Cách tăng sức đề kháng giúp mẹ bầu không lo bị ốm

Ngày 18/09/2015 16:00 PM (GMT+7)

Bổ sung đầy đủ những thực phẩm chứa vitamin A, kẽm, sắt… sẽ giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu trong tiết chuyển mùa.

Mang thai là giai đoạn khá nhạy cảm về sức khỏe nên mẹ bầu rất dễ có nguy cơ mắc các bệnh khi thời tiết chuyển mùa. Hơn thế nữa, giai đoạn này chị em lại không được tùy tiện uống thuốc nên việc tự bảo vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng là rất quan trọng.

Theo các chuyên gia khoa sản, chế độ ăn uống trong thai kỳ là rất quan trọng vì có thể giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu và giúp chị em phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh. Vậy những thực phẩm nào có tác dụng tăng khả năng miễn dịch hiệu quả nhất? Mời các mẹ cùng tham khảo:

Thực phẩm chứa vitamin A: Cà rốt, xoài, khoai tây…

Vitamin A là dưỡng chất chống oxy hóa mạnh mẽ được cơ thể hấp thụ ở dạng beta-carotene, rất cần thiết để chống lại nguy cơ nhiễm trùng và các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Loại vitamin này cũng giúp tăng khả năng miễn dịch cho mẹ bầu và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Những thực phẩm có chứa vitamin A bao gồm: cà rốt, khoai tây, xoài, hạnh nhân…

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo mẹ bầu không nên nạp quá nhiều vitamin A vì có thể gây ra những tác động xấu đến sự phát triển của bé.

Cách tăng sức đề kháng giúp mẹ bầu không lo bị ốm - 1

Vitamin A là dưỡng chất chống oxy hóa mạnh mẽ được cơ thể hấp thụ ở dạng beta-carotene, rất cần thiết để chống lại nguy cơ nhiễm trùng và các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. (ảnh minh họa)

Vitamin D: Dầu cá, trứng, ngũ cốc

Vitamin D là vô cùng cần thiết trong việc phòng ngừa bệnh cúm và cảm lạnh cho mẹ bầu cũng như trong thời gian cho con bú. Vào mùa hè, mẹ nên thường xuyên tắm nắng vào buổi sáng, còn vào mùa đông, khi không có ánh nắng mặt trời, chị em có thể bổ sung thêm những loại thực phẩm như dầu cá, ngũ cốc, trứng…

Vitamin B

Vitamin B là dưỡng chất vô cùng cần thiết nhất là với mẹ bầu bị ốm nghén. Khi ốm nghén, các mẹ không bổ sung được nhiều dưỡng chất sẽ rất dễ bị mắc bệnh. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được bổ sung thêm vitamin B6, giúp phòng ngừa ốm nghén hiệu quả.

Sắt: Thịt đỏ, đậu

Vai trò của sắt trong máu và hệ miễn dịch của mẹ bầu là vô cùng quan trọng. Việc bổ sung những thực phẩm giàu sắt sẽ hỗ trợ các tế bào máu và tăng cường hệ thống miễn dịch. Những nguồn thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt đỏ, các loại rau lá xanh, đậu…

Cách tăng sức đề kháng giúp mẹ bầu không lo bị ốm - 4

Những nguồn thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt đỏ, các loại rau lá xanh, đậu… (ảnh minh họa)

Protein

Protein có tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch cực hiệu quả nên mẹ cần đặc biệt chú ý bổ sung những thực phẩm giàu protein như cá, trứng, thịt nạc…

Probiotics: Sữa chua

Probiotics là dưỡng chất tuyệt vời nhất giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu. Một trong những thực phẩm hàng đầu chứa dưỡng chất này là sữa chua, mật ong, bột yến mạch…

Minh Phương (Theo Boldsky)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ