Chăm sóc mẹ bầu 3 tháng đầu

Ngày 09/06/2013 15:00 PM (GMT+7)

Ba tháng đầu là thời gian cần được nâng lưu nhất trong thai kỳ.

Khi bạn biết mình chắc chắn đang mang bầu là vào khoảng tuần thứ 5-6 của thai kỳ (sau khi đã đi khám bac sĩ chuyên khoa sản). Sau những giây phút hạnh phúc trào dâng, bạn phải lên kế hoạch kỹ lưỡng cho việc ăn uống và chăm sóc sức khỏe đấy. Ba tháng đầu, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý đến chuyện ăn uống, vận động để tránh bị động thai, sảy thai. Cón rất nhiều kiến thức cần quan tâm trong 3 tháng đầu này, chị em lưu ý nhé!

Có gì đang diễn ra?

3 tháng đầu được quy định là từ tuần thứ 1-12 của thai kỳ. Các mẹ cần lưu ý rằng thời kỳ mang thai được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, điều này có nghĩa là khi đi khám thai, bé của bạn được kết luận là 4 tuần thì thực chất bé mới chỉ được 2 tuần tuổi thôi. 3 tháng đầu là cuộc hành trình tăng trưởng tuyệt vời của thai nhi.

Sau khi thụ thai, trứng thụ tinh sẽ làm tổ ở tử cung của bạn. Một tế bào đơn lẻ sẽ nhanh chóng nhân lên thành nhiều tế bào chuyên biệt và cho đến tuần thứ 6 của thai kỳ, phôi thai đã có kích thước bằng hạt đậu. Từ lúc này, trái tim nhỏ bé đã bắt đầu những nhịp đập đầu tiên.

Chăm sóc mẹ bầu 3 tháng đầu - 1
3 tháng đầu được quy định là từ tuần thứ 1-12 của thai kỳ. (ảnh minh họa)

Những tuần tiếp theo, thai nhi sẽ phát triển rất nhanh chóng và đến tháng thứ 3 thai kỳ, các cơ quan của thai nhi bắt đầu hình thành. Lúc này thai nhi có kích thước bằng khoảng quả táo. Ở tháng thứ 3 thai kỳ, bạn có thể nghe được nhịp tim thai nhi qua ống nghe chuyên dụng.

Cơ thể mẹ bầu thay đổi thế nào?

Đây có thể coi là thời điểm mệt mỏi không kém những tháng cuối thai kỳ đâu các mẹ nhé. Bạn sẽ bỗng trở lên lười biếng và chỉ muốn nằm sệp một chỗ để nghỉ ngơi. Điều này là hoàn toàn bình thường các mẹ nhé. Lúc này, cơ thể đang sản xuất máu nhiều hơn để cung cấp đến nhau thai.

Ngoài ra, sự tăng mức độ hormone cũng ảnh hưởng rất lớn đến cảm giác của bà bầu. Bạn có thể cảm thấy đói bất cứ lúc nào hay mất cảm giác ngon miệng với những món ăn mà mình từng rất yêu thích. Bạn cũng có thể bị đau đầu, chóng mặt hay đơn giản là mệt mỏi hơn  rất nhiều. Nhiều mẹ bầu còn bị “dị ứng” với tất cả các mùi lạ. Ngoài ra, khi bầu bí tử cung của chị em sẽ tăng kích thước đáng kể. Điều này sẽ khiến bạn thường xuyên có cảm giác buồn đi tiểu. Các mẹ hãy nhờ rằng tất cả những triệ chứng này là hoàn toàn bình thường, chúng sẽ giảm dần khi bạn bước sang giai đoạn thứ 2.

Khám thai trong 3 tháng đầu

Ngay khi thử que lên hai vạch, các mẹ cần đến bệnh viện hoặc phòng khám sản khoa uy tín để khám thai. Tại lần khám thai này, bác sĩ sẽ hỏi bạn về tiền sử gia đình, tiền sử mắc bệnh của bạn. Cũng trong lần khám này, bác sĩ sẽ cho bạn biết ngày dự sinh dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Bạn cũng có thể được khám them huyết áp, nước tiểu, máu nếu bạn có nguy cơ mắc một số bệnh nào đó. Trong 3 tháng đầu này, bạn cần khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ nhé.

Chăm sóc mẹ bầu 3 tháng đầu - 2
Phụ nữ mang thai cần thiết lập một chế độ ăn uống khoa học và
cân bằng dưỡng chất. (ảnh minh họa)

Bì kíp nhỏ cho 3 tháng đầu thật khỏe mạnh

Ba tháng đầu là thời gian vô cùng quan trọng để thai nhi phát triển. Vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm là thiết lập một chế độ ăn uống khoa học và cân bằng dưỡng chất. Để giảm cảm giác nôn ói, bạn nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Phụ nữ mang thai cũng cần bỏ ngay thuốc lá, rượu, bia và đồ uống có ga.

Tập thể dục cũng là việc làm vô cùng quan trọng trong thai kỳ. Hãy tham khảo bác sĩ trong trường hợp của bạn để chọn được môn thể thao hợp lý nhất.

Ba tháng đầu, bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi đấy, vậy hãy dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày. Thông tin tốt lành cho các mẹ là những cảm giác ốm nghén, mệt mỏi hầu như sẽ biến mất sau 3 tháng đầu này. Vì vậy, hãy suy nghĩ lạc quan và giữ sức khỏe thật tốt nhé!

Thái Nam (Theo Fit)
Tin bài cùng chủ đề Mang thai 1-3 tháng