Đang ở tuần thứ 30 của thai kỳ, Nguyễn Thị Tuyết Chinh (27 tuổi, quê Hưng Yên) cảm thấy lâng lâng hạnh phúc khi mang trong mình hai sinh linh bé nhỏ.
Cưới nhau 5 năm nhưng vợ chồng Chinh chưa dám “thả bầu" vì cả hai còn trẻ, chưa vững kinh tế. Giờ đây khi đã ổn định với công việc làm giáo viên tại Hưng Yên, Chinh và chồng đón nhận tin vui.
Nhớ lại ngày bác sĩ báo thai đôi vào tổ an toàn, cô rơi nước mắt vì xúc động. “Để chắc chắn hơn, mình còn xét nghiệm máu xem có đúng không vì sợ nhiều que thử thai bị sai, kết quả dương tính giả. Khi chắc chắn là có bầu, mình và cả nhà rất háo hứng để đi siêu âm. Lúc nghe tin thai vào tổ, mình khóc mãi mà mọi người cứ tưởng bị làm sao. Cảm xúc lúc đó khó tả lắm, đến giờ mình vẫn nhớ không thể nào quên được", Chinh bày tỏ.
Vợ chồng Chinh cưới nhau khi còn khá trẻ.
Hành trình mang thai của mẹ bầu Hưng Yên có phần vất vả hơn khi tuần thứ 12, Chinh bỗng bị ra máu, doạ sảy. Vì quá lo lắng, chị oà khóc nức nở, trong lòng thấp thỏm cầu nguyện chỉ mong các con được bình an. May mắn, cô nằm điều trị vài ngày sức khoẻ đã ổn định hơn nên được xuất viện. Sau hôm đó, Chinh tẩm bổ, ăn uống nghỉ ngơi khoa học hơn, cứ hai tuần cô lại lên viện khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ.
Bầu ở tháng thứ 5, Chinh tăng 10kg, mỗi em bé tăng 1,1kg. Mẹ bầu không bị nghén quá nhiều, thèm gì là ăn đó. Đam mê bếp núc, Chinh thường tự tay vào bếp chuẩn bị những mâm cơm bắt mắt cho cả gia đình thưởng thức. Mỗi bữa cô chế biến từ 30 phút - 1 tiếng, món nào cầu kỳ thì kéo dài hơn chút. Chinh hạn chế ăn rau ngót, rau răm, dứa chỉ nấu canh chứ không ăn trực tiếp, gạo cũng chuyển từ gạo trắng sang gạo lứt.
Những mâm cơm tự nấu của mẹ bầu Tuyết Chinh nhận được nhiều lời khen trên mạng xã hội bởi thực đơn đa dạng, phong phú, trình bày đẹp mắt.
Mâm cơm do mẹ bầu nấu hàng ngày.
Ngoài ra, để bổ sung thêm các chất cho thai nhi, bà mẹ 2 con có uống thêm nước ép, sinh tố hoặc sữa hạt, ngày 1-2 hộp sữa chua, 1-2 hũ yến. Chinh không uống sữa bầu vì nhiều chất béo. Thay vào đó, cô chọn uống sữa hạt tự nấu để biết được khẩu vị, gia giảm lượng đường.
Tuyết Chinh chỉ bị rạn một chút dưới bụng.
Cũng vì thường xuyên nấu cơm tại nhà, thời gian vừa qua, bà mẹ được bác sĩ khuyến cáo nên điều chỉnh chế độ ăn uống. “Bác sĩ dặn mình nên giảm tinh bột đi và ăn nhiều rau hơn, nếu không sẽ dễ bị tiểu đường thai kì và sợ mình sẽ tăng cân quá. Mình cũng có tìm hiểu qua nếu bị tiểu đường thai kì phải kiêm khem rất khổ sở và cũng có nguy cơ dẫn đến sinh non nên quyết định thay đổi lại chế độ ăn uống sinh hoạt để con khoẻ, mẹ khoẻ", Chinh tâm sự.
Mẹ bầu xinh đẹp trong những tháng cuối thai kỳ.
Hiện tại bà mẹ 2 con thấy nhẹ nhõm, chuẩn bị tốt tâm lý, tinh thần thoải mái trong những tháng cuối thai kỳ. Chinh được chồng hậu thuẫn, hỗ trợ hết các công việc nhà. Dẫu biết cuộc sống 2 vợ chồng sẽ bận rộn nhiều hơn khi có con song nữ giáo viên Hưng Yên hạnh phúc đón nhận bởi với cô, con cái chính là động lực, niềm vui giúp hai vợ chồng nỗ lực hơn trong cuộc sống.