Ngay sau khi công khai chia sẻ, hành động của nữ diễn viên Nhật Bản đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng, thậm chí chỉ trích gay gắt.
Theo truyền thông Nhật Bản, vào ngày 5/2 vừa qua, nữ diễn viên Yuka Nomura, 34 tuổi, đã hạ sinh đứa con thứ 2 thành công ngay tại nhà với sự hỗ trợ của nữ hộ sinh, chồng và con gái lớn. Tuy nhiên, hành động sau khi em bé vừa lọt lòng mẹ mới khiến mọi người kinh hãi.
Ngay sau khi sinh con, nữ diễn viên người Nhật đã nhờ y tá mang nhau thai của cô đi nấu cùng gừng và nước tương để cả nhà 3 người cùng ăn. Thậm chí, đây không phải là lần đầu tiên Yuka Nomura ăn nhau thai của chính mình.
Nữ diễn viên Yuka Nomura gây choáng khi công khai việc ăn nhau thai của chính mình.
Nữ diễn viên 34 tuổi cho biết: “Trong lần sinh con đầu tiên, tôi cũng đã ăn nhau thai và cảm thấy chúng dai dai trong miệng. Tôi rất vui bởi lại có thể tiếp tục làm điều này.”
Cô cũng cho biết chồng cô vừa ăn nhau thai vừa cảm thấy khiếp sợ còn cô con gái 2 tuổi thì không biết biết cụ thể đang ăn món gì. Bé cảm thấy ngon miệng và thậm chí còn đòi mẹ cho ăn tiếp.
Vợ chồng cô sau đó cũng khá thoải mái chia sẻ về hành động của mình trên trang cá nhân và cho biết đến nữ hộ sinh cũng ngạc nhiên.
Bà mẹ này cho biết cả 2 lần sinh cô đều ăn nhau thai.
Câu chuyện ăn nhau thai sau sinh của Yuka Nomura ngay sau khi đăng tải đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng và hầu hết mọi người đều tỏ ra choáng váng. Một làn sóng tranh luận thậm chí là chỉ trích kịch liệt đã xảy ra, rất nhiều người tỏ ra thắc mắc về lợi ích sức khỏe của nhau thai, đặc biệt là liệu có nên cho trẻ nhỏ ăn nhau thai của mẹ hay không.
Hành động của Yuka Nomura đang gây rất nhiều tranh cãi.
Ăn nhau thai là hành động hiếm gặp tại Việt Nam tuy nhiên ở nhiều nước không khó để bắt gặp những câu chuyện sản phụ ăn nhau thai của chính mình hoặc chế biến nhau thai thành các loại thuốc bổ để uống dần. Họ cho rằng việc ăn nhau thai sẽ hỗ trợ quá trình tiết sữa và giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh, đồng thời nhau thai cũng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mọi người nói chung.
Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học lại chưa từng chứng minh những lợi ích này là có thật. Thậm chí, một số chuyên gia còn cảnh báo việc này có thể gây ra nguy hiểm nếu mẹ bị nhiễm trùng.
Từng chia sẻ về vấn đề này, Marra Francis, bác sĩ đa khoa tại Woodlands, Texas, Mỹ cho biết: "Nhau thai có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng trong quá tình sinh do âm đạo là môi trường nhiều vi khuẩn. Khi phụ nữ chuyển dạ và sinh thường sẽ không thể tránh khỏi việc đi đại tiện hay tiểu tiện, những vi khuẩn có trong chất thải sẽ đọng lại tại khu vực âm đạo và khi nhau thai đi qua đó, chúng sẽ nhiễm vào nhau thai. Tại sao mọi người lại muốn ăn một thứ nhiễm đầy vi khuẩn như vậy".
Cùng với đó, Crystal Clark, phó giáo sư về tâm thần học và khoa học hành vi tại Trường Y khoa Feinberg (Mỹ) giải thích: "Nhau thai có chứa những hormone như progesterone, estrogen và một số chất dinh dưỡng như sắt, kẽm,... có thể có lợi trong quá trình hồi phục sau sinh. Tuy nhiên, phần trăm những hormone và chất dinh dưỡng này trong nhau thai cũng không nhiều hơn các loại thịt động vật thông thường".
Các nghiên cứu khoa học chưa từng chứng minh những lợi ích của việc ăn nhau thai.
Cũng chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Thân Trọng Thạch (giảng viên bộ môn Sản, ĐH Y Dược TP.HCM) cho biết: "Nhau thai chỉ có dinh dưỡng trong lúc bào thai. Nó là cơ quan chuyển hóa mọi thứ từ mẹ sang bé, lọc các tạp chất và cung cấp dinh dưỡng vào máu cho em bé,. Còn khi bánh nhau ra ngoài rồi thì chưa có nghiên cứu nào chỉ ra công dụng của nhau thai.
Có rất nhiều người nói nhau thai có nhiều công dụng và sử dụng chỉ vì thấy người ta đồn. Nhưng tôi nghĩ xã hội bây giờ phát triển, muốn bổ sung cái gì thì có thể bổ sung từ thực phẩm tươi, hoặc có thuốc hỗ trợ. Tất cả mọi thứ đều rõ ràng như thế thì tại sao chúng ta lại dùng những thứ mập mờ như nhau thai khi chưa có nghiên cứu nào chỉ ra nó có nhiều dinh dưỡng hay không?"