Đợi mãi không thể có thai lần 2, mẹ không ngờ nguyên nhân do lần đầu sinh mổ

Ngày 09/09/2018 18:55 PM (GMT+7)

Catherine Woulfe ở Auckland (New Zealand) đã chiến đấu với chững vô sinh thứ phát suốt hai năm trước khi phát hiện ra vết sẹo mổ lấy thai con đầu lòng là nguyên nhân khiến cô không thể mang thai nữa.

Catherine cố gắng mang bầu khi con trai đầu của cô được gần hai tuổi vào tháng 9/2016. Nhưng, đến khi cậu con trai lên 4 tuổi, Catherine vẫn không có tin vui.

Cô đã đi tư vấn và kiểm tra ​​ở nhiều bác sĩ nhưng không có kết quả. "Họ thực hiện rất nhiều các xét nghiệm nhưng vẫn không tìm ra nguyên nhân tại sao tôi không thể mang bầu”, người mẹ trẻ nói.

Đợi mãi không thể có thai lần 2, mẹ không ngờ nguyên nhân do lần đầu sinh mổ - 1

Catherine bắt đầu thụ thai lần 2 khi con trai được 2 tuổi.

Không thể mang bầu tự nhiên, Catherine đã quyết định tìm đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Đến lúc này, bác sĩ mới phát hiện ra điều bất thường trong tử cung của cô - một biến chứng ít được biết đến của mổ lấy thai đã gây ra vô sinh ở nữ giới.

"Bác sĩ thấy có chất lỏng trong tử cung của tôi. Chúng tôi đã quyết định đông lạnh phôi đợi đến khi xử lý chất lỏng này xong mới tiếp tục thực hiện IVF”, cô nói.

Cuối cùng, qua chụp MRI, các bác sĩ đã kết luận Catherine bị khuyết sẹo mổ lấy thai hay gọi đơn giản là sẹo sinh mổ. Vết sẹo này là nguyên nhân khiến cô bị vô sinh thứ phát.

Đợi mãi không thể có thai lần 2, mẹ không ngờ nguyên nhân do lần đầu sinh mổ - 2

Các bác sĩ xác định Catherine bị vô sinh thứ phát.

Số lượng phụ nữ có sẹo mổ tử cung tăng dẫn đến nhiều biến chứng trong đó có tụ dịch vết mổ tử cung, gây viêm trong tử cung, ảnh hưởng đến quá trình IVF. Các bác sĩ có thể sẽ phải phẫu thuật để loại bỏ chất dịch này ra và xử lý vết sẹo trong tử cung của Catherine trước khi thực hiện IVF lần tiếp theo.

Catherine cho biết, các triệu chứng lâm sàng của khuyết sẹo mổ lấy thai bao gồm: Đau vùng xương chậu, xuất huyết bất thường, tiết nhiều dịch âm đạo, đau đớn trong chu kỳ kinh nguyệt, vô sinh thứ phát, gặp khó khăn với các thủ thuật phụ khoa, mang thai ở vết sẹo tử cung…

Đợi mãi không thể có thai lần 2, mẹ không ngờ nguyên nhân do lần đầu sinh mổ - 3

Catherine bị một biến chứng hiếm gặp khi sinh mổ gọi là khuyết sẹo mổ lấy thai.

Khuyết sẹo mổ lấy thai xảy ra còn phụ thuộc vào số lần mổ đẻ, vị trí tử cung, dễ gặp ở bà bầu đã trải qua quá trình chuyển dạ trước khi mổ lấy thai. Đặc biệt, biến chứng này còn phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật và cách xử lý trong quá trình mổ lấy thai của các bác sĩ.

Với tỉ lệ mổ đẻ trên thế giới ngày càng tăng, Catherine hy vọng, qua câu chuyện của mình để cảnh báo đến những bà bầu cần cẩn trọng khi lựa chọn phương pháp sinh. Dù đẻ mổ cũng là một phương pháp an toàn và được nhiều bà bầu lựa chọn, song nó cũng để lại những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, bà bầu nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý chọn phương pháp sinh.

Các bác sĩ khuyến cáo, các bà mẹ bị sẹo tử cung dẫn đến vô sinh thứ phát cũng không nên lo lắng. Chị em cần tham khảo ý kiến ​​chuyên gia sinh sản. Phẫu thuật nội soi có thể điều chỉnh vấn đề và chữa bệnh vô sinh có hiệu quả đến 75%.

Bế con mới sinh về nhà, mẹ đặt lên giường rồi ôm mặt khóc vì lí do không ngờ
Thay vì vui mừng sau 1 tuần chăm sóc đặc biệt, con đã được về nhà, bà mẹ này lại chỉ ngồi khóc.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Khánh Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ