Đi đẻ hết 300 nghìn đồng, mẹ vẫn vượt cạn nhẹ nhàng, rặn đẻ chưa đầy 10 phút

Ngày 30/05/2017 16:49 PM (GMT+7)

Mặc dù không sinh con ở bệnh viện 5 sao nhưng chị Mỹ Linh vẫn có ca đẻ thường khá nhẹ nhàng, nhanh chóng và đặc biệt là tốn rất ít tiền.

Chia sẻ trên một hội nhóm dành cho các mẹ bỉm sữa, chị Nguyễn Thị Mỹ Linh (Quảng Bình) đã kể lại ca sinh "nhẹ như lông hồng" của mình khi chị rặn đẻ chỉ chưa đầy 10 phút. Chị cho biết, bí quyết quan trọng nhất giúp chị sinh dễ dàng là bình tĩnh và tin rằng mình có thể làm được. 

Đây là ca sinh con lần 2 của chị Linh, có lẽ vì thế mà chị cũng có nhiều kinh nghiệm hơn, bình tĩnh hơn. Sau hơn 6 giờ chuyển dạ với chị "vẫn còn chịu đựng được", thì cuối cùng em bé đã chào đời, nặng 3,5kg. 

Đi đẻ hết 300 nghìn đồng, mẹ vẫn vượt cạn nhẹ nhàng, rặn đẻ chưa đầy 10 phút - 1

Hình ảnh chị Mỹ Linh khi mang bầu 8 tháng. 

Đi đẻ hết 300 nghìn đồng, mẹ vẫn vượt cạn nhẹ nhàng, rặn đẻ chưa đầy 10 phút - 2

Em bé thứ 2 của chị Linh khi mới chào đời. 

Sau nửa tháng sinh con, bà mẹ 9x đã dành thời gian ghi lại toàn bộ ca sinh của mình để chia sẻ kinh nghiệm với các bà mẹ khác. Sau 2 lần sinh nở, chị Mỹ Linh đã rút ra 5 điều quan trọng mà mẹ bầu nên nhớ: 

- Tâm lý bình tĩnh, không lo sợ (mọi người làm được, mình làm được và phải mạnh mẽ, tự tin. (Tất nhiên trừ những trường hợp éo le ngoại lệ)

- Mình chỉ nên tập trung chống đỡ cơn đau chuyển dạ, đau chuyển dạ chỉ có thể một mình chúng ta chịu đựng, không ai giúp được, còn rặn đẻ đã có các bác sĩ giúp đỡ, hãy tin họ.

- Áp dụng các tư thế giúp đỡ đau. Nhẩm thần chú "sẽ qua thôi, sẽ qua thôi" kết hợp nhờ chồng massage vùng mông, sau xương chậu và xương cụt. 

- Đừng rên rỉ với chồng hay người nhà, đừng la hét, chỉ làm chúng ta mất sức và thêm yếu đuối không có sức chịu đựng thôi. 

Đi đẻ hết 300 nghìn đồng, mẹ vẫn vượt cạn nhẹ nhàng, rặn đẻ chưa đầy 10 phút - 3

Bà mẹ 9x bên con gái đầu lòng. 

Dưới đây là chi tiết ca sinh của bà mẹ 9x này: 

Sinh xong nửa tháng rồi em mới có thời gian chia sẻ chuyện đi đẻ mà theo nhiều người ý kiến là "đẻ thế thì tao đẻ 10 đứa cũng được". (À, chẳng phải em đẻ nơi sang chảnh gì đâu. Tiền viện phí hết có 300 nghìn đồng.) Em tập 2, chắc vì vậy mà tâm lý sẵn sàng, có kinh nghiệm hơn các mẹ tập 1 thường lo sợ, hồi hộp. 

Sáng 14/5 em đã thấy nhâm nhẩm đau bụng như đến kỳ kinh nguyệt. Em chắc cú quả này là sắp sinh rồi. Nhưng theo kinh nghiệm tập 1 thì em chuyển dạ lâu (cả ngày mở được 2 phân), lại chưa ra máu báo nên em thong dong lắm, còn tranh thủ đi nhà ông bà cố chơi, chơi cả ngày chán chê và theo dõi cơn đau. Có đau hơn xíu xíu lúc 6 giờ chiều nhưng vẫn bình thường và tiếp tục theo dõi. Cả ngày em vẫn vận động nhẹ nhàng, đi lại bình thường (cái này giúp bụng tụt dễ đẻ). Ăn uống bữa chiều xong xuôi em tắm sạch sẽ, vì dự tính chắc mai sẽ sinh.

Lúc này cơn đau rõ ràng hơn và có chu kỳ, nhưng vẫn chẳng ăn thua gì với em. Em tính là tối ở nhà ngủ cho mát mẻ, chứ lên viện thì chắc họ cũng bảo lên giường ngủ (với lại nhà em gần bệnh viện) nhưng tầm 11 giờ tối em lại tặc lưỡi: "Thôi đừng chủ quan". Thế là mẹ con khăn gói đi viện (giờ này em mới gọi anh chồng ở nội chạy đến viện)

Đi đẻ hết 300 nghìn đồng, mẹ vẫn vượt cạn nhẹ nhàng, rặn đẻ chưa đầy 10 phút - 4

Chị Linh đã có ca sinh con lần 2 khá dễ dàng. 

Lên viện khám em mới mở được 2 phân và bác sĩ kêu cổ tử cung còn dày lắm. Em được khuyên lên giường nằm ngủ và đừng đi lại nhiều mà vỡ ối. Em cũng ngoan, lại đang nghĩ ngủ cho có sức mai đẻ. Tới lúc chồng em đến, 2 vợ chồng nằm nghiên cứu những tư thế giúp giảm cơn đau chuyển dạ (cái này rất quan trọng và hữu ích) các mẹ nên tham khảo và áp dụng.

Tới lúc 3 giờ sáng cơn đau dồn dập hơn, mình xin khám thì mới mở được 5 phân và vẫn đau trong sức chịu đựng. Mỗi lần đau quá mình lại áp dụng các tư thế (bò, quỳ, lắc lư) nói chung là cả phòng ngủ còn mình và chồng im lặng chống chọi với từng cơn đau. Mặc dù khá đau nhưng quan trọng là mình phải luôn bình tĩnh, đừng sợ đau. Hít sâu khi cơn đau đến và thở nhẹ bằng miệng. Khi đau hơn mình nhờ chồng massage vùng mông, sau xương chậu và xương cụt (mình thấy rất hữu ích, massage mạnh chút, thấy đỡ đau hẳn mà có khi còn có tác dụng mở tử cung nhanh nữa). Mình không cần đi bộ nhiều, chỉ quanh quẩn trên giường thôi và chịu đựng được đến khi mở hết.

Tầm 5 giờ 30 sáng mình thấy buồn rặn. Cơn đau dày hơn nhưng vẫn nghĩ là chắc mới mở tầm 7 phân thôi vì vẫn đang chịu đựng được (mình thừa nhận nghĩ lại mình trâu quá). Mình xin vào khám trong xem mở mấy phân, lót tót vào phòng nằm lên bàn đẻ bác sĩ bảo mở hết rồi, nằm đẻ luôn. Mình ngớ người vì thấy vẫn chưa đau bằng tập 1, vẫn đang chịu đựng được mà đã mở hết rồi. Lúc này vừa mừng vừa lo. Cứ có cơn buồn rặn là mình rặn luôn.3 hơi là con ra đời, khóc oe oe.

Mình không bị rạch, tuy nhiên bị xước một chút nên bác sĩ bảo khâu một mũi. Mình bảo: "Một ít thì thôi bác ơi, chau không khâu đâu vì sợ đau lắm" nhưng bác sĩ bảo: "Khâu để "giữ gìn hạnh phúc gia đình", thế là mình đồng ý. Cuộc vượt cạn của mình chưa đầy 10 phút, nhanh nhất bệnh viện hôm đó.

Trên đây là kinh nghiệm của mình, hy vọng sẽ giúp chị em bầu có thêm kiến thức, tự tin, thoải mái đón con yêu chào đời.

Theo Nguyệt Minh
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu