Đây chính là lý do vì sao sau sinh 6 tuần mẹ mới nên làm lại “chuyện ấy”

Ngày 30/10/2016 13:40 PM (GMT+7)

Âm đạo của phụ nữ sau sinh chịu nhiều tổn thất nặng nề, cần thời gian phục hồi mới nên “yêu” lại.

Đây chính là lý do vì sao sau sinh 6 tuần mẹ mới nên làm lại “chuyện ấy” - 1

Sau sinh nở, dù là sinh thường hay sinh mổ, phụ nữ cũng bị ảnh hưởng lớn về sức khỏe. (ảnh minh họa)

Thời gian tối thiểu để “yêu” trở lại sau sinh

Theo các chuyên gia khoa sản, sau sinh nở, dù là sinh thường hay sinh mổ, phụ nữ cũng bị ảnh hưởng lớn về sức khỏe. Đặc biệt với phụ nữ sinh thường, âm đạo sẽ chịu tổn thất nặng nề. Bộ phận này thường có xu hướng bị giãn rộng, kéo dài và thậm chí có thể bị cắt hoặc rách ra. Đây chính là lý do phụ nữ cần thời gian để phục hồi sức khỏe nói chung vùng như bộ phận sinh dục nói tiêng.

Vì nguyên nhân này nên hầu hết các chuyên gia khoa sản trên thế giới đều khuyên chị em phải chờ đợi sau sinh 6 tuần mới nên “yêu” trở lại. Trong khi 6 tuần là khoảng thời gian tối thiểu, thì không phải cặp đôi nào cũng chờ đợi được hết thời gian này và cũng không phải ai cũng mong cho đến hết 6 tuần để được ‘yêu’.

Theo kết quả khảo sát của các chuyên gia thuộc Đại học Sao Paulo của Brazil với hơn 800 bà mẹ mới sinh con về chủ đề: “Sau sinh bao lâu bạn sẽ quan hệ tình dục trở lại?”, không phải ai cũng viên mãn với chuyện chăn gối vợ chồng sau sinh.

Theo đó, trung bình người phụ nữ sẽ “yêu” trở lại sau sinh 2,1 tháng. Tuy nhiên, với mỗi cặp đôi lại có khoảng thời gian khác nhau, chứ không nhất thiết là 6 tuần theo lời khuyên của các chuyên gia.

Có khoảng 17% các cặp đôi đã quan hệ tình dục lần đầu trước 6 tuần sau sinh, 61% làm việc này vào tuần thứ 6 sau sinh và 22% ‘yêu’ lại lần đầu sau sinh 3 tháng, đặc biệt, trong 22% chị em này thì hầu hết “yêu” lại lần tiếp theo ở tháng thứ 7 sau sinh.

Chia sẻ về chất lượng đời sống tình dục sau sinh, điều đáng buồn là có tới 21% cho biết cuộc yêu của họ giảm sự nồng nhiệt sau khi có em bé, trong khi 66% cảm thấy tạm ổn và 13% không rõ được cảm xúc thế nào.

Những con số trên cũng nói lên rằng chị em có thể sẽ có một đời sống tình dục viên mãn sau sinh và nếu có cảm thấy không hài lòng thì đó cũng là chuyện bình thường. Đối với những người cảm thấy chất lượng cuộc ‘yêu’ đi xuống sau sinh, các chuyên gia đã chia sẻ rằng điều này là hoàn toàn bình thường và không phải là mãi mãi. Việc mệt mỏi sau sinh, phải lo cho con, cho con bú, mất ngủ hay căng thẳng… có thể ảnh hưởng đến cuộc ‘yêu’. Tuy nhiên, sau khi cuộc sống sau sinh đã dần ổn định lại thì ham muốn tình dục cũng sẽ tăng lên.

Đây chính là lý do vì sao sau sinh 6 tuần mẹ mới nên làm lại “chuyện ấy” - 3

Rất nhiều nguyên nhân gây cản trở cuộc "yêu" sau khi sinh con. (ảnh minh họa)

Vì sao chị em gặp khó khăn trong “chuyện ấy” sau sinh?

Những nguyên nhân có thể kể đến gây ra những khó chịu, phiền phức khiến chị em không “mặn mà” với chuyện ấy:

- Sự mệt mỏi: Phải dành nhiều thời gian để chăm con, thiếu ngủ, không có sự hỗ trợ từ chồng càng khiến sự mệt mỏi tăng lên, đồng thời giảm dần ham muốn “yêu” của mẹ.

- Ngay cả khi đã bình phục, việc quan hệ cũng có thể gây đau đớn và khó chịu, bởi những đau đớn ở xương chậu cũng như vết cắt tần sinh môn.

- Nỗi lo làm con thức giấc cũng là một rào cản khiến quan hệ vợ chồng gặp khó khăn hơn.

- Mặc cảm về cơ thể như việc tăng cân, da dẻ trở nên xấu hơn, hình dáng không còn như thuở con gái… dẫn đến cảm thấy không còn hứng thú và phủ nhận ham muốn của chính mình.

Lưu ý khi quan hệ tình dục sau sinh con

Theo lý thuyết, thời hạn quan hệ sau sinh là trên 6 tuần nhưng nếu cảm thấy sức khỏe, tâm lý chưa sẵn sàng, mẹ có thể cho mình được quyền “nghỉ ngơi” thêm. Đừng ngần ngại, hãy chia sẻ thẳng thắn với anh xã về những cảm xúc cũng như lo lắng của bạn.

Để cuộc yêu trở nên viên mãn cần có sự chấp nhận từ 2 phía. Mẹ bị ức chế về tâm lý sau sinh rất dễ gây nên những căn bệnh hậu sản, đặc biệt là chứng lãnh cảm hay trần cảm.

Các mẹ cũng cần biết oxytocin là một loại hooc môn kích thích làm cho dòng sữa bị tiết ra khi người mẹ đạt cực khoái. Để tránh điều này, trước mỗi cuộc yêu, mẹ nên cho bé bú nhằm giảm bớt lượng sữa có trong bầu ngực hoặc mặc thêm áo lót.

Một lưu ý nữa là sự rụng trứng vẫn xảy ra bình thường trong thời gian cho con bú và ngay cả khi kinh nguyệt chưa trở lại. Vì vậy, nếu chưa có kế hoạch mang thai lần 2, bạn nên chủ động sử dụng biện pháp tránh thai.

Lưu ý cuối cung là cảm giác quan hệ sau sinh thường khác hẳn so với trước, đây là điều hoàn toàn bình thường. Vì thế cả vợ và chồng cần thẳng thắn chia sẽ với nhau để cùng tìm cách giải quyết.

Theo Nguyệt Minh (Theo Mom) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện ấy khi mang thai