Em 'thổi bay' mụn nhờ mặt nạ bí ngô

Nhờ có bí ngô, mặt em không những đỡ hẳn mụn mà còn trắng hồng đấy các mẹ ạ.

Tình cờ đọc được tâm sự Mang bầu xấu như Thị Nở, em thực sự rất đồng cảm. Mẹ Sáo còn không bị “tra tấn” bởi mụn trứng cá chứ em đây từ ngày có tí cấn thai, mụn đã mọc khắp mặt. Dấu hiệu đầu tiên em biết mình có ‘tin vui’ cũng từ những nốt mụn đáng ghét này đấy. Ban đầu em nghĩ đó là đấu hiệu tiền kinh nguyệt nhưng qua "ngày hàng tháng" vẫn chẳng thấy “đèn đỏ” đâu, em đoán chắc mình đã “dính” nên vội mua que thử thai thì hai vạch hiện lên nét căng.

Cũng từ ngày đó em phải đối mặt với đủ mọi loại mụn trên da. Mụn không chỉ mọc ở mặt mà còn len lỏi vào tận ngực, lưng và sau gáy em nữa. Mụn này chưa khỏi thì mụn khắc đã lại lên khiến da em thâm đen hết cả. Không chỉ những 'chú' mụn cám nhỏ thông thường mà từ ngày mang bầu em còn phải chịu đựng sự đau đớn từ những chiếc mụn bọc to như đầu đũa. Em buồn phiền lắm. Suốt những tháng đầu mang thai, đi đâu mọi người cũng hỏi sao em nhiều mụn thế. Mỗi khi ra đường hoặc đi làm, em chẳng dám mặc áo trễ cổ vì sợ mọi người nhìn thấy mụn. Nhưng mụn trên mặt thì chẳng có cách nào che đi cả. Em mặc cảm vô cùng.

Đồng hành cũng những 'chú' mụn là da mặt bóng nhờn. Mặt em lúc nào cũng đầy dầu dù em đã sử dụng giấy thấm dầu lau hàng ngày nhưng cũng chẳng ăn thua. Nói thật có con vui mừng lắm nhưng cũng làm em tự ti, chẳng dám ngẩng mặt nhìn ai.

em 'thoi bay' mun nho mat na bi ngo - 1
Những tháng đầu em vô cùng tự ti vì khuôn mặt đầy mụn. (ảnh minh họa)

Đến tháng thứ 4 thai kỳ, do chồng em phải đi công tác trong Nam đến nửa năm nên anh đã đón mẹ em ở quê nên chăm và bầu bạn cũng em cho vui. Lại có cơ hội được sống cùng nhà với mẹ nên em vui lắm. Bà cũng là người khéo léo và đã có kinh nghiệm chăm mấy cô con dâu nên có nhiều “mánh” rất hay. Thấy em bị nhiều mụn, mẹ bảo sao không nói với mẹ sớm. Em nói cái này là do nội tiết tố thay đổi khi mang thai, có nói với mẹ thì cũng có giải quyết được gì đâu. Mẹ em khẳng định là có rất nhiều cách để giúp bà bầu bớt mụn.

Thế là từ hôm đó, ngày nào bà cũng nấu chè bí ngô (bí đỏ) cho em ăn cộng với việc đắp mặt nạ bí ngô 3 lần/tuần. Hầu như sáng nào mẹ cũng bắt em ăn cho xong bát chè bí ngô rồi mới được đi làm. Chè bí ngô mẹ đổi món hàng ngày nên em rất thích ăn. Buổi tối r rảnh rỗi bà lại bỏ bí ngô ra nghiền bảo em nằm xuống rồi tự tay đắp mặt nạ cho em. Được mẹ chăm sóc từng ly từng tí nên em dù mệt, muốn đi ngủ cũng không lỡ từ chối. Thế mà cách của mẹ em hiệu quả thật các chị ạ. Chỉ khoảng 2 tuần sau khi áp dụng cách này, da em đã  bớt mọc mụn hẳn. Những vết mụn cũ thì cũng nhanh chóng biến mất và đặc biệt là mụn không hề bị thâm đen nữa nhé.

Mẹ em nói bí ngô rất mát, chứa nhiều vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa giúp tăng sức đề kháng cho bà bầu và đặc biệt giúp làn da bớt mụn. Các mẹ bầu đang bị mụn có thể thêm bí ngô vào chế độ ăn uống hàng ngày và đắp mặt nạ như em nữa nhé. Sẽ rất hiệu quả đấy.

Mách các mẹ cách làm mặt nạ bí ngô và một số món ngon với bí ngô mà mẹ đã làm cho em:

Mặt nạ bí ngô trị mụn

em 'thoi bay' mun nho mat na bi ngo - 2

Nguyên liệu:

- 200g bí ngô
- 1 lòng trắng trứng
- 1 thìa sữa tươi
- 1 thìa mật ong

Thực hiện:

- Bí ngô gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ, hấp chín rồi cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Cho bí đỏ ra một chiếc bát con.

- Cho mật ong, sữa tươi và lòng trắng trứng gà vào.

- Trộn đều tất cả các nguyên liệu tạo thành hỗn hợp sệt. Dùng chổi bôi mặt nạ đều khắp khuôn mặt. Chị em có thể thực hiện mặt nạ trị mụn này 3 lần/tuần.

Bí ngô chứa nhiều vitamin A, C và kẽm nhanh chóng thấm sâu vào da, có tác dụng dưỡng ẩm. Kết hợp với mật ong, sữa tươi và trứng gà giúp da điều trị mụn và đánh bật mụn trứng cá hiệu quả.

Món ngon với bí ngô

Chè bí ngô + đậu xanh

em 'thoi bay' mun nho mat na bi ngo - 3

Nguyên liệu:

- 400g bí ngô
- 200g đậu xanh nguyên vỏ
- 100g gạo nếp
- 1 ống vani (không có cũng không sao nhé)
- Đường

Thực hiện:

- Bí ngô gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

- Đậu xanh đãi sạch, để ráo. Nếu không thích ăn đậu xanh có vỏ bạn có thể chọn mua loại đậu xanh đã xát vỏ, tuy nhiên với em thì em thích ăn đậu xanh có vỏ cho mát.

- Gạo nếp vo sạch, để ráo.

- Cho gạo nếp và đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước, đun đến khi chín nhừ. Khi đun mẹ nhớ trông nồi chè cẩn thận kẻo bị trào ra bếp nhé!

- Khi đậu xanh và gạo nếp đã chín kĩ, các mẹ thêm bí đỏ vào nồi đun tới khi bí bở thì cho vani và đường vào, khuấy đều cho đường tan hết.

Thế là mẹ đã có bát chè bí đỏ đậu xanh cực ngon, mát và bổ dưỡng rồi.

Chè bí đỏ bột sắn dây

em 'thoi bay' mun nho mat na bi ngo - 4

Nguyên liệu: 

- 100g bột sắn dây
- 300g đường
- 1/2 kg bí đỏ
- 150g đậu đỏ hộp

Thực hiện:

- Bí đỏ bào vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi cho vào nước nấu mềm. Chờ nguội, cho bí đỏ vào máy sinh tố xay nhuyễn.

- Đun sôi bí đỏ xay nhuyễn rồi cho đường và đậu đỏ vào.

- Sau cùng cho từ từ bột sắn dây đã hòa với nước để tạo độ sệt.

Bí đỏ hầm sườn non

Chuẩn bị:

- Bí đỏ: 500gam
- Sườn non: 200g
- Hành tím: 3 củ
- Hành lá, mùi, gia vị

Thực hiện:

- Bí đỏ gọt vỏ, chẻ làm tư, cắt bỏ ruột rồi cắt thành miếng dày khoảng 1cm.

- Sườn non chặt khúc dài 2 cm, ướp với 1 muỗng hạt nêm và 1/2 muỗng tiêu và hành tím đập dập, để thấm 15 phút.

- Hành lá, mùi rửa sạch.

- Đun sôi 1 lít nước, cho sườn non vào, đợi sôi lại, giảm nhỏ lửa hầm xương khoảng 15 phút cho ra chất ngọt. Cho bí đỏ vào nấu đến khi bí vừa chín tới, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Món ăn này có thể ăn cùng cơm, vừa ngon miệng, vừa cung cấp canxi lại giúp giải độc cho cơ thể, giúp da dẻ mẹ bầu bớt mụn và hồng hào.

Chia sẻ của mẹ Hoàng Thị Thanh Thúy (Hà Nội)

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Phong Lan ghi (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu làm đẹp