Khăng khăng đòi mang thai bằng được, bà mẹ đẻ con thành công nhưng bác sĩ lại buồn ra mặt

Ngày 18/08/2018 07:48 AM (GMT+7)

Ekip mổ đẻ cho bà mẹ này hy vọng, kể từ nay về sau sẽ không bao giờ còn phải chứng kiến một ca mổ như thế nữa

Tạp chí Khoa học kỹ thuật Trung Quốc ngày 15/8 đưa tin, Ngô Mộng - một bệnh nhân 42 tuổi mắc bệnh tăng áp động mạch phổi bất chấp lời cảnh báo của bác sỹ để mang thai, cô muốn đem đến một niềm hy vọng đối với những bệnh nhân tăng áp động mạch phổi như cô.

Ngày 16/6, Ngô Mộng đã hạ sinh thành công tại bệnh viện nhân dân thành phố Vô Tích (thuộc tỉnh Giang Tô) bằng phương pháp đẻ mổ, ngày 27/6, các bác sỹ lại tiếp tục tiến hành ca phẫu thuật xử lý hở van tim và cấy ghép phổi. Ngày 10/8, đứa con Ngô Mộng dùng cả mạng sống của mình để đánh đổi từ một đứa trẻ sinh non được hơn 1 kg nay đã được hơn 2 kg và 2 mẹ con được xuất viện.

khang khang doi mang thai bang duoc, ba me de con thanh cong nhung bac si lai buon ra mat - 1

Ngô Mộng cùng đội ngũ y bác sĩ thường xuyên chăm sóc cho cô.

Bác sỹ mổ chính của ca mổ cho Ngô Mộng cho hay, mặc dù đã thực hiện thành công ca mổ cấy ghép phổi cho một sản phụ mắc bệnh tăng áp động mạch phổi nhưng ông không hề cảm thấy vui. Ông cho biết, chính niềm hy vọng được làm mẹ của Ngô Mộng đã gây thêm áp lực đối với chúng tôi, tôi cũng như các đồng nghiệp đều hy vọng rằng, kể từ nay về sau sẽ không bao giờ còn phải chứng kiến một ca mổ như thế. Các chuyên gia cho rằng, đây là một quyết định vô cùng dũng cảm nhưng cũng vô cùng mạo hiểm từ phía bệnh nhân vì tỷ lệ tử vong của những ca bệnh như vậy rất cao.

Năm 2013, Ngô Mộng được chẩn đoán mắc một chứng bệnh tổng hợp (một dạng tim bẩm sinh tương đối nghiêm trọng cùng với tăng áp động mạch phổi.

khang khang doi mang thai bang duoc, ba me de con thanh cong nhung bac si lai buon ra mat - 2

Dù bệnh nặng và được dự đoán không thể kéo dài tuổi thọ hơn 4 năm nhưng bà mẹ này vẫn liều mình mang thai.

Kế từ đó, Ngô Mộng đã tự trang bị cho mình 4 máy thở, cô đặt ở 4 vị trí thường xuyên lui tới trong cuộc sống hàng ngày vì nếu không đủ oxy để thở thì ngay lập tức cơ thể sẽ trở nên tím tái và có nguy cơ tử vong rất lớn, các bác sỹ cho biết cô chỉ có thể duy trì cuộc sống của mình thêm 4 năm nữa.

Thế nhưng 5 năm sau, cô đã mang thai và hạ sinh thành công bằng phương pháp đẻ mổ gây tê tủy sống. Sau ca mổ cô tiếp tục được tiến hành phẫu thuật hở van tim và cấy ghép phổi, cuối cùng thì 2 mẹ con đều được bảo toàn tính mạng.

Các chuyên gia cho rằng đây là một phép màu trong cuộc sống và cũng là một kỳ tích trong y học.

khang khang doi mang thai bang duoc, ba me de con thanh cong nhung bac si lai buon ra mat - 3

Ngô Mộng được các bác sĩ chăm sóc kỹ lưỡng khi mang thai. 

Đây được coi là ca bệnh đầu tiên với bệnh nhân là một sản phụ 42 tuổi bị mắc tim bẩm sinh, hở van tim và tăng áp động mạch phổi. Trong quá trình mang thai, các chuyên gia trong ngành đã trao đổi ý kiến có phác đồ điều trị hợp lý và thực sự họ vô cùng căng thẳng đối với ca bệnh trên. Tuy nhiên Ngô Mộng lại công bố trên mạng xã hội: “Tôi hy vọng sẽ đem lại niềm hy vọng được làm mẹ đến các bệnh nhân mắc bệnh tăp áp động mạch phổi”, khiến các bác sĩ thực sự không vui và thêm áp lực. 

Các chuyên gia cho biết, tỷ lệ tử vong của những ca bệnh này rất lớn, trong thời kỳ mang thai, lưu lượng di chuyển của máu trong cơ thể thay đổi gây áp lực đến động mạch phổi, tim phải làm việc nhiều hơn, nguy hiểm có thể dẫn đến hủy hoại chức năng của tim. Còn đối với thai nhi, chứng tụt đường huyết của người mẹ sẽ khiến thai nhi tử vong.

khang khang doi mang thai bang duoc, ba me de con thanh cong nhung bac si lai buon ra mat - 4

Cuối cùng bà mẹ này cũng đã được làm mẹ.

Ngô Mộng biết rất rõ những nguy hiểm mà cô phải đối mặt khi quyết định mang thai nhưng cô vẫn quyết tâm thực hiện ước mơ của mình. Mang thai đối với những bệnh nhân tăng áp động mạch phổi là một điều tối kỵ, đa phần các bệnh nhân đều nghe theo lời khuyên của bac sỹ nhưng Ngô Mộng thì không, nhưng các bác sỹ vẫn phải tôn trọng và có những phác đồ điều trị và những phương án ứng cứu kịp thời cho cô. Mặc dù trước khi đưa ra quyết định Ngô Mộng cũng đã tuyên bố, nếu trong quá trình mang thai khiến cho tình hình bệnh lý của cô trở nên xấu hơn thì cô sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Cuối cùng thì đội ngũ bác sỹ bệnh viện nhân dân thành phố Vô Tích đã thành công, giúp Ngô Mộng hoàn thành được tâm nguyện sinh con của mình. 

Nỗi đau của mẹ hiếm muộn Nha Trang đẻ con ra không dám nhìn mặt
Hơn 10 lần sảy thai, thai chết lưu, 3 vết mổ ở bụng, bị ung thư tuyến giáp, u xơ dạ con… vẫn chưa thể nói hết được những chông gai, khó khăn mà chị...
Theo Mai Linh (Dịch từ Sina) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu