Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất để có thai, tránh thai hiệu quả

Ngày 11/08/2019 06:28 AM (GMT+7)

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt là biện pháp tránh thai tự nhiên an toàn và là cách tính thời gian rụng trứng chuẩn xác để có tỷ lệ thụ thai thành công cao.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt được áp dụng để tính thời gian dễ thụ thai và tránh thai rất hiệu quả. Biết công thức, cách tính thì tỉ lệ có em bé theo ý muốn hoặc tránh thai không cần dùng biện pháp cũng rất dễ. 

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là những thay đổi sinh lý của hormone sinh dục. Những thay đổi sinh lý này sẽ lặp đi lặp lại trong các tháng ở phụ nữ đến tuổi dậy thì cho đến tiền mãn kinh. 

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng ra máu ở ngày đầu tiên của kỳ kinh tháng này đến ngày đầu ra máu tháng sau được gọi là chu kỳ hành kinh. Nếu phụ nữ trong độ tuổi sinh sản không có kinh nguyệt hoặc tháng có tháng không thì đang có vấn đề về sức khỏe sinh sản.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất để có thai, tránh thai hiệu quả - 1

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt là cách tính thời gian rụng trứng chuẩn xác (Ảnh minh họa)

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày? Bình thường chu kỳ kinh nguyệt sẽ từ 28 - 30 ngày. Nhưng có người lại có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc dài hơn 28 - 30 ngày. Có sự khác biệt này là do vòng kinh, thay đổi nổi tiết tố cùng thói quen sinh hoạt thất thường sẽ gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều, mất kinh.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai chuẩn phải phụ thuộc hoàn toàn vào vòng kinh của chị em. Vì thế chị em cần theo dõi vòng kinh của mình liên tục từ 4 - 5 tháng trở lên để có thể tính chính xác nhất.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai hoặc thụ thai

Sử dụng thuốc tránh thai là biện pháp tức thì và để lại hậu quả khi sử dụng lâu dài, tác dụng phụ của thuốc sẽ khiến chị em mất kinh dẫn đến vô sinh. Muốn có con bạn phải lưu ý và biết được ngày rụng trứng thông qua cách tính chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày hoặc 32 ngày. Vậy cách tính này được tính như thế nào.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đơn giản, chuẩn như sau:

- Bước 1: Đánh dấu, ghi nhớ ngày ra máu đầu tiên của tháng này.

- Bước 2: Đánh dấu, ghi nhớ ngày ra máu đầu tiên của tháng tiếp theo.

- Bước 3: Từ ngày ra máu tháng trước tới ngày ra máu tháng sau, ra kết quả chu kỳ kinh nguyệt.

- Bước 4: Để chính xác và biết chu kỳ kinh nguyệt có đều không bạn phải theo dõi liên tục trong 4 tháng trở lên.

Ví dụ: Ngày bắt đầu kinh nguyệt tháng 7 của bạn là ngày 1, ngày bắt đầu kinh nguyệt tháng 8 của bạn là ngày 29. Vậy chu kỳ của bạn sẽ là 28 ngày. Nếu ngày bắt đầu kinh nguyệt tháng 8 bắt đầu vào 31 tức bạn có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất để có thai, tránh thai hiệu quả - 3

Bạn nên dựa vào các thời điểm của chu kỳ kinh nguyệt để ra kết quả chính xác  (Ảnh minh họa)

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều từ 28 - 30 thì dễ dàng có cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai và thụ thai, nếu chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc dài hơn 28 - 30 ngày thì bạn có thể cộng hoặc trừ đi số theo số ngày ngắn hoặc dài đó.

Để có thể có cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai hoặc tránh thai, bạn nên dựa vào các thời điểm của chu kỳ kinh nguyệt để ra kết quả tính chính xác nhất.

Tính chu kỳ kinh theo thời điểm an toàn tương đối

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt này trong thời điểm an toàn tương đối thì khả năng, xác suất tránh thai và thụ thai ở mức 50/50. Đây là thời điểm của kỳ kinh nguyệt diễn ra từ ngày 1 cho đến ngày mồng 9 (tính chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày). Thường thời gian có kinh nguyệt của chị em sẽ từ 3 - 5 ngày hoặc lên tới 7 ngày và 2 ngày cuối của kỳ hành kinh này trứng có thể rụng vì sắp tới thời kỳ rụng trứng.

Nếu bạn quan hệ vào thời gian này, tỉ lệ có con ở mức 50%, nếu muốn tránh thai thì bạn nên kiêng thời gian này hoặc dùng các biện pháp tránh thai khác để đảm bảo không có thai ngoài ý muốn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt ở thời điểm an toàn tương đối là từ ngày bắt đầu có kinh cho tới hết kinh, bạn nên cộng thêm từ 4 - 5 ngày nữa để tránh thai hiệu quả. 

Tính kỳ kinh theo thời điểm nguy hiểm, rụng trứng 

Với những phụ nữ có vòng kinh đều, ổn định thì cách tính chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày rất dễ. Nếu vợ chồng bạn muốn có con thì nên tranh thủ thời điểm vàng, canh ngày rụng trứng để có em bé một cách dễ dàng. Đây là thời điểm dễ có thai nhất, quan hệ trong thời gian này tỷ lệ có thai lên tới 95% và nếu tránh thai thì tuyệt đối nên kiêng “chuyện ấy” trong thời điểm nhạy cảm này.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất để có thai, tránh thai hiệu quả - 4

Thời gian rụng trứng là thời điểm dễ có thai nhất (Ảnh minh họa)

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai dựa vào ngày rụng trứng như sau: 14 + 5 = 19 và 14 - 5 = 9 (14 là ngày rụng trứng, 5 là số ngày trong khoảng thời gian rụng trứng, 9 và 19 là khoảng thời gian trứng có thể rụng và dễ thụ thai trong thời điểm này. Đây là cách tính chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. 

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc dài hơn 28 ngày thì lấy số ngày rụng trứng cộng hoặc trừ đi theo số chu kỳ kinh nguyệt dài ngắn của bạn. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày: 18 + 5 = 23; 18 - 5 = 13. Như vậy dễ thụ thai sẽ từ 13 - 23. 

Đây là thời điểm dễ có thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt, vì vậy bạn cũng có thể dễ dàng áp dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai. Và nên nhớ, đây là thời điểm bạn nên kiêng hoặc phải dùng biện pháp tránh thai an toàn nếu không rất dễ có em bé.

Tính chu kỳ kinh nguyệt theo thời điểm an toàn

Với cách tính chu kỳ kinh nguyệt trong thời điểm an toàn thì rất hữu hiệu với những người muốn tránh thai. Khoảng thời gian từ ngày 20 - 30 của tháng là thời điểm an toàn, trứng đã rụng và đang trong thời gian phân hủy, vì vậy tỷ lệ có thai trong thời điểm này cực kỳ thấp. 

Tuy nhiên vẫn có trường hợp quan hệ trong thời gian này dính bầu, nguyên nhân do chu kỳ kinh nguyệt không đều, cách tính chu kỳ kinh nguyệt bị sai. 

Ví dụ: Bạn “gần gũi” trong ngày 20, 21 nhưng chu kỳ của bạn không ổn định, thời gian này trứng vẫn rụng, cơ hội thụ thai vẫn diễn ra. 

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất để có thai, tránh thai hiệu quả - 5

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày chuẩn xác nhất dựa vào công thức (Ảnh minh họa)

Vì vậy, cách tính chu kỳ kinh nguyệt theo thời điểm và các ngày chỉ chính xác với người có chu kỳ kinh nguyệt đều. Để phòng tránh rủi ro, mang thai ngoài ý muốn bạn nên dùng bao cao su để phòng tránh an toàn.

Thời điểm an toàn này, tỉ lệ thụ thai rất thấp, đôi khi là không có. Vì trứng sau khi rụng chỉ sống được từ 12 - 24h, vì vậy trong khoảng thời gian từ ngày 20 - 30 không thích hợp cho với mong muốn “gần gũi” để có thai của chị em. Thời điểm này chỉ thích hợp để tránh thai an toàn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt không đều

Vòng kinh không đều giữa các tháng, xảy ra hiện tượng tháng mất kinh rồi lại có rồi lại mất thì cực kỳ khó trong cách tính chu kỳ kinh nguyệt không đều. Với trường hợp này, cách tính chỉ mang tính chất tương đối và độ chuẩn xác chỉ ở mức 40 - 50 %. Vậy nên chị em nên đi khám, điều hòa kinh nguyệt ổn định sẽ dễ dàng có thai hoặc tránh thai theo ý muốn được.

Chị em vẫn có thể tham khảo cách tính chu kỳ kinh nguyệt không đều dựa vào 3 thời điểm an toàn, không an toàn, an toàn tuyệt đối. Nếu không có hiện tượng mất kinh, vòng kinh là ngắn hoặc dài hơn 30 ngày thì vẫn có thể áp dụng công thức: Lấy ngày rụng trứng cộng và trừ 5, ra số thời gian dễ thụ thai. 

Kinh nguyệt không đều rất khó tính chuẩn được ngày để tránh thai, có thai. Vậy nên chị em có thể dựa vào những dấu hiệu của sắp đến và đang đến ngày rụng trứng để có kế hoạch tránh thai hoặc có thai cho mình như: Dịch nhầy âm đạo nhiều, thân nhiệt nóng hơn, đau tức ngực, đau bụng dưới, nhu cầu “chuyện ấy” cao, cổ tử cung mềm mở rộng....

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đúng nhưng kết quả vẫn sai nguyên nhân do đâu?

Nhiều chị em thắc mắc, tính đúng theo công thức, theo t3 thời điểm của chu kỳ kinh nguyệt rồi mà vẫn sai không có thai hoặc trớ trêu có thai ngoài ý muốn. Kết quả không như mong muốn do các nguyên nhân sau đấy:

- Do chu kỳ kinh nguyệt không đều, vòng kinh không ổn định, mất kinh 1, 2 tháng rồi có lại rồi lại mất tiếp.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất để có thai, tránh thai hiệu quả - 6

Stress, tâm lý lo âu, mệt mỏi khiến có thai dù “gần gũi” vào ngày rụng trứng (Ảnh minh họa)

- Không nắm rõ, nhớ nhầm ngày ra máu đầu tiên của tháng này và tháng kế tiếp.

- Do thói quen sinh hoạt: Ăn uống thất thường, cắt khẩu phần ăn tối đa, nhịn ăn để giảm cân, sử dụng các chất kích thích liên tục, thức khuya…

- Do tinh trùng của nam yếu.

- Tác dụng phụ của các loại thuốc tránh thai, giảm đau, thuốc điều trị bệnh…

- Stress, tâm lý lo âu, mệt mỏi, áp lực cuộc sống.

- Các bệnh phụ khoa như viêm nhiễm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung, viêm nang buồng trứng…

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, đều thì cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai hoặc tránh thai rất dễ và độ chuẩn xác cao. Nhưng nếu bạn không sinh hoạt một cách khoa học, mắc cách bệnh phụ khoa thì kết quả tính chu chu kỳ nguyệt để tránh thai hoặc thụ thai sẽ gây ra kết quả sai. Thế nên, bạn nên đi khám sức khỏe thường xuyên, các vấn đề về phụ khoa và có lối sống khoa học, tốt nhất. 

Áp dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày trên bạn có thể chủ động trong việc tránh thai hoặc có em bé. Cách tính này đã được rất nhiều chị em thử và cho kết quả chính xác cao, vậy chị em nên áp dụng thử xem sao.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác để thụ thai
Cách tính ngày rụng trứng là bước quan trọng để thụ thai nhanh, chính xác nhất mà chị em nào cũng nên tìm hiểu và áp dụng. Căn cứ vào thời gian rụng...

Theo Phấn Nguyễn (T/h)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách tính chu kỳ kinh nguyệt