Đỡ đẻ cho mẹ thai đôi sinh thường, bác sĩ hốt hoảng khi thấy em bé ngậm ngón tay mình

Ngày 18/06/2019 11:50 AM (GMT+7)

Sau khi em bé đầu tiên chào đời suôn sẻ, em bé thứ 2 đã xoay người gây khó cho bác sĩ.

Khi mang thai đôi hoặc nhiều hơn, các bác sĩ thường khuyên mẹ lựa chọn phương pháp sinh mổ. Trên thực tế, mẹ mang bầu đôi vẫn có thể sinh thường nhưng cần được theo dõi bởi bác sĩ có chuyên môn, giàu kinh nghiệm để đề phòng bất trắc xảy ra. Câu chuyện của bà mẹ họ Trần (37 tuổi, sống tại Đài Loan) vừa sinh hai con và hôm 17/6 vừa qua là một ví dụ. 

Được biết, vợ chồng chị Trần đã kết hôn khoảng 3 năm nhưng vẫn chưa có con. Sau đó họ đã chọn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và hạnh phúc khi mang thai đôi.  Khi thai nhi được 24 tuần tuổi, cổ tử cung của chị được xác định là quá ngắn và hẹp nên không an toàn, phải tiến hành thắt vòng cổ tử cung và dưỡng thai trên giường. Do mang song thai và là sản phụ cao tuổi, khi thai nhi được 32 tuần tuổi, chị mắc hội chứng tiền sản giật. Khi thai được 36 tuần tuổi thì cổ tử cung thu hẹp gây tổn thương, phải tiến hành cắt bỏ đai cột cổ tử cung và chị cũng xuất hiện dấu hiệu sắp sinh, ngày hôm sau thì vỡ ối nên phải sinh con và chị chọn phương án sinh thường.

do de cho me thai doi sinh thuong, bac si hot hoang khi thay em be ngam ngon tay minh - 1

Hai bé sinh đôi của chị Trần chào đời hôm 17/6 vừa qua.

Vào thời điểm chuyển dạ, thai đầu tiên nằm ở vị trí ngôi thuận nên đi ra ngoài cơ thể mẹ dễ dàng. Nhưng điều khó khăn đã xảy đến ở thai thứ 2, bé đã đổi ngôi thành ngôi mặt do tử cung rộng rãi sau khi sinh bé thứ nhất. 

Tình huống này khiến bác sĩ Hoàng Nguyên Đức (Khoa sản, bệnh viện Chiayi Hospital, Đài Loan) là người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ phải toát mồ hôi. "Trải qua 9 giờ đồng hồ, sản phụ hạ sinh bé trai đầu tiên khoảng 2,5kg; 5 phút sau bé thứ hai chuẩn bị chào đời. Tôi đưa tay vào âm đạo sản phụ kiểm tra thì chạm vào đầu của thai nhi, bé đã ngậm ngón tay của tôi, để chắc chắn tôi chạm vào mũi của bé và xác nhận thai nằm ở vị trí ngôi mặt, thai thứ hai có hình thể nhỏ, trọng lượng nhẹ. Tôi hướng dẫn sản phụ phối hợp dùng lực và nâng cao chân để khung xương chậu mở rộng giúp thai nhi dễ dàng chào đời và may mắn em bé vẫn có thể sinh thường, chào đời với cân nặng 2kg. Mặt của thai nhi bị chèn ép trong âm đạo nên tím tái và phù nề, sau 2 ngày thì sắc mặt của bé trở về trạng thái bình thường", bác sĩ Hoàng chia sẻ về ca sinh. 

do de cho me thai doi sinh thuong, bac si hot hoang khi thay em be ngam ngon tay minh - 2

Em bé đầu tiên của chị Trần chào đời suôn sẻ khi nằm ngôi thuận như hình minh họa.

do de cho me thai doi sinh thuong, bac si hot hoang khi thay em be ngam ngon tay minh - 3

Nhưng em bé thứ 2 trong lúc sinh lại lật người, chuyển sang ngôi mặt.

Bác sĩ Hoàng Nguyên Đức cho biết: "Ngôi mặt là ngôi đầu ngửa hẳn, được xác định là ngôi đẻ khó, nguy hiểm và tỉ lệ xảy ra là 1/1000 ca. Thai nhi có thể bị mắc kẹt trong sản đạo khiến quá trình sinh kéo dài. Thai nhi ở vị trí ngôi mặt không những khiến sản phụ đối mặt với nguy cơ rách âm đạo mà thai nhi có thể bị chèn ép trong âm đạo, khiến sắc mặt của thai nhi khi chào đời bị tím tái, phù nề. Nghiêm trọng hơn là mắt mũi của thai nhi có thể tổn thương, thậm chí ngạt thở".

Thai nhi vị trí ngôi mặt thường gặp ở sản phụ có khung xương chậu hẹp, đầu thai nhi quá to, hoặc trong trường hợp sinh đôi khi bé đầu tiên ra trước, bé tiếp theo do thay đổi tư thế dẫn đến sinh khó.

do de cho me thai doi sinh thuong, bac si hot hoang khi thay em be ngam ngon tay minh - 4

Bé thứ 2 bị tím tái và méo đầu sau ca sinh.

Nghĩ đến giây phút sinh con, chị Trần tâm sự: "Tôi chỉ muốn nhanh chóng sinh con ra thật an toàn và khỏe mạnh, ngay cả đau đớn tôi cũng đã quên. Thật may có bác sĩ hướng dẫn nên các con tôi đã chào đời bình an và khỏe mạnh".

Hiện 3 mẹ con chị Trần đều có sức khỏe ổn định và đang được theo dõi, chăm sóc tại bệnh viện. 

Mẹ Nam Định đẻ nhanh như chớp, vừa có cơn đau quỳ xuống là con rơi ra tay bà ngoại
Ca sinh bất ngờ ngay tại nhà đã khiến chị Thảo và người thân một phen hốt hoảng.

Theo Ngọc Linh (Dịch từ LTN) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh thường