Em bé ngay từ trong bụng mẹ đã mang "sứ mệnh" cứu mạng anh trai

Ngày 09/01/2018 00:35 AM (GMT+7)

Hai năm ròng, bà mẹ vừa đưa con trai đi khắp nơi chạy chữa, vừa cố gắng thụ thai với hy vọng có thể cứu mạng con.

Mỗi đứa bé sinh ra đều mang lại niềm vui, hạnh phúc vô bờ bến đến cho gia đình. Bên cạnh đó, cũng có những đứa bé vừa ra đời đã mang trên vai "trọng trách" lớn lao là cứu sống một người khác.

Và đứa con thứ hai trong gia đình một bà mẹ họ Trần (sống tại Hạ Môn, Trung Quốc) chính là một đứa bé như thế. 

Em bé ngay từ trong bụng mẹ đã mang amp;#34;sứ mệnhamp;#34; cứu mạng anh trai - 1

Chị Trần hy vọng đứa con thứ 2 có thể "cứu mạng" Tiểu Khang.

Con trai lớn của chị Trần tên là Tiểu Khang. Ngay từ khi 6 tháng tuổi, bé Tiểu Khang đã được chẩn đoán bị bệnh thalassemia (thường gọi là bệnh tan máu bẩm sinh). Đây là một rối loạn về máu mà cơ thể tạo ra một dạng hemoglobin bất thường, một loại phân tử protein trong hồng cầu vận chuyển oxy. Rối loạn này là kết quả của sự phá hủy quá mức các tế bào hồng cầu, dẫn đến thiếu máu, một tình trạng trong đó cơ thể không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh bình thường.

Căn bệnh thiếu máu này kéo dài, nặng dần, nên Tiểu Khang ngày càng xanh xao, nhợt nhạt, chậm phát triển. Các bác sĩ cảnh báo rằng có thể bé sẽ không sống được quá 3 năm. Nghe tin dữ, vợ chồng chị Trần đưa con đi khắp các bệnh viện trong tỉnh, ngoài tỉnh để điều trị. Cuối cùng, dưới sự tự vấn của bác sĩ bệnh viện Trung Sơn, chị Trần quyết định sinh thêm con với hy vọng có thể lấy máu cuống rốn quý giá của bé thứ hai để cứu Tiểu Khang. 

Tháng 11/2016, chị Trần mang thai cặp sinh đôi, khiến niềm hy vọng mong manh trong gia đình được thắp sáng. Vậy nhưng vì quá căng thẳng và mệt mỏi do phải chăm sóc con lớn, chị đã không may sảy thai. 

Nhưng người mẹ can trường vẫn không hết tin tưởng vào việc mình có thể cứu con. Tháng 3/2017, cô tiếp tục mang thai một lần nữa. 

Em bé ngay từ trong bụng mẹ đã mang amp;#34;sứ mệnhamp;#34; cứu mạng anh trai - 2

Chị quyết tâm mang thai bất chấp khả năng bé thứ 2 cũng có thể bị tan máu bẩm sinh.

May mắn thay, kết quả chọc ối kiểm tra cho thấy bé thứ 2 không hề mang gen bệnh và gen từ máu cuống rốn của bé tương thích tốt với anh trai. Nhận tin vui, cả nhà chị ai cũng mừng, còn chị mừng đến phát khóc. Vừa có đứa con khỏe mạnh lại có cơ hội cứu được bé Tiểu Khang. 

Sáng ngày 26/12/2017, chị Trần bước vào phòng mổ sinh. Đối với gia đình chị, đây là ngày cực kỳ đặc biệt khi vừa được đón nhận một thành viên mới vừa có cơ hội cứu sống một sinh mạng. 

Vài phút sau khi mổ, bác sĩ lập tức lấy máu cuống rốn từ đứa trẻ sơ sinh, lưu trữ lại để xét nghiệm và chuẩn bị sẵn sàng cấy ghép cho Tiểu Khang. 

10 ngày sau ca mổ sinh, bác sĩ Lục Tinh Viện, bác sĩ đầu ngành Huyết học tại Hạ Môn đã trực tiếp thực hiện ca ghép tế bào gốc cho Tiểu Khang. Sau ca phẫu thuật, tình hình của Tiểu Khang đang khá ổn định. Các bác sĩ cho biết khoảng 20 ngày nữa, bé có thể phục hồi các chức năng tạo máu bình thường, không cần truyền máu nữa. 

Em bé ngay từ trong bụng mẹ đã mang amp;#34;sứ mệnhamp;#34; cứu mạng anh trai - 3

Sau ca phẫu thuật, tình hình của Tiểu Khang khá tốt.

Em bé thứ hai của chị Trần đã hoàn thành xuất sắc "nhiệm vụ" cứu mạng anh trai và hiện nay cũng đang phát triển rất tốt, đã được về nhà. 

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Minh An (Dịch từ Sohu) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu