Đinh ninh vẫn nghe được tim thai, mẹ bầu yên tâm đi ngủ nhưng không ngờ con đã qua đời từ lúc nào

Ngày 09/07/2017 14:51 PM (GMT+7)

Bà mẹ 29 tuổi quyết định chia sẻ câu chuyện của mình như một lời cảnh báo với các mẹ bầu khác để không phải đau đớn mất con như cô.

Sau 9 tháng mang bầu đứa con đầu lòng và đã quá ngày dự sinh một tuần, vào một đêm nọ, chị Vicki McNelly bỗng nhiên thức giấc vì có linh cảm gì đó không lành với đứa con trong bụng.

Sau khi theo dõi một lát chị thấy những cử động của con không bình thường như trước đó. Ngay lập tức, chị Vicki đã dùng máy doppler mà chị đã mua trên mạng với giá 30 bảng Anh để nghe tim thai của con gái Evie tại nhà. Tin rằng chị vẫn có thể nghe thấy âm thanh từ tim thai của con gái, bà mẹ 29 tuổi yên tâm lên giường đi ngủ lại.

Đinh ninh vẫn nghe được tim thai, mẹ bầu yên tâm đi ngủ nhưng không ngờ con đã qua đời từ lúc nào - 1

Con đã qua đời nhưng cặp đôi vẫn cứ nghĩ rằng vẫn nghe được nhịp tim thai của bé. (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, sáng ngày hôm sau, chị không cảm nhận được sự chuyển động của con gái trong bụng. bà mẹ này đã vội vã đến bệnh viện. Sau khi siêu âm cho thai phụ, các bác sĩ khẳng định thai nhi đã qua đời. Các bác sĩ giải thích, có thể âm thanh chị nghe được vào ngày hôm trước chính là nhịp tim của chị chứ không phải nhịp tim của thai nhi.

Giờ đây, dù rất đau đớn vì mất con nhưng chị Vicki đã buộc phải chia sẻ câu chuyện của mình để khuyến cáo các mẹ bầu về mối nguy hiểm của việc tin vào thiết bị nghe tim thai tại nhà được bán tại các cửa hàng và trên mạng. “Nếu biết sai lầm của máy doppler có lẽ tôi đã hành động khác đi, đến bệnh viện sớm hơn thì con tôi vẫn còn sống. Giá như tôi nghe theo bản năng và tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ khi cảm nhận được có điều gì bất thường. Âm thanh tôi nghe được là nhịp tim của chính tôi.”, chị Vicki đau đớn chia sẻ.

Sự việc đau lòng này đã diễn ra cách đây 2 năm nhưng vẫn luôn là nỗi ám ảnh với chị Vicki và chồng, anh Stephen.

Sau sự ra đi của đứa con đầu lòng đó, anh chị đã có thêm một em bé nữa và hiện tại đã được gần 1 tuổi. Bà mẹ này cho biết trong suốt thai kỳ lần 2, chị không đụng đến máy doppler. 

Đinh ninh vẫn nghe được tim thai, mẹ bầu yên tâm đi ngủ nhưng không ngờ con đã qua đời từ lúc nào - 2

Hình ảnh chị Vicki khi mang bầu đứa con đầu lòng năm 2015.

Chị Vicki cũng chia sẻ thêm: “Phụ nữ mang thai phải biết được thói quen vận động của con mình và tin tưởng vào bản nặng, trực giác của người mẹ. Nếu có bất kì nghi ngờ gì, phải đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức, đừng chần chờ. Doppler được bán với giá rất rẻ và thai phụ lại chẳng được huấn luyện để sử dụng. Tôi ước tôi không tin vào thiết bị đó thì con gái tôi đã an toàn và có thể được sinh ra khỏe mạnh rồi”.

Đinh ninh vẫn nghe được tim thai, mẹ bầu yên tâm đi ngủ nhưng không ngờ con đã qua đời từ lúc nào - 3

Hiện tại gia đình chị đã có một em bé khác. 

Máy doppler phiên bản sử dụng ở nhà không phức tạp như các thiết bị tại bệnh viện. Ngoài ra, những nhân viên y tế phải được huấn luyện 3 năm để phân biệt những âm thanh trong tử cung. Bà Elizabeth Hutton - CEO của trang web Kicks Count chuyên cung cấp kiến thức cho sản phụ - chia sẻ: “Các bác sĩ được đào tạo nhiều năm để hiểu được những gì họ nghe qua máy doppler. Đó là một thiết bị y tế, không phải giải trí. Nhịp tim thai và nhịp tim người mẹ có thể dễ dàng nhầm lẫn với nhau”.

Kicks Count cũng khuyến cáo sản phụ luôn phải tìm đến các nhân viên y tế khi thấy sự thay đổi về vận động của thai nhi.

Bà Elizabeth cho biết: “Có tim thai không có nghĩa là đứa bé khỏe mạnh, nó chỉ nói lên sự sống mà thôi. Nếu em bé gặp vấn đề, đó là lúc phải có sự can thiệp y tế. Đợi đến khi không còn nghe tim thai nữa nghĩa là đã quá muộn để cứu đứa trẻ đó”.

Cách theo dõi chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ

Theo các chuyên gia thuộc Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia Anh, hầu hết phụ nữ mang thai sẽ cảm nhận được những chuyển động của thai nhi trong bụng từ tuần 18-20 thai kỳ. Tuy nhiên trong lần mang thai đầu tiên, thời gian này có thể lâu hơn và với người mang thai lần 2, lần 3 thì thời gian này có thể sớm hơn.

Khi em bé phát triển trong tử cung mẹ thì liên tục chuyển động, đặc biệt là vào buổi chiều và buổi tối thường là giai đoạn hoạt động cao điểm của bé. Bé có thể ngừng chuyển động khi ngủ nhưng thời gian này chỉ từ 20-40 phút và ít hơn 90 phút.

Thai nhi càng lớn thì sự chuyển động càng mạnh mẽ cho đến khoảng tuần thứ 32 thai kỳ, thai nhi sẽ thay đổi cách chuyển động vì đã khá chật chội trong tử cung.

Người mẹ mang bầu cần chú ý đến những chuyển động của em bé cho đến cả khi đang chuyển dạ.

Nếu bỗng nhận thấy những chuyển động của con giảm hoặc không cảm nhận được, cần thông báo ngay với các bác sĩ chuyên khoa hoặc đến bệnh viện khám.

Muốn theo dõi những chuyển động của thai nhi, người mẹ nên nằm nghiêng sang trái và tập trung đếm những cú đá, đạp, trườn… của em bé trong ít nhất 2 giờ. Trong 2 giờ này nếu không cảm nhận thấy ít nhất 10 chuyển động thì cần đến bệnh viện để kiểm tra. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Theo Daily Mail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu