Con 4 tháng, mẹ trữ đông được hơn 60 lít sữa

Ngày 29/05/2015 13:03 PM (GMT+7)

Nhờ những bí quyết rất đơn giản như uống nhiều nước, chăm chỉ hút sữa đúng giờ và ăn ngủ điều độ, mẹ Thùy Vân đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và đã trữ đông được 60 lít sữa.

Chia sẻ về việc nuôi con bằng sữa mẹ, Thùy Vân (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết đến thời điểm hiện tại, khi bé Johnny được 4 tháng tuổi chị vẫn đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và đã tích trữ được lượng sữa khá lớn. Vì lo xa thời gian tới đi làm trở lại, lượng sữa mẹ sẽ ít đi nên chị đã chăm chỉ hút sữa để trữ đông và hiện tại Thùy Vân đã trữ đông được hơn 60 lít sữa.

Thùy Vân cho biết: "Quan điểm của Vân là nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ càng lâu càng tốt, một phần vì Johnny sinh mổ bé sẽ có một số mặt thiệt thòi hơn so với những bạn sinh thường về thể chất nên mình muốn nguồn sữa của mình sẽ giúp bé cứng cáp và phát triển một cách tốt hơn."

Con 4 tháng, mẹ trữ đông được hơn 60 lít sữa - 1

Mẹ Thùy Vân và con trai khi bé được gần 2 tháng tuổi.

Bà mẹ xinh đẹp cũng cho biết chính việc hút sữa và cho con bú mẹ hoàn toàn đã giúp cô giảm cân nhanh chóng sau sinh nở. Khi mang thai, Thùy Vân tăng tất cả 18kg, sau sinh chị giảm được 10kg và cứ thế mỗi tháng sau đó giảm tiếp 2kg. Cho đến thời điểm hiện tại khi bé Johnny được 4 tháng tuổi, chị đã trở lại vóc dáng như thời con gái.

"Vân muốn nhắn nhủ các mẹ sữa đừng sợ mập, hãy cứ ăn uống đầy đủ để có được nguồn sữa chất lượng cho con của mình, tích cực hút thêm sữa để trữ thì không lo ngại việc tìm cách giảm cân.", Thùy Vân chia sẻ.

Để các mẹ có thêm kinh nghiệm trong việc hút sữa, nhiều sữa cho con tu ti, mới đây bà mẹ trẻ cũng đã chia sẻ trên facebook cá nhân kinh nghiệm của mình. Những chia sẻ này ngay sau đó đã nhận được rất nhiều lượt like và được các mẹ bầu cũng như đang nuôi con nhỏ quan tâm. 

Con 4 tháng, mẹ trữ đông được hơn 60 lít sữa - 2

Cho đến thời điểm hiện tại khi bé Johnny được 4 tháng tuổi vẫn đang bú hoàn toàn sữa mẹ và Thùy Vân đã trữ đông được 60 lít sữa.

Con 4 tháng, mẹ trữ đông được hơn 60 lít sữa - 3

Các túi sữa trữ đông được mẹ Thùy Vân cẩn thận ghi chú ngày tháng.

Được sự đồng ý của Thùy Vân, xin trích dẫn những kinh nghiệm này để chia sẻ với các mẹ:

"Johnny ơi! Của con hết nè!

Hôm nay Vân sẽ chia sẻ với các mẹ và các bạn sắp làm mẹ về những kinh nghiệm cũng như trải nghiệm thực tế của bản thân về việc làm sao để có đủ sữa cho con. (Vì có khá nhiều bạn inbox hỏi Vân về vụ này nên Vân viết note này trả lời một lần tất tần tật các vấn đề liên quan đến sữa mẹ luôn nha).

Vân chia sẻ các kinh nghiệm này một phần vì Vân cũng rơi vào tình trạng sữa lâu về (10 ngày ròng rã) và hầu như ai cũng nói thậm chí cả bà ngoại Johnny nữa là "nhìn Vân chắc không đủ sữa cho con bú".

Note này dành cho những ai có cùng quan điểm giống Vân là nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và "sữa mẹ là thức ăn tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ", còn những ai khác quan điểm thích thì đọc không thì thôi chứ đừng vào lý luận mất thời gian nha!

Trước khi chia sẻ về các cách tăng sữa thì Vân xin nói về các quan niệm sai lầm về sữa mẹ mà rất nhìu người mắc phải trong đó có Vân:

- Ngực nhỏ => ít sữa: 2 cái này không có liên quan tới nhau, ví dụ điển hình là Vân.

- Dùng máy hút sữa sẽ làm sữa ít đi: sữa tiết theo nhu cầu nên nếu hút nhiều cữ sữa sẽ càng nhiều, chỉ khi nào lười hút bỏ cữ thì sữa mới ít đi thôi.

- Mẹ không có sữa nên cho con bú sữa ngoài luôn: người mẹ luôn luôn có sữa và đủ sữa cho con, chỉ là mình có kiên nhẫn hay không thôi.

CÁC CÁCH LÀM TĂNG SỮA MẸ

Kiên trì

Như Vân đã nói ở trên thì tạo hoá luôn cho người mẹ đủ sữa để nuôi con, nên các mẹ đầu tiên phải kiên trì. Lúc mới sinh Johnny Vân cũng mất 10 ngày mới có sữa cho Johnny bú. Những ngày đầu nhìn con phải bú sữa ngoài mà lòng buồn rười rượi vì thương con, rồi đến một tuần sữa vẫn về nhỏ giọt dù đã cố gắng ăn các món lợi sữa, làm đủ cách kích sữa mà vẫn không đủ sữa cho Johnny bú, lúc đó Vân bị stress luôn vì cứ cảm thấy có lỗi với con sao đó, cảm giác này chắc chỉ có mẹ nào rơi vào hoàn cảnh này mới hiểu thôi... nhưng đến ngày thứ 10 thì sữa bắt đầu về ào ạt đủ cho Con bú luôn. Một cảm giác hạnh phục vô cùng.

Con 4 tháng, mẹ trữ đông được hơn 60 lít sữa - 4

Nhờ chăm chỉ hút sữa đúng cữ, ăn uống điều độ nên Vân đã có thể hút mỗi ngày từ 1,2-1,5 lít sữa.

Dùng máy hút sữa

Những ngày đầu không có sữa hoặc ít sữa thì em bé sẽ rất lười ti mẹ, có bé còn không chịu ti luôn. Nếu không kích thích đầu ti nhiều thì tuyến sữa sẽ tắc luôn (làm nhiều người lầm tưởng là do cơ địa mình không có sữa và chuyển qua cho con bú sữa công thức luôn). Nên việc sử dụng máy hút sữa là lựa chọn tối ưu nhất vào lúc này. Cứ đều đặn 3 giờ hút 1 lần, có thể 2-3 ngày đầu sữa sẽ không có giọt nào hoặc chỉ được 1-2 giọt nhưng vẫn cứ kiên trì hút đừng nản nha các mẹ. Mình hút đúng giờ, không bỏ cữ sẽ làm kích thích tuyến sữa hoạt động và cho nhiều sữa hơn. Nếu hút không đều hay bỏ cữ hút thì nó sẽ hiểu là đã đủ sữa cho bé rồi không cần tiết thêm nữa. Khi nào sữa về đủ cho bé bú rồi thì giãn thời gian giữa các cữ hút ra vì lúc đó tuyến sữa đã hoạt động ngon lành rồi nên không cần hút 8 lần/ngày nữa. Thời gian đầu sẽ hơi cực vì nhiều khi đang ngủ phải dậy hút sữa, nhưng các mẹ ráng cố gắng để sữa mau về nha! Những ngày đầu lúc còn nằm viện Vân chưa chú ý lắm đến công dụng của máy hút sữa đâu, cũng có lấy ra hút nhưng ngày hút có 1-2 lần nên chẳng có tác dụng, đến khi về nhà và tham khảo các tài liệu thì lúc đó mới sử dụng máy hút sữa một cách triệt để và kết quả vô cùng mỹ mãn.

Vân ngoài dùng máy hút sữa để kích thích sữa về thì Vân còn dùng để hút sữa thay cho việc Johnny ti mẹ trực tiếp luôn, nó có một số ưu điểm là hút sữa ra cho Johnny ti bình thì người nhà có thể giúp Vân cho bé bú từ đó mẹ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn và quan trọng hơn là tạo điều kiện cho những thành viên khác trong gia đình được chăm sóc bé hơn, bé bú no hơn. Johnny cứ ngậm ti mẹ được 2 phút là ngủ mất tiêu, bú không no nên ngủ mau dậy quấy hơn. Hút sữa ra sẽ giúp mẹ đo được lượng sữa con bú và thu được lượng sữa dư sau mỗi cữ bú.

Uống thật nhiều nước

Sữa là nước, nếu uống ít nước mà muốn có nhiều sữa là không có rồi đó, uống nhiều nước vừa giúp nhiều sữa vừa làm cho cơ thể mẹ đào thải được hết dư lượng kháng sinh còn trong người (nhất là đối với những ai chọn phương pháp đẻ không đau và đẻ mổ có sử dụng mũi gây tê ngoài màng cứng. Nếu không đào thải sớm thuốc ra khỏi cơ thể thì sau này sẽ rất hay bị đau lưng và khớp). Nên mẹ phải uống thật nhiều nước và tốt nhất là nước ấm nhé!

Ngủ

Khi có con rồi thì việc ngủ đủ giấc của chúng ta thật là một điều xa xỉ. Nhưng nếu không ngủ đủ giấc thì sữa khó mà về được các mẹ ah! Nên tốt nhất là tranh thủ ngủ mọi lúc có thể, con có thể để cho ba bé hoặc người nhà chăm phụ, và khi ngủ nên qua phòng riêng ngủ cho yên tĩnh vì nếu ngủ chung với con dù có người khác trông dùm nhưng chỉ cần nghe tiếng con cựa quậy thôi là theo bản năng bạn sẽ bị thức giấc liền. Ngủ đủ giấc cũng giúp sức khoẻ mẹ phục hồi nhanh và tinh thần thoải mái hơn.

Vân lúc trong tháng được ba với bà ngoại Johnny giúp đỡ hết cỡ, ngày cũng như đêm đều thay phiên chăm Johnny để Vân có thể ngủ nhiều hơn và cũng nhờ đó mà sữa nhiều dần lên. Cảm ơn ba Johnny và bà ngoại nhiều.

Ăn các món lợi sữa

Đồ ăn cũng ảnh hưởng nhiều đến lượng sữa và chất lượng sữa lắm nha các mẹ, kinh nghiệm là khi chưa có sữa ai mách ăn những món nào lợi sữa thì các mẹ cứ ăn hết, vì tuỳ cơ địa mỗi người sẽ hợp với một vài món lợi sữa chứ không phải ai cũng giống nhau. Vân 10 ngày đầu ai chỉ món gì cũng ăn hết, và cuối cùng thấy hợp nhất là 2 món: chuối luộc và bắp nếp luộc. Ăn hai món này vào là sữa về nhiều và nhanh hơn.

Các món lợi sữa thông dụng: Giò heo hầm đu đủ kinh điển (chắc ba năm nữa mới dám nghĩ tới món giò heo), chuối luộc, chè vằng, sữa ông thọ, xôi, bắp luộc...

Con 4 tháng, mẹ trữ đông được hơn 60 lít sữa - 5

Ăn uống đủ chất

Để sữa mẹ nhiều và chất lượng cũng như đảm bảo sức khoẻ cho mẹ nữa thì các bạn nên ăn uống đầy đủ, ăn càng nhiều và đa dạng đồ ăn càng tốt, đừng sợ mập vì vừa cho con bú vừa thức đêm nhiều (gặp bé nào quấy nhiều giống Johnny nữa thì giảm cân nhanh lắm).

Khi cho bé bú các mẹ vẫn cứ uống thêm thuốc bổ như khi mang bầu nhé, nếu được thì uống thêm sữa bầu (Vân 'vote' sữa bầu vì nếu uống sữa tươi phải bảo quản lạnh, đến khi uống phải hâm lên mất thời gian nên uống sữa bầu là tiện nhất và đủ chất hơn). Vân uống thuốc bổ sung vitamin tổng hợp từ lúc có bầu tới  giờ thấy rất tốt.

Da tiếp xúc da

Cái này đã được khoa học chứng minh và bản thân Vân thấy nó rất chính xác. Khi người mẹ ôm ấp con sẽ thúc đẩy sản xuất ra các hoc-môn giúp tuyến sữa hoạt động. Không biết mọi người sao chứ riêng Vân cứ 2giờ sữa sẽ về một lần nhưng nếu Vân ẵm Johnny (nhất là lúc vỗ ợ hơi cho Johnny hay lúc ẵm ru ngủ) Vân ôm ấp rồi hôn hít Johnny mấy cái là nghe sữa về rần rần luôn mặc dù mới hút sạch sữa cách đó có một giờ thôi. Thậm chí Vân đi lễ có một giờ thôi nhưng nhớ con rồi cứ suy nghĩ về con cũng làm cho sữa về nữa. Sự liên kết giữa mẹ và con kỳ diệu lắm.

Trên đây là những cách giúp sữa mau về và đủ cho bé bú, còn để làm sao có dư sữa để trữ đông để dành cho con thì Vân chia sẻ thêm như sau:

- Muốn dư sữa để trữ thì hiển nhiên là phải dùng máy hút sữa rồi. Lợi ích của máy hút sữa Vân đã nói ở trên rồi nha.

- Khi sử dụng máy hút sữa thì những ngày đầu sẽ hơi đau và sữa ra ít nhưng cũng đừng nản, càng về sau sữa ra nhiều dần lên. Nhưng ngày đầu Vân chỉ hút được có 5-10ml cả 2 bên, rồi từ từ lên được 20ml, 30ml, 100ml và tới thời điểm này thì ít nhất là 200ml và nhiều nhất là 500ml 1 lần hút.

- Thời gian đầu Vân hút 3h/ lần, rồi khi sữa đủ bé bú Vân giãn dần ra vì hút nhiều quá cũng làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ, bây giờ thì Vân cứ 4-5h hút 1 lần, đêm thì 6-7h mới hút 1 lần. Và một ngày trung bình hút dc 1,2lit - 1,5lit Johnny bú no nê thì 1 ngày Vân dư ra 500-600ml để trữ đông trong tủ lạnh.

Một việc làm cho các mẹ lười sử dụng máy hút sữa nữa đó là việc chùi rửa, tiệt trùng dụng cụ, kinh nghiệm của Vân là một ngày Vân chỉ rửa và tiệt trùng 1 lần thôi, sau khi hút xong, đổ sữa ra các bình chứa rồi thì dụng cụ hút sữa Vân sẽ bỏ vào 1 cái túi ziper kéo khoá kín lại rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, tới cữ thì lấy ra hút rồi lại bỏ vào lại. Cuối ngày mới đem rửa và tiệt trùng 1 lần.

- Nếu sử dụng dụng cụ hút sữa các mẹ nên dùng máy bằng điện thay vì bằng tay và dùng máy đôi thay vì máy đơn. Lý do là máy hút bằng điện sẽ mạnh hơn và lực hút đều hơn là bằng tay (hút bằng tay một lúc sẽ mỏi và lực hút cũng sẽ nhẹ dần đi sẽ không hút được hết sữa ra). Máy hút đôi thì sẽ hút nhanh hơn máy hút đơn đó là điều đương nhiên ngoài ra nếu bạn dùng máy hút đơn thì khi hút bên này sữa bên kia sẽ chảy gây khó chịu và lãng phí. Tuy nhiên tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người sẽ có lựa chọn phù hợp cho mình nhất.

Máy hút lực mạnh và đều, hút nhanh nữa, một cữ hút Vân chỉ mất 10-12 phút là xong. Ngoài ra máy còn có tác dụng kích sữa nữa. Vân thấy việc đầu tư một máy hút sữa tốt nếu xét về lợi ích sức khoẻ và lợi ích kinh tế thì đều có lợi hết. Sử dụng máy hút sữa vừa kích sữa có đủ sữa cho bé bú, đảm bảo sức khỏe cho con vừa có được sữa dư để dành cho bé bú lâu dài, nếu tính tiền hàng tháng cho con bú sữa ngoài thì mua máy hút sữa vẫn rẻ hơn rất nhiều mà con lại khoẻ mạnh đảm bảo đầy đủ kháng thể nữa, nên các mẹ cứ cân nhắc mua loại tốt một chút để dùng lâu dài (nếu có ý định làm nhìu tập).

Giai đoạn sữa mẹ tiết ra nhiều nhất là những tháng đầu, nên các mẹ cứ tranh thủ trữ lại để dành cho con, mai mốt đi làm sữa sẽ ít đi thì lại lấy sữa đông ra cho con dùng thêm nhé!

Trên đây là những trải nghiệm cũng như kinh nghiệm của Vân về vấn đề sữa mẹ. Mong là giúp được ít nhiều cho các mẹ và chúc các mẹ luôn nhìu sữa cho con nhé!"

Mời các mẹ tham gia chia sẻ, tìm kiếm những kinh nghiệm, bí quyết hữu ích khi mang bầu, nuôi con nhỏ tại Hội các mẹ yêu con nhé!
Thái Nam
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu