Chồng thương vợ mang thai thì hãy giúp làm 6 công việc nhà này!

Ngày 12/12/2017 09:51 AM (GMT+7)

Công việc dọn dẹp nhà cửa tuy không quá mệt mỏi nhưng vẫn có thể ảnh hưởng không tốt đến em bé.

Trong thời kỳ mang thai, dù mẹ bầu chưa cảm thấy mệt mỏi, nặng nề đến mức phải nằm một chỗ nghỉ ngơi nhưng cũng không nên làm 6 công việc nhà dưới đây. 

1. Lau dọn nhà bằng hóa chất 

Các sản phẩm như thuốc chống muỗi, thuốc tẩy rửa đều chứa những chất độc hại không tốt cho mẹ bầu và bé. Nếu không thể nhờ người nhà làm đỡ thì mẹ bầu có thể dùng những loại chất tẩy rửa lành tính thay thế, ví dụ như giấm, baking soda, chanh,...

Chồng thương vợ mang thai thì hãy giúp làm 6 công việc nhà này! - 1

Hóa chất độc hại trong chất tẩy rửa có thể ảnh hưởng xấu tới thai nhi. (Ảnh minh họa)

2. Mang vác đồ nặng 

Một trong những vấn đề cần tránh khác chính là mang vác vật nặng, bê đồ cần dùng nhiều sức. Khi bụng bầu lớn dần, mẹ bê đồ sẽ gây áp lực lớn lên phần lưng và có thể gây chấn thương lưng. Ngoài ra, bê đồ nặng cũng rất nguy hiểm, có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào.

3. Vệ sinh cho vật nuôi 

Thay chậu vệ sinh của mèo hoặc dọn dẹp con chó có thể khiến bạn bị nhiễm ký sinh trùng và vi trùng. Nguy cơ lớn nhất đối với thai nhi là sán, một bệnh nhiễm trùng lây truyền bởi một ký sinh trùng sống trong phân mèo. Nếu phải chăm sóc cho vật nuôi trong gia đình, mẹ nên đeo găng tay và khẩu trang kĩ càng. Tuy nhiên, tốt nhất thì công việc này nên được chuyển giao cho một người khác. 

Chồng thương vợ mang thai thì hãy giúp làm 6 công việc nhà này! - 2

Kí sinh trùng từ mèo có thể gây ra bệnh Toxoplasmosis. (Ảnh minh họa)

4. Hút bụi 

Tương tự như việc leo trèo và mang vác đồ nặng, những công việc đòi hỏi tư thế gập người, ngồi xổm hay phải đứng lâu cũng được xem là không phù hợp đối với bà mẹ mang thai. Mang máy hút bụi đi xử lý mọi ngóc ngách trong nhà rất mệt mỏi và hút bụt cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống hô hấp của mẹ bầu. Bộ lọc chứa bụi, bào tử và lông có thể gây kích ứng mắt và phổi.

5. Lau cửa sổ, quạt trần, tháo rèm cửa 

Những công việc nhà đòi hỏi phải leo lên thang hoặc đứng trên ghế cao cũng cần bị liệt vào "danh sách đen". Phụ nữ mang thai, cơ thể không chỉ yếu hơn mà còn nặng cân và kém linh hoạt hơn, thêm vào đó là trọng tâm cơ thể đã thay đổi rõ rệt khi chiếc bụng bầu lớn dần nên rất dễ bị ngã mà ảnh hưởng của những tai nạn này lại cực kỳ lớn.  

Chồng thương vợ mang thai thì hãy giúp làm 6 công việc nhà này! - 3

Những công việc đòi hỏi leo trèo, tốt nhất mẹ bầu nên nhờ người khác. (Ảnh minh họa)

6. Rửa bát 

Nước rửa bát có chứa hóa chất rất dễ gây kích ứng da cho mẹ bầu. Vì vậy, mẹ bầu nhớ đừng quên mang găng tay mỗi lần rửa bát đĩa. 

Không chỉ giúp  mẹ giữ an toàn cho bản thân và em bé trong bụng, cắt giảm việc nhà còn giúp mẹ bầu có nhiều thời gian nghỉ ngơi và thư giãn hơn, giúp giảm đau và mệt mỏi, giảm stress và ổn định tâm trạng. Các mẹ bầu cũng không cần phải áy náy về việc đùn đẩy việc nhà cho chồng, vì việc thai nghén vốn đã là một trọng trách không gì có thể so sánh được rồi, hãy để chồng giúp đỡ những việc… nhẹ nhàng hơn này!

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Minh An (Dịch từ Theasianparent) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Khi vợ mang bầu