Cho con bú: Mẹ lợi đủ đường!

Ngày 30/09/2015 00:06 AM (GMT+7)

Không chỉ tốt cho em bé, việc cho con bú còn giúp mẹ giảm cân nhanh, ngăn ngừa bệnh ung thư và giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh.

Cho con bú là việc làm luôn được khuyến khích với tất cả các sản phụ ngay sau sinh nở. Không chỉ mang lại lợi ích tuyệt vời với em bé khi được bú sữa non của mẹ, giúp bé tăng sức đề kháng, gắn kết mẹ con, mà còn giúp mẹ giảm cân nhanh, giúp sản dịch nhanh đi ra ngoài và đặc biệt giúp phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, thiếu máu, viêm nội mạc tử cung...

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của việc cho con bú mà mẹ sẽ nhận được:

Giảm cân nhanh

Quá trình sản xuất sữa có thể tiêu thụ khoảng 200-500 calo mỗi ngày. Do đó, việc cho con bú sẽ giúp các mẹ giảm cân tự nhiên bởi lượng chất béo dư thừa sau sinh được đốt cháy.

Quá trình sản xuất sữa có thể tiêu thụ khoảng 200-500 calo mỗi ngày. (ảnh minh họa)

Giảm nguy cơ ung thư

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cho con bú bằng sữa mẹ có thể làm chậm sự phát triển của ung thư buồng trứng, ung thư vú ở phụ nữ.

Phòng ngừa thiếu sắt

Thiếu sắt là hiện tượng phổ biến của các bà mẹ sau sinh. Việc cho con bú liên tục giúp làm giảm nguy cơ thiếu sắt và làm chậm chu kỳ kinh nguyệt - nguyên nhân làm giảm lượng sắt trong cơ thể. Tuy nhiên, các bà mẹ cũng nên bổ sung thêm sắt bằng thực phẩm hoặc thuốc ít nhất 3 tháng sau khi sinh.

Tránh thai hiệu quả

Việc có thai sớm sau khi sinh có thể gây tâm lý căng thẳng cho các bà mẹ, ảnh hưởng không nhỏ đến sự tăng trưởng và phát triển của em bé trong bụng. Tuy nhiên, việc cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên sẽ làm chậm chu kỳ kinh nguyệt, giảm cơ hội thụ thai sớm.

Cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên sẽ làm chậm chu kỳ kinh nguyệt, giảm cơ hội thụ thai sớm. (ảnh minh họa)

Ngăn ngừa viêm nội mạc tử cung

Các đầu dây thần kinh ở ngực người mẹ sẽ được kích thích trong quá trình cho con bú và nhờ đó tử cung nhanh chóng co lại kích thước ban đầu nhanh hơn so với những người không cho con bú. Chính điều này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm cho lớp niêm mạc bên trong tử cung.

Giảm nguy cơ căng thẳng, trầm cảm

Khi cho con bú, mẹ và bé sẽ hình thành mối liên kết đặc biệt. Ngoài việc điều chỉnh những thay đổi nội tiết tố sau sinh, việc cho em bé bú cũng làm tiêu tan mệt mỏi, xoa dịu tinh thần của người mẹ, giúp mẹ đối phó dễ dàng hơn với triệu chứng căng thẳng, trầm cảm.

Theo Phong Thư (Theo Mom) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu