Cẩn thận với tăng dịch âm đạo bất thường khi bầu bí!

Ngày 10/08/2015 00:06 AM (GMT+7)

Việc dịch âm đạo tiết ra tăng lên bất thường rất có thể là dấu hiệu của bệnh lý.

Các biểu hiện ở “vùng tam giác” luôn là mối quan tâm đặc biệt của phụ nữ. Dịch âm đạo nhiều bất thường, khí hư lạ, lẫn chút máu, quần lót ẩm ướt và ngứa râm ran không ngừng bình thường đã khá đáng sợ, đến khi mang thai, chúng trở thành nỗi lo lớn đối với mẹ bầu. Theo bác sỹ Karen Nordahl, đồng sáng lập trung tâm y tế Vancouver, Mỹ cho biết: nhiều phụ nữ khi mang thai thường có dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn. Tuy nhiên nếu dịch âm đạo tiết ra có những dấu hiệu là dưới đây thì mẹ nên đi khám càng sớm càng tốt.

Viêm âm đạo do nhiễm trùng nấm men

Triệu chứng

Ngay cả khi không mang bầu, mẹ đều có thể gặp các hiện tượng như ngứa, tẩy đỏ và đau rát ở vùng kín, dịch âm đạo tiết ra có màu trắng, không mùi. Ngoài ra mẹ còn có thể bị đau khi giao hợp cũng như cảm thấy rát khi tiểu tiện. Hiện tượng này có thể được coi là hoàn toàn bình thường bởi việc thay đổi nội tiết tố cũng như một số yếu tố khác khiến việc nhiễm nấm men trong thời gian mang thai là khá phổ biến.

Cách đối phó

Mẹ nên hỏi ý kiến bác sỹ về việc sử dụng thuốc kê đơn hay kem bôi âm đạo hoặc thuốc đạn (thuốc đạn sẽ tan ra sau khi được nhét vào hậu môn hay âm đạo) để sớm loại trừ nguy cơ bị viêm âm đạo nghiêm trọng do vi khuẩn hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cẩn thận với tăng dịch âm đạo bất thường khi bầu bí! - 1

Không may mắc phải bệnh lây nhiễm qua đường tình dục trong thời gian mang thai khá nguy hiểm bởi nguy cơ sinh non và nhiễm trùng tử cung khi sinh tăng lên. (Ảnh minh họa)

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV)

Triệu chứng

Viêm âm đạo do vi khuẩn vaginosis (thường gọi là BV) gây ra do sự mất cân bằng của các vi khuẩn thường được tìm thấy trong âm đạo. Triệu chứng viêm nhiễm dễ nhận thấy nhất đó là dịch âm đạo tiết ra có mùi tanh khó chịu, đặc biệt sau khi xảy ra quan hệ. Kèm theo đó có thể là cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở vung kín.

Cách đối phó

Theo bác sỹ April Sarvis, bác sỹ sản khoa tại bệnh viện khu vực Bloomfield Hills, Mỹ cho biết: viêm âm đạo do vi khuẩn có thể bị xem nhẹ chỉ là nhiễm trùng âm đạo, nhưng thực tế khá nguy hiểm vì các vi khuẩn này có thể tiến vào tử cung, làm vỡ màng ối và sinh non. Chính vì vậy, khi phát hiện tình trạng này, mẹ nên đi khám bác sỹ ngay lập tức để tránh nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD)

Triệu chứng

Khi bị nhiễm các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, tùy vào mức độ mẹ có thể thấy dịch âm đạo có mùi hơi khó chịu, hoặc thậm chí cũng có thể không có dịch tiết ra. Dịch âm đạo có màu vàng có thể là dấu hiệu của bệnh lậu, trong dịch thường có bọt màu vàng xanh và đi kèm cảm giác ngứa ngáy. Viêm nhiễm này có thể gây đau khi giao hợp và tiểu tiện. Không may mắc phải bệnh lây nhiễm qua đường tình dục trong thời gian mang thai khá nguy hiểm bởi nguy cơ sinh non và nhiễm trùng tử cung khi sinh tăng lên. Hơn thế nữa, một số sinh vật, nấm gây bệnh qua đường tình dục thậm chí có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi, hoặc lây truyền sang trẻ sơ sinh trong khi sinh.

Cách đối phó

Mẹ nên đi xét nghiệm để xác định chính xác tình trạng của mình và có hướng điều trị kịp thời. Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục hoàn toàn có thể đối phó an toàn bằng thuốc kháng sinh trong thời gian mang thai.

Theo Linh Hương (Fitpregnancy) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh vùng kín khi mang thai