Câu chuyện cảm động của bà bầu đi đẻ bằng xe ba gác

Ngày 23/09/2015 16:39 PM (GMT+7)

Hai vợ chồng chị đã mòn mỏi chờ đợi suốt 7 năm qua mới được đón hai con trai đầu lòng.

Một trong những hỉnh ảnh đẹp nhất trong ngày mưa gió, ngập lụt nghiêm trọng hôm qua (22/9) là hình ảnh cả gia đình đưa con dâu đi đẻ bằng xe ba gác. Bức ảnh được chụp lại trên phố Vĩnh Hưng (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội). 

Hà Nội ngập sâu, bà bầu đi đẻ bằng xa ba gác. (ảnh: Ngọc Khánh)

Giữa con đường lụt lội, nước ngập đến đầu gối chân, cả gia đình cùng nhau đưa con dâu đi “vượt cạn”, con dâu ngồi trên xe ba gác, bố chồng cầm càng kéo, mẹ chồng vừa giữ con dâu vừa ra sức đẩy, còn anh chồng thì lẽo đẽo dắt xe máy theo sau. Cảnh tượng cả gia đình vừa bì bõm lội nước, vừa cười hớn hở khiến bất cứ ai chứng kiến cũng thấy ấm lòng.

Có duyên với lụt lội

Về phố Vĩnh Hưng theo địa chỉ của Ngọc Khánh (người chụp bức hình) cung cấp, không quá khó để tìm thấy nhà ông Vũ Bá Cơ (sinh năm 1952, thầy giáo về hưu, là bố chồng người phụ nữ được đưa đi đẻ trong ngày mưa gió) bởi câu chuyện cả gia đình đưa bà bầu đi đẻ bằng xe ba gác đã lan truyền khắp khu phố. Vừa hay đúng lúc ông Cơ vừa từ bệnh viện trở về, chúng tôi đã được mời vào nhà trò chuyện.

Ông giáo về hưu tính tình hài hước liên miệng khoe: “Sinh đôi cô ạ, hai cháu trai, khỏe mạnh lắm, giống nhau như hai giọt nước vậy”. Thành ra, chỉ một mình ông nói mà cũng khiến căn nhà trở nên rộn ràng.

Được biết, người phụ nữ mang bầu trong ảnh là chị Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1984, hiện đang làm công nhân) và chồng của chị là Vũ Mạnh Phú (sinh năm 1983, làm việc trong một công ty quảng cáo, là con trai út của ông Cơ).

Ông Vũ Bá Cơ kể về câu chuyên hài hước ngày đưa con dâu đi đẻ.

Theo như lịch hẹn của bác sỹ ở bệnh viện Phụ sản Trung ương, sáng ngày 22/9, chị Thu phải có mặt tại bệnh viện để tiến hành đẻ mổ vì mang thai đôi. Sáng đó, tỉnh dậy, ông Cơ và con trai út cùng nhau ra ngõ dò đường, cơn mưa lớn kéo dài khiến cho khắp ngõ trong, ngõ ngoài đều ngập sâu. Biết không thể đưa ô tô vào đón như kế hoạch, ông và cả gia đình đã rất bối rối và lo lắng.

“Tôi bảo thằng con trai sang nhà hàng xóm mượn cái xuồng, rồi chèo, đẩy đưa con dâu đi viện vì lịch bác sỹ đã hẹn rồi không thể sai được. Nhưng chẳng may, cái xuồng đó lại bị thủng không dùng được. Nghĩ tới, nghĩ lui, tôi quyết định dùng xe ba gác, đặt cái ghế nhựa lên trên cho con dâu ngồi rồi cả nhà kéo đi. Thằng Mạnh Phú (chồng chị Thu) dắt xe máy theo sau, để khi qua đoạn ngập thì đèo vợ đến viện bằng xe máy”, ông Cơ kể.

Và thế là phố Vĩnh Hưng xuất hiện cảnh tượng lạ vào sáng đó: bà bầu đi đẻ bằng xa ba gác. Chị Thu được đặt ngồi cẩn thận trên chiếc ghế cao, bố chồng cầm càng kéo, mẹ chồng vừa giữ con dâu vừa ra sức đẩy xe. Từ bà bầu cho đến gia đình nhà chồng ai cũng hồ hởi, phấn khởi mặc cho phía dưới, nước ngập đến tận đầu gối chân.

Ngày ăn hỏi của vợ chồng chị Thu cũng rơi vào thời điểm diễn ra trận ngập lịch sử của Thủ đô năm 2008.

“Lúc kéo, gặp chướng ngại vật, tôi cứ hô to “xe tăng đây”, “bà bầu đi đẻ đây”, chủ yếu để cả nhà cùng cười mà quên cái mệt, và cũng để con dâu thì có tinh thần thoải mái trước khi lên bàn mổ. Chúng tôi cứ kéo thế đến hết đoạn dốc Đoàn Kết, khoảng chừng 2km thì đường hết ngập, vợ chồng nó cùng người anh trai lấy xe máy đèo đến viện, còn chúng tôi về chuẩn bị đồ đem vào. Chắc chẳng bao giờ tôi quên được cái ngày nhớ đời này”, ông Cơ cười.

Nói về ngập lũ, ông Cơ nói: “Gia đình tôi có duyên với lụt lội lắm!”.

Ông kể: “Lễ ăn hỏi của vợ chồng nó 7 năm trước đây cũng rơi vào đợt ngập lịch sử của Thủ đô (năm 2008). Ngày đó, nước ngập đến quá đầu gối, tôi phải cởi hết cả áo comple, cà vạt… gói vào cái túi nilon rồi treo lên cổ, chỉ mặc đúng cái quần cộc và áo ba lỗ. Mọi người khác cũng vậy, cũng xắn quần cao hết mức có thể để đi qua đoạn ngập. Đoàn người phải đi bộ đúng 5km, đến chợ Mơ mới được lên xe về nhà gái.

“Hồi đó, chúng nó lại còn phải cưới hai lần theo tục lệ. Đến giờ chiều, con dâu tôi phải một mình xắn quần, xắn áo lẻn về nhà chồng. Nghĩ mà tội. Đến giờ, lúc sinh nở lại đúng vào ngày mưa”.

"Đây là bức ảnh chụp ở đoạn đường nước đã rút.", ông Cơ kể

Đưa ông xem lại hình ảnh kéo xe ba gác đưa ba bầu đi đẻ hôm qua, ông Cơ cười không ngớt rồi nói: "Thực ra đó chỉ là việc rất bình thường. Trong hoàn cảnh bí bách thì cả nhà phải cùng bàn bạc, nghĩ ra hướng giải quyết tốt nhất". Nhưng với người chứng kiến, cái họ thấy không chỉ là cảnh tượng lạ trong ngày mưa mà còn là hành động ấm tình người.

Sinh con sau 7 năm mòn mỏi chờ đợi

Hỏi về tình hình chị Thu trong viện, ông Cơ phấn khởi: “Con dâu tôi lên bàn mổ lúc gần 1 giờ chiều qua (22/9), khoảng 30 phút sau thì sinh xong. Hai bé trai cô ạ, một đứa hai cân sáu, một đứa hai cân bảy, giống nhau như hai giọt nước. Giờ mẹ khỏe, con khỏe rồi, cả nhà ai cũng vui mừng, phấn khởi lắm”.

Khi sinh con, gia đình ai cũng vui mừng, đặc biệt lại là sinh đôi nhưng với gia đình nhà ông Cơ, cái mừng đó còn lớn hơn gấp bội. Bởi chị Thu, anh Phú và cả hai bên gia đình nội, ngoại đã phải mòn mỏi đợi 7 năm mới được chào đón những “thiên thần nhỏ” này.

Chờ đợi suốt 7 năm, chị Thu mới có thể sinh nở nên gia đình hết mực cẩn thận trong lúc đưa chị đi bệnh viện.

Ông Cơ kể: “Chúng nó lấy nhau từ năm 2008. Sáu năm sau vẫn chưa thấy bầu bí gì. Cả nhà ai cũng sốt ruột lắm. Nhưng nghĩ, bản thân vợ chồng chúng nó đã lo lắng lắm rồi, chúng tôi gây áp lực nữa chỉ khiến chúng nó khổ và rối rắm thêm. Hai bên gia đình cứ động viên chúng nó, ăn uống nhiều cho khỏe mạnh rồi lộc trời sẽ đến”.

Chờ đợi suốt 7 năm mới đến ngày sinh nở nên lúc đưa con dâu đi đẻ, gia đình ông hết mực cẩn thận. Nước ngập lớn, ông phải kê chiếc ghế nhựa cao cho con dâu ngồi, còn vợ ông thì vừa đẩy xe vừa giữ con dâu. 

Liên hệ với chị Thu, chị cho biết, chị rất vui mừng và hạnh phúc khi đã mẹ tròn con vuông, nhìn hai con ngủ say mà chị không nén được xúc động.  

Khi nhắc đến tình cảm gia đình nhà chồng dành cho mình, chị bật khóc: “Vợ chồng mình hiếm muộn, mình vốn rất tủi thân. Nhưng gia đình chồng chưa bao giờ gây áp lực cho mình, ngược lại luôn động viên suốt thời gian qua. Bảy năm lấy nhau, kể từ sau ngày cưới tới giờ, mình mới sinh nở lần đầu. Thật không ngờ mình lại được sinh con trong tâm thế thoải mái như vậy. Mình thực sự rất cảm ơn chồng và bố mẹ chồng đã luôn an ủi và chăm sóc mình trong suốt ngần ấy năm trời”.

Chị khoe, hai con trai được đặt tên là Vũ Mạnh Hiếu và Vũ Trọng Hiếu. Suốt từ hôm qua đến giờ, niềm vui vẫn luôn hiện rõ trên khuôn mặt từng người trong gia đình chị.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Hạ Nhiên - Vân Anh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu