Chưa hết đau đớn vì thai chết lưu 34 tuần, mẹ gốc Việt lại nhận tin dữ ung thư giai đoạn 4

Ngày 12/07/2017 00:06 AM (GMT+7)

Người mẹ trẻ Loan Woll đã phải chịu quá nhiều đau khổ trong vòng chỉ một năm so với hầu hết những gì mọi người phải đối mặt trong suốt cuộc đời.

Chị Loan Woll (gốc Việt, hiện đang sinh sống tại Ontario, Canada) đã hạ sinh em bé chết lưu ở tuần thứ 34 thai kỳ - đứa con trai mà hai vợ chồng chị chờ đợi bao tháng ngày. Cặp đôi tưởng như đã trải qua những tháng ngày đen tối nhất cuộc đời. Thế nhưng, người phụ nữ 31 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư máu giai đoạn 4, ung thư hạch không Hodgkin (khối u lympho không hodgkin) sau khi các bác sĩ phát hiện ra một khối u khổng lồ trong dạ dày của cô.

Tháng 6 năm ngoái, nữ giám đốc điều hành 31 tuổi - Loan Woll vui mừng biết tin mình mang bầu. Thế nhưng chỉ một vài tháng sau, cô và chồng - anh Benjamin (30 tuổi) nghe bác sĩ thông báo khả năng sảy thai cao.

Chưa hết đau đớn vì thai chết lưu 34 tuần, mẹ gốc Việt lại nhận tin dữ ung thư giai đoạn 4 - 1

Hình ảnh Loan Woll khi mang bầu những tháng đầu thai kỳ. 

Vào tháng 11, trong một cuộc kiểm tra định kì, các bác sĩ nhận thấy chị có mức hemoglobin thấp bất thường - khoảng 50, so với mức bình thường khoảng 115. Loan cho biết: "Tôi nhớ y tá hỏi rằng mình có ổn không. Tôi cảm thấy hoàn toàn bình thường vì đã có thể đi xe bus khắp thành phố để đến bệnh viện. Ở bệnh viện, các bác sĩ không thể tin rằng tôi có thể đi làm mỗi ngày với mức hemoglobin thấp như vậy trong khi đó hầu hết mọi người có thể bị hôn mê. Sau đó các bác sĩ cho tôi 5 lần truyền sắt ở mức cao nhất và tôi được về nhà. Tôi không hề lo lắng - họ đã nói với tôi rằng mọi thứ đều ổn".

Nhưng vào tháng 1 năm 2017, khi đang ở nhà, Loan bỗng cảm thấy có điều gì không ổn. Cô thấy đau ngực và mệt mỏi. Một lần nữa các bác sĩ lại trấn an rằng mức hemoglobin thấp rất phổ biến ở giai đoạn cuối của thai kỳ.

Chưa hết đau đớn vì thai chết lưu 34 tuần, mẹ gốc Việt lại nhận tin dữ ung thư giai đoạn 4 - 2

Bà mẹ trẻ chờ mong từng ngày đón con chào đời. 

Nhưng ngày hôm sau cô tỉnh dậy và bắt đầu nôn ra máu. Cô nôn rất nhiều và anh Benjamin phải gọi xe cứu thương ngay lập tức. Cô cảm tưởng mình có thể chết vì nôn quá nhiều máu nhưng tất cả những gì cô có thể nghĩ đến là đứa con chưa được sinh ra của mình. 

Loan Woll được đưa đến bệnh viện Trillium Health Partners ở Mississauga, Ontario. Lúc này, nồng độ hemoglobin chỉ khoảng 40. Sau khi cầm máu, các bác sĩ kiểm tra thai nhi. Đáng buồn thay, không có dấu hiệu của nhịp tim thai. Sau khi siêu âm, các bác sĩ cho biết thai nhi đã chết lưu trong dạ con. 

Loan nói: "Tôi đã quá sốc khi không biết phải làm gì. Không từ nào có thể diễn tả được nỗi mất mát này. Vợ chồng tôi ôm chặt lấy nhau và khóc. Tôi đã chuẩn bị mọi thứ cho con. Chúng tôi đã lên các kế hoạch cho con và nó sẽ trở thành đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới. Nhưng bây giờ con đã ra đi."

Vào buổi trưa cùng ngày, bé Finn đã được lấy ra khỏi bụng mẹ vào tuần thứ 34. Cô ấy nhớ lại: "Thật yên tĩnh, tôi đã được gây tê ngoài màng cứng và tiêm morphine. Tôi không đau chút nào. Khi Finn được lấy ra, y tá đã bồng bé lên cho tôi bế. Ngay khi nhìn thấy khuôn mặt bé, tôi cảm thấy một sự liên kết mãnh liệt. Đây là con trai của chúng tôi, và mặc dù đã mất nhưng cậu bé vẫn là con của chúng tôi. Thằng bé hoàn hảo theo mọi nghĩa. Tôi đã ở bên con trong 15 tiếng trước khi đưa thằng bé đến một nơi khác."

Chưa hết đau đớn vì thai chết lưu 34 tuần, mẹ gốc Việt lại nhận tin dữ ung thư giai đoạn 4 - 3

Vậy nhưng cô không thể ngờ em bé đã chết lưu trong bụng mẹ ở tuần 34 thai kỳ. 

Sau đó, cô đã được nội soi để kiểm tra nguyên nhân gây chảy máu. Các bác sĩ đã phát hiện ra một khối u lớn trong dạ dày. Khối u đó đã bị chảy máu trong nhiều tháng, khiến cho cô có lượng hemoglobin thấp. Cô đã được chẩn đoán mắc ung thư hạch lympho không Hodgkin ở giai đoạn 4, đã di căn đến dạ dày. Cô nôn ra máu vì khối u đã vỡ và may mắn rằng cô được cứu sống.

Loan cho biết: "Con tôi đã chết vì khi tôi bị mất máu, cơ thể tôi đã tự bảo vệ mình để đảm bảo máu đến những phần cơ thể cần nhất - trái tim của tôi. Điều đó có nghĩa là lượng máu cung cấp cho nhau thai của Finn đã bị ngừng. Và không có nó, thằng bé đã chết."

Chưa hết đau đớn vì thai chết lưu 34 tuần, mẹ gốc Việt lại nhận tin dữ ung thư giai đoạn 4 - 4

Hình ảnh Loan Woll lạc quan khi điều trị bệnh ung thư.

Chia sẻ với The Sun Online, nữ giám đốc điều hành cho biết: "Thật sự là quãng thời gian tồi tệ nhất. Và đã từng có lúc tôi không nghĩ mình có thể vượt qua được. Mất đứa con đã khiến tôi suy sụp nhưng tin ung thư đến như sét đánh khiến tôi tuyệt vọng."

Tuy nhiên, mặc dù khủng khiếp, Loan Woll vẫn cố gắng vượt qua khủng hoảng với sự hỗ trợ của chồng - anh Benjamin (31 tuổi). Hiện nay, cô đã tiếp nhận 5 đợt điều trị hóa trị và hi vọng sẽ có kết quả khả quan khi bác sĩ thông báo khối u đã bé lại. Mỗi khi tuyệt vọng, cô lại nghĩ đến sự ra đi của con trai mình để có động lực tiếp tục sống lạc quan.

Cô chia sẻ câu chuyện của mình để nâng cao nhận thức, và giúp gây quỹ cho các tổ chức từ thiện  về ung thư và ủng hộ những bậc cha mẹ mất con.

Chưa hết đau đớn vì thai chết lưu 34 tuần, mẹ gốc Việt lại nhận tin dữ ung thư giai đoạn 4 - 5

Cô chia sẻ câu chuyện của mình để giúp mọi người nâng cao nhận thức và đồng thời gây quỹ cho các tổ chức từ thiện về ung thư cũng như ủng hộ những bậc cha mẹ mất con.

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ The Sun) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu