Không phải cắt hay để tự rụng, các mẹ Tây bây giờ còn đốt dây rốn cho con

Tuy nhiên phương pháp đốt dây rốn cho con sau sinh chưa được các mẹ Việt áp dụng.

Dây rốn là bộ phận kết nối giữa thai nhi và người mẹ để lấy dinh dưỡng cũng như truyền oxy đến em bé. Sau khi trẻ chào đời, đây được coi là bộ phận thừa và sẽ được cắt bỏ chỉ sau sinh một vài phút hoặc để khô tự rụng như phương pháp sinh hoa sen. Tuy nhiên, mới đây các bà mẹ Tây đang nở rộ trào lưu cắt dây rốn cho con bằng cách đốt dưới ngọn lửa. Đây là phương pháp không phải quá mới mẻ, đã tồn tại hàng trăm năm nhưng dường như rất ít người áp dụng và thời gian gần đây dường như đang gây "sốt" trở lại. 

Mới đây trong lần sinh em bé thứ 5, bà mẹ Lacey Barratt (người Úc) đã dùng phương pháp này để cắt dây rốn cho con dưới sự hỗ trợ của đứa con lớn. Chị cũng muốn ghi lại những hình ảnh sinh con đặc biệt này để làm kỷ niệm nên đã nhờ một nhiếp ảnh gia chụp lại.

khong phai cat hay de tu rung, cac me tay bay gio con dot day ron cho con - 1

Lacey Barratt đốt dây rốn cho con ngay sau sinh một vài phút. 

Dường như trải qua nhiều lần sinh nở nên chị Lacey Barratt rất bình tĩnh trong ca sinh thường tại nhà. Sau khi sinh chỉ vài phút, gia đình chị gồm chồng và các con cùng tụ tập lại và thực hiện nghi thức đốt dây rốn cho con mới sinh. Theo bà mẹ này thì đây là nghi thức quan trọng nên chị muốn cả gia đình cùng có mặt.

“Để các con có thêm sự gắn kết với em bé mới ra đời, tôi đã cho các bé cùng tham gia nghi thức này. Tuy nhiên lúc đó 2 em bé khác đã ngủ, chỉ có bé Sam là tham gia vào toàn bộ ca sinh của tôi.”, bà mẹ 5 con nói.

khong phai cat hay de tu rung, cac me tay bay gio con dot day ron cho con - 2

Họ tin rằng đốt dây rốn là cách giúp phòng ngừa nhiễm trùng và chảy máu sau sinh hiệu quả. 

khong phai cat hay de tu rung, cac me tay bay gio con dot day ron cho con - 3

Chị cũng cho biết thêm: “Việc tích hợp yếu tố cuối cùng là lửa vào ca sinh là rất quan trọng với tôi. Như vậy con đã được trải qua đầy đủ cả 4 yếu tố: nước (bể sinh và vòi hoa sen), đất (sinh nở), gió (hơi thở đầu tiên của con) và lửa (đốt dây rốn)."

Những gia đình áp dụng cách cắt dây rốn cho con bằng việc đốt dưới ngọn lửa cho rằng đây là phương pháp an toàn giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu sau sinh.

khong phai cat hay de tu rung, cac me tay bay gio con dot day ron cho con - 4

Tuy nhiên theo tiến sĩ Iffath Hoskins với nền y tế hiện đại thì phương pháp này không còn cần thiết nữa. 

Nói về phương pháp này, tiến sĩ Iffath Hoskins đến từ Trung tâm y tế Langone thuộc Đại học Neww York giải thích, đốt dây rốn từng được cho là có thể tiệt trùng mô và làm chai cứng các mạch máu, giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng của trẻ sau sinh. Tuy nhiên, các biện pháp hiện đại đã khiến cho cách làm này không còn cần thiết nữa.

Bà Hoskins cho rằng, không có lí do gì để phải cắt dây rốn bằng cách đốt, nếu không cẩn thận có thể khiến trẻ bị bỏng và nhiều nguy cơ liên quan. 

Cũng liên quan đến việc cắt dây rốn, khoa học hiện đại đã chứng minh thời gian lý tưởng cho việc này là từ 1-3 phút sau sổ thai để em bé nhận được những lợi ích tốt nhất, khác với quan niệm trước kia là cần cắt ngay sau sinh. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Sinh thường