Dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ, các mẹ đã nắm rõ chưa?

Ngày 19/07/2017 16:31 PM (GMT+7)

Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ là khi mẹ cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý để con phát triển nhanh và hoàn thiện các bộ phận quan trọng của cơ thể.

3 tháng đầu của thai kỳ là khoảng thời gian mẹ mệt mỏi, ăn uống kém do ốm nghén. Bắt đầu từ tháng thứ 4, khẩu vị của mẹ đã tốt hơn và đây cũng là thời kỳ thai phát triển những bộ phận quan trọng trong cơ thể nên mẹ cần có chế độ ăn uống hợp lý. 

Tăng bao nhiêu cân là đủ? 

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ nên đạt mức tăng từ 0,5 - 1kg một tuần. Đương nhiên, không phải toàn bộ số cân này sẽ vào con mà việc mô ngực phát triển, lượng nước ối tăng lên, nhau thai, cơ tử cung phát triển và mẹ béo lên cũng góp phần làm tăng cân. Hầu hết phụ nữ mang thai cảm thấy khá thoải mái trong giai đoạn giữa thai kỳ vì không còn ốm nghén và em bé cũng chưa đủ lớn để khiến mẹ thấy nặng nề. Tuy nhiên, không phải vì thế mà mẹ lơ là chế độ ăn uống hợp lý, tăng cân quá nhiều trong giai đoạn này có thể khiến mẹ gặp những biến chứng thai kỳ nguy hiểm. 

Lượng chất đạm cần thiết cho bà bầu 3 tháng giữa

Trong giai đoạn này, mẹ chỉ cần bổ sung thêm 340 calo mỗi ngày nhưng không phải lấy từ các loại đồ ăn nhanh. Từ tháng thứ 4 trở đi, cả mẹ và con đều cần được cung cấp thực phẩm chất lượng cao, nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Protein sẽ giúp tạo ra mô mới để cơ thể bé phát triển hoàn thiện các bộ phận, tăng khoảng 1kg và 16cm. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên bổ sung từ 75-100g protein mỗi ngày trong 3 tháng giữa thai kỳ. Thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm, trứng, sữa là những nguồn cung protein tốt nhất. Ngoài ra, các loại hạt như đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa lượng protein khá dồi dào. 

Dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ, các mẹ đã nắm rõ chưa? - 1

Các loại hạt là nguồn cung cấp protein dồi dào cho bà bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ. (Ảnh minh họa)

Lượng carbohydrat cần thiết

Carbohydrat chủ yếu cần bổ sung để cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động. Đối với phụ nữ mang thai, carbonhydrat nên chiếm khoảng 40-50% lượng calo hàng ngày. Nhưng thay vì bổ sung carbohydrat bằng cách các loại bánh ngọt đóng sẵn, bà bầu nên ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau củ. Vì những loại thực phẩm này không chỉ chứa carbohydrat mà còn giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp mẹ bầu tránh táo bón

Dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ, các mẹ đã nắm rõ chưa? - 2

Ăn nhiều rau củ, trái cây giúp bổ sung lượng carbonhydrat cần thiết và tránh bị táo bón. (Ảnh minh họa)

Lượng chất béo cần thiết 

Chất béo là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển não, mắt và hệ thần kinh của bé. Trong thời kỳ mang thai, chất béo nên chiếm 25-35% lượng calo hàng ngày. Tuy nhiên, mẹ phải lưu ý chọn bổ sung những loại chất béo lành mạnh như axit béo không no hoặc axit béo omega-3. Nguồn cung cấp các loại chất béo này có thể kể đến là cá hồi, cá trích, cá mòi, đậu nành, hạt óc chó,... Bên cạnh đó, bà bầu nên tránh ăn các loại thực phẩm chế biễn sẵn chứa chất béo bão hòa vì chúng có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu cũng như nguy cơ mắc bệnh tim. 

Dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ, các mẹ đã nắm rõ chưa? - 3

Cá hồi chứa nhiều axit béo tốt và DHA. (Ảnh minh họa)

Lượng vitamin và khoáng chất cần thiết 

Vitamin và khoáng chất là những chất dinh dưỡng cần bổ sung trong suốt thai kỳ. Đặc biệt, trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, bà bầu nên chú ý bổ sung canxi và sắt. Canxi cần thiết cho quá trình phát triển hệ thống xương còn sắt giúp tạo hồng cầu mới cho thai nhi. Theo các chuyên gia, bà bầu trong giai đoạn này cần ít nhất 1000mg canxi và 27mg sắt mỗi ngày. Viên vitamin tiền sản có thể đảm bảo lượng vitamin và khoáng chất cần thiết này nhưng chất dinh dưỡng từ thực phẩm luôn là tốt nhất. 

V.A (Theo Mom)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ