Hành trình 7 năm để có 'Săm, Lốp' của vợ chồng nhà Sò (P.1)

Ngày 11/08/2015 09:34 AM (GMT+7)

7 năm liền với bao lần cầm kết quả khám hiếm muộn trên tay mà nước mắt lã chã rơi vì mệt mỏi, vì tủi thân... cuối cùng, chị Bùi Nguyệt Nga đã có cặp song sinh kháu khỉnh.

Chia sẻ về hành trình 7 năm miệt mài đi chữa hiếm muộn, chị Bùi Nguyệt Nga (Hòa Bình) (tên nhân vật đã được thay đổi) xúc động nói: "7 năm đó đúng là những ngày sống trong vực thẳm, mệt mỏi có, tủi thân có, đau khổ có... Nhưng may mắn là cuối cùng mình vẫn có được các con."

Chị cho biết sau những ngày mệt mỏi chữa trị hết bệnh viện này đến phòng khám khác, rồi Đông Tây y kết hợp mà không có kết quả, chị đã thỏa thuận với chồng, nếu làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) 3 lần mà không được thì sẽ "đường ai nấy đi". Khi đó chị đã rất tuyệt vọng nhưng may mắn chỉ một lần duy nhất làm IVF, anh chị đã thành công và hiện tại hai bé Săm, Lốp đã được gần 1 tuổi.

Chị Nga cũng đã dành thời gian chia sẻ lại những khó khăn trong hành trình 7 năm vất vả này với các mẹ cùng hoàn cảnh và hy vọng những mẹ hiếm muộn hãy cố gắng giữ vững niềm tin, rồi một ngày các con yêu sẽ về.

Hành trình có Săm Lốp của vợ chồng nhà Sò (năm thứ nhất)

Vợ chồng gặp nhau là cái duyên và chuyện con cái em nghĩ là cái số. Hai vợ chồng em cả thời gian gặp và tìm hiểu nhau trong vòng 7 tháng. Việc quyết định cưới là do anh đã 31 và bị sự giục giã quyết liệt của gia đình. Quả thực với em lúc ấy - 22 tuổi - lấy chồng là tìm người có thể cho mình một chỗ dựa về kinh tế và tất nhiên cũng phải yêu một chút. Và giờ em vẫn thầm cảm ơn trời vì em đã gặp và quyết định cưới anh ấy. 6 tháng chưa có tín hiệu gì của việc con cái, em thắc mắc và tìm hiểu cách có bầu tự nhiên như chọn tư thế, ngày quan hệ, ăn uống... Nhưng 3 tháng sau vẫn "án binh bất động". Sốt ruột em quyết định đi khám và từ đó là sự bắt đầu cho cả hành trình gian nan, vất vả, thấm đẫm cả nước mắt.

Lần đầu tiên em một mình đi khám ở Bệnh viện phụ sản. Khỏi cần tưởng tượng là đông thế nào. Đã thế lại còn lớ ngớ không biết bắt đầu từ đâu nên em đi loạn cả lên. Và bác sĩ kết luận bị viêm lộ tuyến, trứng đa nang, kê thuốc. Về nhà chồng hỏi em chỉ nói bị viêm nhẹ. Đặt thuốc và uống khoảng 10 ngày, em tái khám. Mặc dù đến từ sớm nhưng cũng phải hơn 9 giờ mới vào được phòng. Bác sĩ lại kết luận vẫn còn viêm và lại kê một thứ thuốc khác. Lại uống, lại khám rồi lại uống. Cứ mãi cái viêm như thế mất khoảng 3 tháng mà chẳng được việc gì. Em bực mình hỏi bác sĩ sao viêm mãi không khỏi và làm thế nào cho khỏi để có bầu. Chắc vì câu hỏi của em nên bác sĩ mới chú ý xem lại sổ. Kết luận: "Ơ thế chưa chụp tử cung vòi trứng à và bảo chồng tới khám". (Bực vô cùng)

P/s: Kinh nghiệm của em: Đi khám là đến từ 7 giờ, hai là 9 giờ có mặt. Đặc biệt cần chú ý hỏi han xem phải làm những gì và hỏi ngay bác sĩ. Nỗi khổ sở nhất của những người chữa hiếm muộn là không nhận được sự đồng tình. Em bảo chồng đi khám, chồng em bảo không. Lí do đơn giản là mới có một năm gì mà sốt ruột nhưng em biết thừa là không muốn đi khám vì nghĩ không phải tại mình. Em nẫu hơn cà chua thối.

Hành trình 7 năm để có Săm, Lốp của vợ chồng nhà Sò (P.1) - 1

7 năm liền với bao lần cầm kết quả khám hiếm muộn trên tay mà nước mắt lã chã rơi vì mệt mỏi, vì tủi thân... cuối cùng chị Bùi Nguyệt Nga đã có cặp song sinh kháu khỉnh. (ảnh minh họa)

Và em tự đi chụp tử cung, vòi trứng. Lại xuống đăng kí, xếp hàng, lại mua hóa đơn... đến gần nửa buổi được gọi vào thì bác sĩ bảo chưa khỏi viêm chụp sao được. Em buồn quá, ngồi ở ngoài một lúc, lân la làm quen với y tá đi ngang qua và may chị ấy lại bảo em ra ngoài chụp đi xem kết quả thế nào. Buổi chiều em đi chụp (chỉ nhớ trên đường Tôn Đức Thắng thẳng nhà thờ sang). Sau hồi chịu đau đớn vì họ phải bơm dung dịch vào kiểm tra xem tắc chỗ nào. Kết quả: Bên trái bị tắc, bên phải không thông, eo hẹp, thuốc không ngấm ra khoang bụng. Không muốn khóc đâu nhưng nước mắt em giàn giụa.

Trên đường đi xe về Hòa Bình, dù đeo kính râm nhưng bác tài xế vẫn phát hiện ra và hỏi. Quả thực lúc ấy, bị đau vì đi chụp thì ít mà em tủi thân thì nhiều. Đi khám có một thân một mình và giờ còn bị thế nữa em không biết làm sao cả. Chưa bao giờ em lại muốn chặng đường về hôm ấy cứ dài mãi, đi làm sao cho em đừng tới nhà. Em sợ phải đối diện với chồng em vì lí do bệnh tật chả hiểu tại sao lại rơi vào mình. Và rồi cũng đã tháng cận Tết, em nghỉ ngơi và tự an ủi thôi kệ thế nào thì thế!

Và tổng kết quả chu trình khám hiếm muộn của em:

1. Siêu âm, nội soi xem có viêm tử cung, lộ tuyến không? Em thì viêm lộ tuyến diện rộng (đặt thuốc không thể khỏi)

2. Xét nghiệm nội tiết phụ nữ vào ngày 2 CKK (yếu tố E và L của em bị quá thấp, CKK không đều 40 - 45 ngày, buồng trứng đa nang mạng nhện.)

3. Thử máu xem có mắc các bệnh không?

4. Xét nghiệm tinh dịch đồ (kiêng quan hệ 3-5 ngày). Chồng tinh trùng a + b được 36% (nếu ai bị kê thuốc hỗ trợ gan, thận thì không nên mua cho uống, vừa tốn mà chẳng được gì. Tốt nhất cứ chăm tập thể dục, ăn uống tẩm bổ, kiêng hạn chế rượu bia)

5. Chụp vòi trứng xem có tắc không (sau sạch kinh 2 ngày, trước thời điểm rụng trứng vì sợ lỡ có thai, hoặc nếu biết chắc không có thai thì cứ xin chụp cũng được nếu bệnh viện không cho có thể ra ngoài chụp để có kết quả).Em thì bị tắc toàn phần luôn.

Mời các mẹ đón đọc Phần 2: Hành trình 7 năm để có "Săm, Lốp" của vợ chồng nhà Sò vào 10h00 ngày 12/8.

Thái Nam
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu