Hỏi chuyên gia cách chữa hiếm muộn

Ngày 29/08/2013 16:00 PM (GMT+7)

Với việc có con, cả hai vợ chồng cần có sự kiên trì, thử cách đơn giản trước mới tính đến thụ tinh trong ống nghiệm.

Con cái là cơ sở để gắn kết chặt chẽ tình cảm vợ chồng sau đám cưới. Hạnh phúc đó có thể đơn giản với nhiều người nhưng không ít vợ chồng phải lặn lội, thăm khám, chữa trị với hi vọng có tin vui nhanh nhất. Tuy nhiên "dục tốc bất đạt", để có con, phải cần đến sự kiên trì và cố gắng từ cả hai phía.

Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã nhận được rất nhiều thắc mắc của các cặp đôi đang trong hành trình tìm kiếm "tin vui". Bác sĩ Lê Thị Kim Dung – Trưởng khoa sản – Trung tâm Y tế lao động Thái Hà (Hà Nội) sẽ giải đáp vấn đề này.

Hỏi: Em lập gia đình được 2 tháng nhưng em chưa có thai, chồng em làm trong quân đội nên chúng em không có thời gian ở bên nhau nhiều. Hiện nay có nhiều trường hợp vô sinh nên em rất sợ. Mong bác sĩ chỉ cho em cách nhanh nhất để có thai và cách tính ngày rụng trứng. Kinh nguyệt của em khá đều, 28 ngày. Em xin cảm ơn.

lienannghia77@gmail.com

Trả lời: Đúng là việc chồng ở xa sẽ khó có thai hơn là những cặp vợ chồng được sống bên nhau hàng ngày. Vì những ngày rụng trứng có thể không có quan hệ. Vì vậy để dễ có thai thì bạn nên áp dụng biện pháp tính ngày rụng trứng có thể dùng cặp nhiệt độ, xem dịch âm đạo và mua que thử rụng trứng. Dịch âm đạo trong thời điểm rụng trứng sẽ dai, trong và nhiều hơn. Nếu dùng cặp nhiệt độ, có thể kiên trì đo nhiệt độ liên tục ngay từ khi vừa ngủ dậy chưa xuống giường. Nhiệt độ trước ngày rụng trứng thường thấp hơn 37 độ C, còn sau ngày rụng trứng thì cao hơn 37 độ C. Nếu đo liên tục sẽ nhận thấy nhiệt độ 1 ngày bị tụt xuống thấp hơn một chút thì khả năng ngày hôm sau là ngày rụng trứng. Ngày hôm sau đó nhiệt độ tăng lên và cao hơn trung bình so với trước rụng trứng khoảng 0,4 độ C.

Hỏi chuyên gia cách chữa hiếm muộn - 1
Mang thai có thể đơn giản với nhiều người nhưng không ít vợ chồng phải lặn lội, thăm khám, chữa trị với hi vọng có tin vui nhanh nhất. (ảnh minh họa)

Hỏi: Em dự định đầu tháng 3 sẽ đi khám bệnh hiếm muộn. Nguyên nhân có thể là từ em (em bị buồng trứng đa nang), vậy ông xã em có cần đi khám cùng luôn không? Cho em hỏi chi phí cho một lần khám và xét nghiệm vô sinh là bao nhiêu tiền ạ. Em cần chuẩn bị những gì trước khi đi khám? Thời gian khám khoảng mấy ngày (vì em ở xa không có nhiều điều kiện để ở lại lâu). Xin chân thành cảm ơn bác sĩ nhiều.

nguyenthanhvan…@yahoo.com

Trả lời: Nếu hai vợ chồng cưới nhau, đi khám phụ khoa hoặc các bệnh lây qua đường tình dục mà không có vấn đề gì mà chưa có con thì cần kiểm tra vô sinh. Việc khám vô sinh phải là cả 2 người, không phải mỗi chồng hay vợ. Việc khám có thể tiến hành sau khi hết kinh, nhưng nếu  tiến hành thử nội tiết sẽ gồm nhiều loại thông thường tiến hành trước chu kỳ tới 1 tuần hoặc ngày thứ 2 của chu kỳ kinh.

Hỏi: Chào bác sĩ, cháu kết hôn được 2 năm, không dùng biện pháp tranh thai nào nhưng vẫn chưa có con. Cháu có đi kiểm tra cả 2 vợ chồng, chồng cháu nội tiết bình thường, xét nghiệm tinh dịch đồ thì cho kết quả tốt. Còn cháu thì bác sĩ cũng nói nội tiết tốt, chỉ có chỉ số Prolactin cao, bác sĩ cho cháu uống thuốc hạ PRL thì đến nay đã hạ xuống ổn định còn 243.38. Cháu chụp X-quang TCVT thì cả 2 bên thông. Nhưng chu kỳ kinh nguyệt của cháu không đều, có khi 2 tháng mới bị ạ. 2 tháng gần đây bác sĩ có cho cháu uống thuốc kích trứng thì trứng có kích thước 19*20mm và bác sĩ cho tiêm sau 36 giờ thì quan hệ. Nhưng 2 tháng rồi vẫn chưa có kết quả. Sau đó cháu bị chậm kinh 2 tháng. Ngày thứ 12 chu kỳ cháu đi siêu âm trứng thì bác sĩ nói có nhiều nang nhỏ, không có trứng nào trội. Cháu đang sợ bị buồng trứng đa nang ạ, bác sĩ cho cháu hỏi hiện tượng như cháu nêu trên có phải bị buồng trứng đa nang không ạ? Cháu nên đi khám ở đâu để chuẩn đoán chính xác và phải làm thế nào để có thể có thai được ạ. Xin cảm ơn bác sĩ.

anhkhoapham…@gmail.com

Trả lời: Việc kiểm tra phát hiện Prolactin cao, bạn đã uống thuốc có đỡ nhưng cần kíp nhất vẫn phải thăm khám lại lần nữa để biết chính xác đã về mức bình thường chưa. Ngoài ra, có thể dùng que thử rụng trứng để kiểm tra.

Hỏi: Xin bác sỹ tư vấn giùm cháu! Chồng cháu khám tinh trùng lần đầu: tỷ lệ tinh trùng sống 35%, tiến tới nhanh: 0%, tiến tới chậm: 0%; Bác sỹ cho uống thuốc. Lần 2: Tiến tới nhanh: 0%, tiến tới chậm: 10%. Xin hỏi bác sỹ vợ chồng em có khả năng thụ thai tự nhiên không? Hai vợ chồng em đều là công chức, vậy nếu thụ tinh ống nghiệm mất nhiều thời gian không ạ?

anhsaodem…@gmail.com

Trả lời: Theo tôi, anh chị nên thay đổi thói quen sinh hoạt, tuyệt đối kiêng rươu bịa, giữ lối sống lành mạnh. May là chồng bạn vẫn có tinh trùng, có điều là tinh trùng yếu. Trước khi nghĩ đến viêc phải dùng đến biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm thì có thể bơm tinh trùng vào âm đạo. Có thể tiến hành sau vài đợt mới nghĩ đến thụ tinh trong ống nghiệm. Điều quan trọng là dùng cách đơn giản, ít tốn kém trước. Vì nếu thử ngay cách thụ tinh trong ống nghiệm mà gặp thất bại sẽ rất ngại quay về cách đơn giản hơn.

Hỏi chuyên gia cách chữa hiếm muộn - 2
Nguyên nhân vô sinh có thể do cả hai vợ chồng. (ảnh minh họa)

Hỏi: Chào bác sĩ. Bác sĩ có thể giúp em được không ạ? Em vừa mới kết hôn nhưng mà kinh nguyệt không đều. Em đã đi khám được bác sĩ kết luận là buồng trứng có nhiều nang nhỏ, tử cung trước sau nhỏ hơn bình thường. Như vậy liệu em có khả năng mang thai được không? Cảm ơn bác sĩ nhiều!

nguyenhonganh…@gmail.com

Việc siêu âm mà bác sĩ kết luận là buồng trứng có nhiều nang nhỏ cũng chưa nói lên được điều gì. Vì có thể ngày siêu âm trùng vào ngày không có trứng to. Tuy nhiên, với vợ chồng bạn bây giờ, theo dõi thêm một thời gian. Cụ thể nên chờ đợi, nếu 1 năm trở lên chưa có thai thì có thể tiến hành thăm khám bác sĩ chuyên khoa về vô sinh hiếm muộn.

Hỏi: Vợ chồng cháu lấy nhau được gần 6 năm nhưng vẫn chưa có con. Chúng cháu có đi khám tại bệnh viện phụ sản Trung ương và cháu đã được bác sỹ mổ nội soi, kết quả mổ nội soi bác sỹ ghi trong giấy mổ của cháu là: Vòi trứng phải có nhiều nang nước cạnh vòi, bác sỹ đã đốt và cắt các nang nước trong quá trình mổ nội soi cho cháu; Buồng trứng trái vỏ dày, không thấy sẹo phóng noãn.Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của chồng cháu bình thường. Bác sỹ còn nói cháu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung dạng vừa. Chu kỳ kinh nguyệt của cháu không đều đặn, có khi 30, 35, 40, 50 ngày. Lượng kinh rất ít ạ.Vợ chồng cháu đã thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung 6 lần (3 lần trước mổ và 3 lần sau mổ) nhưng không thành công.Cháu rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ để sớm có tin vui.

nguyenhaiha…@yahoo.com

Trả lời: Vợ chồng bạn đã thực hiện các biện pháp như vậy rồi mà chưa có thai thì chỉ còn cách tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Việc thụ tinh trong ống nghiệm cần đến các cơ sở chuyên khoa có thực hiện điều này, đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, trước khi tiến hành việc thụ tinh trong ống nghiệm cần chuẩn bị sức khỏe tốt từ cả vợ và chồng.

Hỏi: Vợ tôi lúc đầu có thai nhưng đã đến bệnh viện cho uống phá thai vì lúc đầu 2 vợ chồng khó khăn nên mới bỏ, từ ngày bỏ đến nay gần 2 năm mà vẫn chưa có em bé lại, mặc dù 2 vợ chồng tôi làm xét nghiệm và kết quả sức khỏe sinh sản bình thường hết. Không biết vợ tôi có khả năng mang thai hay không? Vợ 38 tuổi, còn tôi 41 tuổi. Xin cảm ơn bác sĩ nhiều!

Phạm Anh Quốc (Hà Nam)

Trả lời: Sau phá thai bằng thuốc lần trước thì khả năng dính tắc vòi trứng là có thể xảy ra, vì vậy cần kiểm tra lại có bị tắc vòi trứng hay không. Bởi đây là nguyên nhân dẫn đến việc khó thụ thai. Việc kiểm tra vòi trứng cần đến các chuyên gia.

Cảm ơn bác sĩ đã trả lời phỏng vấn!

Anh Minh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia