Giữ thai dị tật chỉ để hiến tạng, cặp đôi đau xé lòng khi sự việc lại thế này!

Ngày 01/05/2017 06:14 AM (GMT+7)

Quyết định giữ thai chỉ để hiến tạng nhưng cặp đôi đã vô cùng đau đớn khi biết con qua đời ngay cả trước khi được sinh ra.

Cách đây vài tháng, câu chuyện đau lòng nhưng cũng đầy xúc động của cặp đôi Royce Young và người vợ Keri đã từng được lan truyền mạnh mẽ trong cộng đồng. Theo đó, cặp đôi phát hiện ra tình trạng bất ổn của đứa con thứ 2 trong bụng ở tuần 12 thai kỳ khi siêu âm giới tính cho con.

Khi đó, bác sĩ đã  thông báo rằng bé gái bị mắc chứng anencephaly, một loại bệnh hiếm gặp khiến não bộ của trẻ không thể phát triển và căn bệnh này không thể chữa khỏi.

Giữ thai dị tật chỉ để hiến tạng, cặp đôi đau xé lòng khi sự việc lại thế này! - 1

Royce Young và người vợ Keri đau đớn trong giây phút đón con đã qua đời. 

Dù biết đứa con trong bụng sẽ không thể tiếp tục cuộc sống cho dù được sinh ra nhưng chỉ trong 1 phút, Keri đã quyết định sẽ giữ lại con để mang lại phép màu cho những người khác. “Trong khoảnh khắc tồi tệ nhất của cuộc đời, vợ tôi biết rằng con mình sẽ chết, Keri chỉ mất một phút để nghĩ đến người khác và những điều cô ấy có thể làm. Có những gia đình khác đang đau khổ và hy vọng vào phép màu. Và Eva hoàn toàn có thể là phép màu đó.”. anh Royce nói.

Họ đã quyết định tiếp tục mang thai để lúc sinh ra, con mình có thể hiến nội tạng cho những trẻ em khác đang mòn mỏi chờ đợi được ghép tạng. Họ đặt tên con là Eva, có nghĩa là "người mang tới sự sống".

Trong suốt những tháng mang thai sau đó, gia đình nhỏ đã vô cùng đau khổ vì biết trước được cái chết của con gái. Họ rất sợ khi phải nghe những lời hỏi thăm từ mọi người “Bao giờ em bé ra đời?” hay “Đã chuẩn bị xong đồ đạc cho con chưa?”…

Và để vượt qua những ngày tháng này, cặp đôi đã phải luôn tự an ủi mình bằng những suy nghĩ về phép màu mà Eva sẽ mang lại cho những đứa trẻ khác.

Giữ thai dị tật chỉ để hiến tạng, cặp đôi đau xé lòng khi sự việc lại thế này! - 2

Họ không thể ngờ em bé qua đời trước cả khi được sinh ra. 

Những tưởng kế hoạch của họ sẽ trọn vẹn cho đến khi Eva chào đời nhưng sự thật thì còn tồi tệ hơn nhiều: Em bé Eva đã qua đời trước khi được chào đời, có nghĩa là việc hiến tạng sẽ không thể được thực hiện.

"Người ta không nghe được nhịp tim. Eva đã qua đời trước cả khi chúng tôi được gặp con. Bộ não đã ngừng hoạt động và Eva cuối cùng đã ra đi.”, anh Royce viết.

"Kelly đưa cả hai tay lên bưng mặt khóc nức nở. Còn tôi đứng ở đó, im lặng lắc đầu. Chúng tôi đã làm tất cả mọi thứ có thể, đã nghĩ tới những người khác, làm mọi cách để điều kì diệu có thể xảy ra. Nhưng không. Không còn gì cả... Từ duy nhất quay vòng vòng trong đầu tôi là 'đau đớn’.

"Chúng tôi biết được rằng những người chờ được ghép tạng rất mong chờ và phấn khởi. Nhưng mọi thứ đã thay đổi. Đất dưới chân chúng tôi như đang sụp xuống. Đó là một điều mà chúng tôi không thể nào chấp nhận nổi."

"Tôi mong rằng mình có thể bế con và được làm cha. Tôi muốn nhìn con mình qua đời, tôi muốn được chứng kiến khoảng khắc nó sinh ra. Tôi đã hi vọng như thế, nhưng giờ mọi thứ đã hoàn toàn biết mất. Tôi khao khát được ở với con chỉ 5 phút, không, 5 giây thôi."

Giữ thai dị tật chỉ để hiến tạng, cặp đôi đau xé lòng khi sự việc lại thế này! - 3

Cặp đôi đã vô cùng đau khổ khi kế hoạch hiến tạng của họ không thể thực hiện được. Nhưng may mắn, cuối cùng những nỗ lực của bác sỹ đã có thể giúp Eva có thể hiến tặng đôi mắt cho một đứa trẻ khác.

"Khi tìm ra rằng Eva có thể tặng đôi mắt cho ai đó là ' khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong đời tôi', khiến con gái tôi có thể trở thành một người hùng đúng nghĩa."

Sau đó, đã có người gọi điện và nhận đôi mắt của bé Eva, và bé là người đầu tiên ở Oklahoma hiến tặng mắt.

Giữ thai dị tật chỉ để hiến tạng, cặp đôi đau xé lòng khi sự việc lại thế này! - 4

May mắn bé vẫn có thể được hiến đôi mắt. 

Sau khi biết tin rằng có người nhận mắt của con, Royce viết: "Đó là cảm xúc tồi tệ nhất cũng là khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi".

Ông bố này cũng bày tỏ ước mơ rằng anh có thể được một lần gặp mặt người sẽ nhận nội tạng của con gái mình.

Câu chuyện cảm động về sự ra đời của bé Eva đã nhanh chóng được lan tỏa khắp cộng đồng và tạo cảm hứng cho rất nhiều người trên thế giới đồng ý hiến tạng sau khi mình qua đời. 

Theo Nguyệt Minh (Theo Daily Mail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu