Chuyện đẻ sinh non của sao Việt: Con Hồ Ngọc Hà phải dùng ống thở, con Khánh Thi nằm viện 21 ngày

Diệu Thuỳ - Ngày 16/12/2022 14:00 PM (GMT+7)

Nhiều em bé trong showbiz Việt chào đời khi chưa đủ tháng. Tuy nhiên đến hiện tại, các nhóc tỳ đều phát triển tốt, xinh xắn, đáng yêu.

Hồ Ngọc Hà chỉ biết khóc khi con phải dùng tới ống thở

Năm 2020, Hồ Ngọc Hà sinh cặp sinh đôi Leon và Lisa. Hai nhóc tỳ vừa lọt lòng đã được quan tâm, săn đón. Những thông tin về cặp song sinh này luôn nhận được rất nhiều sự chú ý. Thời điểm mới sinh nở, Hồ Ngọc Hà không chia sẻ nhiều về chuyện bầu bí, sinh con của mình. Đến khi các con đã cứng cáp, giọng ca người Quảng Bình mới tâm sự nhiều hơn.

Leon và Lisa khi mới chào đời.

Leon và Lisa khi mới chào đời. 

Hồ Ngọc Hà chỉ biết nằm khóc khi không thể gặp các con ngay.

Hồ Ngọc Hà chỉ biết nằm khóc khi không thể gặp các con ngay. 

Hồ Ngọc Hà cho biết, Lion và Lisa sinh non. Ngay khi vừa chào đời, cô bé đã phải dùng tới ống thở. “Lisa phải tự chiến đấu với chính mình ngay từ khi ra đời để có thể tự thở và tự ăn”, Hồ Ngọc Hà viết. Bé Leon cũng ở trong tình trạng tương tự, thậm chí còn yếu hơn Lisa. Khi ra đời, cậu nhóc chỉ ré lên một tiếng sau đó im luôn làm tất cả mọi người sợ muốn tắt thở. Các bác sĩ trong ca mổ đều đã cố gắng tập trung và có những quyết định đúng đắn để chữa trị kịp thời cho Leon. 

Vì sinh mổ nên Hồ Ngọc Hà cần nghỉ ngơi sau phẫu thuật, cô không thể xuống thăm con ngay được dù trong lòng muốn gặp 2 bé ngay lập tức. Nữ ca sĩ chỉ biết khóc. Qua một đêm, bác sĩ phải động viên Hồ Ngọc Hà rằng nữ ca sĩ xác định sau 10 ngày mới có thể gặp con. 

Trộm vía, Leon và Lisa đều khỏe mạnh, phát triển tốt.

Trộm vía, Leon và Lisa đều khỏe mạnh, phát triển tốt. 

Hai em bé cực kỳ đáng yêu.

Hai em bé cực kỳ đáng yêu. 

Hai con của Hồ Ngọc Hà đã bước vào giai đoạn tập nói.

Hai con của Hồ Ngọc Hà đã bước vào giai đoạn tập nói.

May mắn là sau 1 ngày được chăm sóc đặc biệt, Leon và Lisa đều đã tự thở được và chuyển về phòng với mẹ. Trộm vía đến hiện tại, “cặp sinh đôi hot nhất showbiz này” rất khỏe mạnh, ngoan ngoãn, kháu khỉnh, đáng yêu. Dù bận rộn song giọng ca “Cả một trời thương nhớ” luôn dành nhiều thời gian để chăm sóc, chơi đùa và dạy dỗ các con chu đáo. 

Bé Anna nhà Khánh Thi chào đời sớm 1,5 tháng

Bé Anna Vương Diễm, con gái thứ 2 của Khánh Thi và Phan Hiển chào đời sớm 6 tuần so với ngày dự kiến sinh. Nữ kiện tướng phải chịu nhiều đau đớn trước khi đón bé Anna chào đời thành công bằng phương pháp sinh mổ. Con gái Khánh Thi chào đời chỉ nặng 1,9kg. Khi cô tỉnh dậy thì em bé đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sinh non.

Bé Anna nhà Khánh Thi chào đời sớm 6 tuần.

Bé Anna nhà Khánh Thi chào đời sớm 6 tuần. 

Cô bé phải nằm viện 21 ngày mới được về nhà.

Cô bé phải nằm viện 21 ngày mới được về nhà. 

Nữ kiện tướng dancesport không kìm được lòng, bật khóc nức nở khi gặp con trong tình trạng tím tái, dây dợ chằng chịt, phải thở oxy. Các bác sĩ nói bé sinh non sẽ phải tầm soát nhiều thứ khiến Khánh Thi bần thần. Lúc đó, cô đã vô cùng hối hận và tự trách bản thân. 

Lo lắng bé Anna lớn lên sẽ không phát triển khỏe mạnh được như những em bé khác nên bác sĩ đã phải kiểm tra tai, mũi, họng và những bộ phận khác của cô bé rất kỹ càng. 

Mỗi ngày, Khánh Thi chỉ được gặp con khoảng 30 phút, mang sữa cho em bé ăn. Sau 21 ngày được chăm sóc đặc biệt, bé Anna đã đạt mức cân nặng là 2,5kg và được xuất viện. 

Chuyện đẻ sinh non của sao Việt: Con Hồ Ngọc Hà phải dùng ống thở, con Khánh Thi nằm viện 21 ngày - 8

Anna giờ đã được hơn 4 tuổi.

Anna giờ đã được hơn 4 tuổi. 

Trộm vía sau đó, bé Anna phát triển tốt, khỏe mạnh, dần đạt mức cân nặng như các bé sinh đủ ngày, đủ tháng. Càng lớn, Anna càng xinh xắn, đáng yêu, phổng phao và lanh lợi. Anna được bố Phan Hiển khen là một em bé ngoan, tình cảm, biết quan sát và hiểu chuyện, biết nhìn thái độ của bố mẹ để biết mình phải làm gì thay vì bị la mắng. Cô bé cũng có đam mê nhảy múa giống như bố mẹ và anh trai của mình.

Cô bé xinh xắn, lém lỉnh.

Cô bé xinh xắn, lém lỉnh.

Anna có ngoại hình giống bố, tính cách giống mẹ.

Anna có ngoại hình giống bố, tính cách giống mẹ. 

Chuyện đẻ sinh non của sao Việt: Con Hồ Ngọc Hà phải dùng ống thở, con Khánh Thi nằm viện 21 ngày - 12

Con gái Mạc Văn Khoa suýt ngạt thở trong bụng mẹ 

Khi mới mang thai được 33 tuần 6 ngày, bà xã của Mạc Văn Khoa bất ngờ vỡ ối khi đang về quê ngoại ở Vũng Tàu chơi. Cô nhanh chóng nhập viện và được bác sĩ yêu cầu chuyển viện gấp. Mạc Văn Khoa đã lập tức đưa vợ trở lại TP.HCM. Các Các bác sĩ chẩn đoán Thảo Vy cần phải vào phòng mổ gấp vì em bé đã bị ngạt thở. 

Bà mẹ trẻ đã khóc rất nhiều. Cô vốn khó có con và đã rất mong mỏi đứa trẻ này. Khi nghe bác sĩ thông báo, Thảo Vy vô cùng lo sợ, chỉ biết cầu nguyện để mong con được bình an. Mạc Văn Khoa cũng bật khóc khi chứng kiến vợ những điều vợ con anh phải trải qua.

Bé Minnie nhà Mạc Văn Khoa chào đời sớm 1 tháng.

Bé Minnie nhà Mạc Văn Khoa chào đời sớm 1 tháng. 

Cô bé chỉ nặng 1,9kg và phải nằm lồng kính.

Cô bé chỉ nặng 1,9kg và phải nằm lồng kính. 

May mắn là ca mổ đã thành công, bé Minnie chào đời nặng 1,9kg. Em bé được chuyển đến chăm sóc trong lồng kính để đợi đến khi sức khỏe tốt hơn. Khi con gái được đưa đi chăm sóc đặc biệt, Mạc Văn Khoa ngồi chờ suốt 8 tiếng đồng hồ trước phòng hồi sức để đợi gặp vợ. 

Sau 8 ngày, sức khỏe của Minnie mới ổn định và cô bé được xuất viện về nhà. Em bé được bố mẹ, bà nội và mọi người trong nhà chăm sóc rất chu đáo. Trộm vía, thời gian sau, Minnie phát triển tốt, ăn ngoan, ngủ ngoan, mũm mĩm và rất đáng yêu. Cô nhóc được nhận xét là giống hệt bố, nhất là gương mặt với những biểu cảm gây cười. Với nickname “Cô Hai Bún đậu”, Minnie trở thành một trong những hot kid được yêu thích. 

Minnie giờ đã 2 tuổi, lớn phổng phao.

Minnie giờ đã 2 tuổi, lớn phổng phao. 

Chuyện đẻ sinh non của sao Việt: Con Hồ Ngọc Hà phải dùng ống thở, con Khánh Thi nằm viện 21 ngày - 16

Cô bé có gương mặt gây cười giống hệt bố.

Cô bé có gương mặt gây cười giống hệt bố. 

Theo tổ chức Y tế thế giới, đẻ non là một cuộc chuyển dạ xảy từ tuần 22 đến trước tuần thứ 37 của thai kỳ tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.Đẻ non có tỷ lệ từ  5% đến 15 % trong tổng số các cuộc đẻ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng sinh non

1. Nguyên nhân do thai

- Vỡ ối non: chiếm 10% các cuộc chuyển dạ đủ tháng, chiếm 30% các cuộc chuyển dạ sinh non.

- Đa ối: khoảng 1/3 các trường hợp đa ối chuyển dạ sinh non.

- Viêm màng ối do nhiễm trùng.

- Nhau tiền đạo, nhau bong non: gây xuất huyết trước khi sinh.

- Thiểu năng nhau: làm dinh dưỡng cho thai nhi không đầy đủ thường dẫn đến sinh non.

- Song hay đa thai: thời gian mang thai trung bình là 280 ngày đối với đơn thai, trong song thai là 261,5 ngày và tam thai là 246,5 ngày (theo Mc.Keown và Record).

- Thai dị dạng thường chuyển dạ sinh non nhất là khi kết hợp với đa ối (thai vô sọ) hoặc thiểu ối (không có thận) hoặc bệnh lý (bất thường nhiễm sắc thể, bệnh tự miễn, nhiễm trùng).

2. Nguyên nhân do mẹ

- Tiền căn sinh non: nguy cơ tái phát sinh non chiếm 25 – 50%, nguy cơ càng cao nếu có nhiều lần sinh non trước đó.

- Tiền căn nạo, sẩy thai.

- Tử cung dị dạng như tử cung hai sừng, tử cung hình tim, tử cung có vách ngăn bán phần…

- Tử cung kém phát triển.

- Hở eo tử cung.

- U xơ tử cung.

- Mẹ mắc các bệnh nội khoa như thiếu máu; nhiễm khuẩn cấp hoặc mãn tính đặc biệt là nhiễm trùng tiết niệu và viêm cổ tử cung, âm đạo; sốt rét; bệnh tim; cao huyết áp…

- Viêm ruột thừa: thường đi kèm với chuyển dạ sinh non có thể giải thích tình trạng này là vì tử cung bị kích thích do các cơ quan lân cận bị viêm nhiễm và sự phóng thích nội độc tố của vi trùng cùng với sự tăng nhiệt độ.

3. Các yếu tố khác

- Làm việc quá sức.

- Sống trong môi trường độc hại.

- Dinh dưỡng kém, mẹ có cân nặng trước sinh < 40kg. Mẹ quá trẻ (dưới 20 tuổi) hoặc lớn tuổi (hơn 40 tuổi). Hút thuốc (>20 điếu/ngày).

- Giao hợp thường xuyên có thể gây cơn co tử cung…

- Đặc biệt là không được chăm sóc tiền sản đầy đủ góp phần quan trọng làm tăng tỷ lệ đẻ non.

- Yếu tố nội tiết.

- Tình trạng căng thẳng của mẹ (stress về tâm lý và thể chất).

- Tiền sản giật, sản giật, hội chứng HELLP.

- Ngoài ra có thể do các yếu tố can thiệp hoặc các nguyên ngân chưa rõ.

Đẻ chưa đầy tháng, vợ Bùi Tiến Dũng đã trốn con đi dã ngoại với bạn bè, mặc áo ngắn khoe eo thon
Nữ người mẫu diện đồ thoải mái, cùng bạn bè nướng hải sản trên bãi cỏ khiến nhiều người tròn mắt.

Chăm sóc cơ thể sau sinh

Theo Diệu Thuỳ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh non