột ngũ cốc lợi sữa với công thức cực kỳ đơn giản, dễ làm (Ảnh minh họa)
Công dụng của ngũ cốc lợi sữa
- Giúp mẹ lợi sữa, kích thích tuyến sữa về nhiều.
- Giảm, hạn chế tình trạng sữa mẹ nóng gây táo bón cho trẻ.
- Cải thiện chất lượng sữa, giúp sữa mẹ thơm ngậy, mát hơn.
- Giúp phát triển trí não, trẻ thông minh, nhanh nhẹn hơn nhờ hàm lượng omega 3 cao trong ngũ cốc.
- Bà bầu có thể lấy lại vóc dáng, giảm cân hoặc tăng cân sau sinh an toàn hiệu quả mà vẫn đủ sữa cho con bú.
- Giúp mẹ hồi phục sức khỏe sau sinh, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Với các cách làm ngũ cốc lợi sữa tại nhà chuẩn vị, thơm ngon, đảm bảo mà cực kỳ đơn giản làm từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, tốt cho sức mẹ và bé yêu.