Mùa thu Hà Nội cũng là mùa mà các bác sĩ sản khoa cho rằng, các chị em nên thụ thai để không ốm nghén hay mệt mỏi quá, từ đó có thể hồi phục sau sinh nhanh chóng.
Mùa thu Hà Nội với những con phố lá vàng rơi đầy, những con đường ngào ngạt hương hoa trong cái nắng dịu nhẹ, se lạnh khiến bao người nao lòng. Đây cũng là mùa mà các bác sĩ sản phụ khoa cho rằng, các chị em nên thụ thai để không ốm nghén hay mệt mỏi quá, và có thể hồi phục sau sinh nhanh chóng. Điều này đã được ThS.BS Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương khẳng định.
ThS.BS Phan Chí Thành cho biết trên báo giới, thời điểm thụ thai tốt nhất trong năm của các mẹ bầu Việt chính là mùa thu mà cụ thể là tháng 7, 8, 9 trong năm. Nguyên nhân là vì, mùa thu với thời tiết đẹp và khí hậu thuận lợi giúp chị em ưu sinh, tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi trong bụng.
Thời điểm thụ thai tốt nhất trong năm của các mẹ bầu Việt chính là mùa thu mà cụ thể là tháng 7, 8, 9 trong năm (Ảnh minh họa).
Mùa thu là thời điểm chất lượng trứng và tinh trùng tốt nhất năm
Nhiều nghiên cứu đã khẳng định, mùa thu được đánh giá là thời điểm mà chất lượng trứng và tinh trùng tốt nhất so với những thời điểm khác trong năm. Dựa vào yếu tố này, các cặp vợ chồng có thể thuận lợi hơn cho quá trình thụ thai, đón tin vui 2 vạch vào mùa thu.
Thực tế, một nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị thường niên của Hội y học sinh sản Mỹ cũng khẳng định, tinh trùng có hình dạng đầu bình thường nhiều nhất vào mùa thu và chất lượng tinh trùng sẽ thấp hơn vào mùa hè. Bởi mùa hè các ông chồng có xu hướng dùng nhiều rượu bia và ít tập thể dục hơn hẳn.
Nhiệt độ mát mẻ mùa thu giúp thai phụ dễ chịu, giảm ốm nghén
Khi mang thai, cơ thể phụ nữ luôn bốc hỏa, nóng trong người và cảm thấy bực bội vì cơ thể khi mang thai sản xuất ra nhiều máu hơn, các mạch máu cũng đồng thời giãn ra, để đáp ứng vận chuyển lưu lượng máu lớn. Bởi thế, mang bầu vào mùa thu nhiệt độ mát mẻ có thể giúp các thai phụ giảm bớt phần nào cảm giác khó chịu. Điều này giúp mẹ bầu trải qua thời điểm nhạy cảm đầu thai kỳ một cách nhẹ nhàng và giảm tình trạng ốm nghén, mệt mỏi.
Các cặp vợ chồng có thể thuận lợi hơn cho quá trình thụ thai, đón tin vui 2 vạch vào mùa thu. (Ảnh minh họa)
Có nhiều rau củ dồi dào giúp mẹ bầu và thai nhi tăng cường sức khỏe
Đành rằng mẹ bầu có thể tìm thấy các thực phẩm đa dạng và nhiều dưỡng chất quanh năm nhưng mùa thu vốn có nhiều loại rau củ tốt cho sức khỏe mẹ bầu như: bí đỏ, khoai lang, cà rốt, nấm, táo, lê, bắp cải, củ cải, hành tây…
Khi các loại rau củ quả vào chính vụ sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, hương vị thơm ngon và tránh xa được nguy cơ nhiễm hóa chất. Nhờ vậy mà khi ăn các loại rau củ quả mùa thu này, mẹ bầu và thai nhi được bổ sung dưỡng chất, giúp quá trình sinh nở thuận lợi.
Ngoài ra, hành trình thụ thai vào mùa thu khi đến thời kỳ sinh nở là vào khoảng cuối xuân, đầu hạ cũng có thời tiết ôn hòa, thực phẩm phong phú. Sản phụ sau sinh sẽ giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.