Chu kỳ kinh nguyệt sau sảy thai - những điều mẹ phải biết!

Ngày 24/07/2017 16:55 PM (GMT+7)

Chu kỳ kinh nguyệt sau khi sảy thai có thể ảnh hưởng đến khả năng có em bé tiếp theo của bạn.

Sảy thai là một trong những điều đau đớn và tồi tệ nhất có thể xảy ra trong cuộc đời người phụ nữ. Sau một lần sảy thai, cả thể chất và tinh thần của người mẹ đều xuống dốc trầm trọng. Theo các chuyên gia, sau khi phải trải qua những cơn đau khủng khiếp vì sảy thai, cơ thể phụ nữ có thể xuất hiện những thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Đặc biệt, chu kỳ kinh nguyệt sau khi thai hỏng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Vì vậy, bạn nên biết 5 sự thật về chu kỳ kinh nguyệt sau khi sảy thai dưới đây.

Ra máu quá nhiều, bạn nên gặp bác sĩ

Nếu vẫn tiếp tục ra máu 2 tuần sau khi hỏng thai, bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra. Khi bạn vẫn ra máu nhiều thì đó có thể không chỉ là do chu kỳ kinh nguyệt quay lại mà do một vài mô của thai còn sót lại trong cơ thể. 

chu ky kinh nguyet sau say thai - nhung dieu me phai biet! - 1

Sảy thai khiến người phụ nữ tổn hại cả về sức khỏe và tinh thần. (Ảnh minh họa)

Chu kỳ kinh nguyệt có thể không đều 

Sau khi sảy thai, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể sẽ không đều trong thời gian đầu do sự mất cân bằng hormone. Thực chất thì cơ thể bạn đang tự chữa lành những vết thương do chuyện mất con gây ra. Khi hormone trở lại bình thường thì chu kỳ của bạn sẽ đều như trước. 

Hai chu kỳ kinh nguyệt trong một tháng 

Trong một số trường hợp, phụ nữ sau khi sảy thai có thể "đến ngày" hai lần trong cùng một tháng. Theo các bác sĩ giải thích, hiện tượng này là do nhau thai đang được giải phóng khỏi tử cung, thường xuất hiện trong lần đầu tiên bạn bị sảy. 

Chu kỳ sẽ không bắt đầu ngay sau khi sảy

Nếu đã gần 1 tháng sau khi sảy thai mà bạn vẫn chưa thấy chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện thì cũng không cần lo lắng. Các chuyên gia cho rằng đây là hiện tượng bình thường, không có gì đáng báo động.

chu ky kinh nguyet sau say thai - nhung dieu me phai biet! - 2

Đau bụng dữ dội sau khi sảy thai có thể không phải do chu kỳ kinh nguyệt mà là dấu hiệu của một lần sảy thai tiếp nữa. (Ảnh minh họa)

Đừng nhầm lẫn đau bụng đến kỳ với sảy thai lần tiếp 

Theo các bác sĩ, sau khi sảy thai lần đầu tiên, tỉ lệ sảy thai lần tiếp theo lên đến 70%. Trong khi đó, nhiều phụ nữ thường nhầm lẫn hiện tượng đau do sảy thai với đau bụng do "đến ngày". Vì vậy, nếu cảm thấy đau bụng dữ dội hơn so với các kỳ kinh nguyệt trước đây, bạn nên đi kiểm tra ngay để đề phòng trường hợp sảy thai tiếp. 

Theo V.A (Theo Boldsky) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Tìm hiểu về sảy thai
Tin hay đừng bỏ lỡ