Học mẹ bầu Việt ở Nhật ăn uống chuẩn 3 tháng đầu

Ngày 20/11/2015 00:06 AM (GMT+7)

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, mẹ bầu chỉ cần ghi nhớ 3 nguyên tắc ăn uống chính: Cảm thấy ăn được gì thì cứ ăn món đó, uống đủ nước và chú ý bổ sung vitamin tổng hợp.

Mira chan là một bà mẹ Việt hiện đang làm việc và sinh sống tại Nhật Bản. Ngoài công việc chính tại xứ sở hoa anh đào, Mira còn được cộng đồng mạng biết đến với rất nhiều bài viết chia sẻ những trải nghiệm thú vị của cô về văn hoá, ẩm thực và con người Nhật Bản.

Từ khi mang bầu, bà mẹ này được nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm bởi cô thường xuyên chia sẻ những kiến thức rất hữu ích trong thai kỳ đặc biệt là về chế độ ăn uống, tập luyện để không bị tăng cân quá nhiều mà thai nhi vẫn đủ chất để phát triển. Hiện tại, Mira chan đã hạ sinh em bé đầu lòng được hơn một tháng và trong 9 tháng mang thai cô chỉ tăng 10kg, sức khỏe ổn định và còn thường xuyên đi du lịch.

Cùng tham khảo những chia sẻ của mẹ Mira chan về chế độ ăn uống chuẩn nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ để nạp đủ dưỡng chất cho em bé:

"Trong từng giai đoạn của thai kỳ, bà bầu nên ăn những thực phẩm gì? Hôm nay Mira xin chia sẻ về chủ đề bà bầu nên ăn gì trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kì.

Đây là giai đoạn em bé chưa phát triển hay tăng trọng lượng nhiều, nhưng lại có nhiều sự thay đổi ở cơ thể của mẹ. Đó là các triệu chứng nghén bắt đấu xuất hiện, ngực mẹ cũng căng tròn, trong người bắt đầu cảm thấy khó ăn, khó ở, mệt mỏi, ăn không tiêu, táo bón….

Vì vậy trong giai đoạn đầu này, bà bầu chỉ cần nhớ các nguyên tắc ăn uống quan trọng như sau:

- Cảm thấy ăn được gì thì cứ ăn món đó

Đây là giai đoạn nghén nên nhiều bạn sẽ không thể ăn uống được ngon miệng và cũng không ăn được nhiều. Nhiều người thậm chí có thể bị sụt cân trong giai đoạn này nữa. Do vậy, nếu bạn cảm thấy ăn món gì làm cho mình cảm thấy ngon miệng thì cứ ăn thoải mái trong giai đoạn này.

Học mẹ bầu Việt ở Nhật ăn uống chuẩn 3 tháng đầu - 1

Theo Mira Chan, 3 tháng đầu mẹ nên ăn uống thoải mái. (Ảnh nhân vật cung cấp)

- Uống đủ nước

Uống nhiều nước và ăn nhiều rau quả, các món có chứa nhiều chất xơ sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng nghén, mệt mỏi, khó tiêu và táo bón trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

- Bổ sung vitamin tổng hợp

Bắt đầu chú ý bổ sung acid folic, chất sắt và canxi từ thực phẩm và các loại vitamin tổng hợp. Nếu bạn nào không bị nghén và có thể ăn uống bình thường thì nên bắt đầu chú ý lựa chọn những loại thực phẩm có chứa những vitamin và khoáng chất trên. Ví dụ tiêu biểu là những loại thực phẩm sau:

1. Hạt hạnh nhân và rau chân vịt: chứa nhiều acid folic.

2. Trái cây tươi như chuối giúp giảm chứng khó tiêu, trị táo bón trong giai đoạn nghén. Bạn có thể xay các loại sinh tố chuối với sữa chua uống hằng ngày sẽ rất tốt cho cơ thể.

3. Các loại trái cây khô như mận khô, nho khô có chứa nhiều sắt, canxi và chất xơ.

4. Các loại thịt đỏ như thịt bò, lòng đỏ trứng gà và các loại rau đậm màu như rau ngót, rau muống, rau cải xoong, cải xanh có chứa nhiều chất sắt. Sau khi ăn những món này thì bạn nên uống thêm một ly nước chanh hay viên vitamin C để giúp chất sắt từ thực phẩm được hấp thụ vào cơ thể một cách hiệu quả hơn.

5. Rong biển có chứa rất nhiều sắt và canxi, nên mẹ bầu cũng nên chăm chỉ ăn các loại canh rong biển hay các loại rong biển sấy khô của Nhật cũng tốt lắm.

6. Để bổ sung canxi thì hằng ngày bạn nên uống 1 ly sữa tươi khoảng 200 ml, đừng uống nhiều quá có thể gây béo phì đó. Do vậy, bạn có thể bổ sung canxi từ những nguồn thực phẩm khác ngoài sữa như sữa chua, đậu phụ, rong biển, các loại mè, đậu nành, đậu hũ. Để giúp cơ thể hấp thụ canxi nhiều hơn thì bạn nên bổ sung thêm vitamin D cho cơ thể bằng cách phơi nắng buổi sáng (trong ánh nắng có nhiều vitamin D lắm), hay trong thực phẩm như các loại ngũ cốc, đậu nành, sữa, trứng…"

Minh Phương (Theo Facebook: Mira chan's Kitchen)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu