Cặp song sinh chào đời từ phôi đông lạnh có "thâm niên" 30 năm hiện giờ ra sao?

Chương Ngọc - Ngày 03/11/2023 09:00 AM (GMT+7)

Sự ra đời của cặp song sinh đã đánh dấu bước phát triển của nền y học thế giới.

Cặp sinh đôi Timothy và Lydia Ridgeway đã cất tiếng khóc chào đời vào ngày 31/10/2022. Điều đáng nói là cặp song sinh này ra đời từ những phôi đông lạnh cách đây 30 năm về trước. Sự chào đời của các em đã trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông và dư luận cách đây hơn một năm. 

Theo đó, vợ chồng anh Philip và cô Rachel Ridgeway (sống tại bang Oregon, Mỹ) đã có bốn đứa con nhưng họ vẫn muốn có thêm em bé nữa. Với cặp đôi này, gia đình càng đông con thì sẽ càng có thêm nhiều niềm vui, hạnh phúc đong đầy hơn. Cả hai tìm đến Trung tâm Hiến tặng phôi quốc gia (NEDC) ở thành phố Knoxville, bang Tennessee để "tìm những phôi lâu nhất, đã bị bỏ qua nhiều lần".

"Chúng tôi muốn sinh ra những đứa con từ những người không may qua đời và muốn chọn những phôi thai ít được chú ý nhất", anh Philip, một kỹ sư phần mềm cho biết. 

Hai em bé được chào đời từ phôi thai đông lạnh 3 thập kỷ.

Hai em bé được chào đời từ phôi thai đông lạnh 3 thập kỷ.

Trong khi đó, cô Rachel cho hay việc lựa chọn hai phôi được tạo ra từ năm 1992 là điều rất thú vị. Cô cho biết: "Tôi sinh ra trước đó chỉ mới 3 năm. Có lẽ họ đã chờ đợi từ rất lâu rồi".

Phôi thai này được trữ đông vào đúng thời điểm ông Bill Clinton được bầu làm Tổng thống thứ 42 của nước Mỹ và lúc đó cô Rachel Ridgeway mới 3 tuổi. Rachel cho biết vợ chồng cô không hề suy nghĩ nhiều về việc cha ruột của cặp song sinh đã qua đời vì bệnh xơ cứng teo cơ một bên, hay còn gọi là ALS.

Theo cô Rachel, bất kỳ ai cũng có thể mang một loại bệnh tiềm ẩn nào đó. Chính vì vậy, mà vợ chồng cô vẫn quyết định lựa chọn hai phôi thai lâu năm này. Rachel cho biết cô và chồng cảm thấy cặp song sinh “nên được trao cơ hội sống” như bao người khác. 

Cha mẹ các em cảm thấy hạnh phúc với sự xuất hiện của hai thành viên mới đặc biệt.

Cha mẹ các em cảm thấy hạnh phúc với sự xuất hiện của hai thành viên mới đặc biệt.

Những phôi thai được rã đông vào ngày 28/2/2022 sau gần 30 năm. Và đến cuối tháng 10 năm ngoái thì cặp song sinh đã chào đời thành công. Sự ra đời của Lydia và Timothy Ridgeway đã phá vỡ kỷ lục của em bé Molly Gibson (Mỹ) chào đời từ phôi thai trữ đông 27 năm trước đó. 

Theo Michael A. Thomas, chủ tịch Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ, phôi thai có thể đông lạnh trong thời gian hàng chục, thậm chí hàng trăm năm. Sự tiến bộ của khoa học đã giúp tỉ lệ rã đông phôi thành công tăng lên. Nhưng các phôi sau khi được rã đông cần phải đảm bảo đủ khỏe mạnh để được chuyển vào cơ thể người mẹ.

Hiện cặp song sinh đã tròn 1 tuổi. Các em mới được cha mẹ tổ chức sinh nhật lần đầu tiên vào đầu tuần này bằng sô-cô-la và bóng bay. Những hình ảnh hiện tại của cặp song sinh cho thấy các em đều bụ bẫm, đáng yêu và nở nụ cười tươi rạng rỡ. Theo bác sĩ nhi khoa của cặp song sinh này, hai đứa trẻ rất khỏe mạnh, các em chưa gặp bất kỳ vấn đề bất ổn nào.

Hiện tại, cặp song sinh vẫn khỏe mạnh và trông rất đáng yêu.

Hiện tại, cặp song sinh vẫn khỏe mạnh và trông rất đáng yêu.

Đại gia đình cô Rachel Ridgeway đều rất thương yêu cặp song sinh. 8 thành viên trong gia đình đang có cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc. Cho đến tận bây giờ, cặp đôi vẫn cảm thấy tự hào khi đã có sự lựa chọn đúng đắn, giúp cặp song sinh chào đời an toàn và khỏe mạnh. 

15 việc không nên làm khi mang thai mẹ bầu nên biết để tránh
Khi mang thai, bạn cần hết sức cẩn thận với mọi việc mình làm. Hệ thống miễn dịch yếu, cơ thể đang trải qua rất nhiều thay đổi vì vậy một sai lầm có...

Bà bầu cần biết

Theo Chương Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu