Không thể tin nổi: Nghén ngẩm khiến bà bầu ăn than, phấn ngon lành

Ngày 24/01/2018 06:07 AM (GMT+7)

Không thể ngờ sau khi mang bầu, nhiều người đột nhiên lại trở nên thèm những thứ thậm chí còn không phải món ăn.

Mang thai là một hành trình hạnh phúc và tuyệt diệu. Tuy nhiên, đôi khi mọi thứ lại không diễn ra đúng theo những gì bạn muốn. Nhiều người phụ nữ khi mang thai bỗng dưng sinh ra cảm giác thèm ăn một cách kỳ lạ những món ăn không lành mạnh hay thậm chí là không ăn được. Dưới đây là 8 thứ kì dị bà bầu có thể nghén và lý do chúng xảy ra.

Nước đá 

Không ít bà mẹ mang thai thú nhận rằng bản thân luôn muốn liếm hoặc nhai những viên đá lạnh. Một số nghiên cứu cho rằng thiếu máu do thiếu sắt là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kì lạ này. Tuy đá cũng có thể coi là một món ăn và nó hoàn toàn vô hại nhưng ăn nhiều đá có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và cổ họng của mẹ bầu. Vì vậy mẹ bầu hãy cố gắng bổ sung sắt đầy đủ trong thai kì để giảm bớt tình trạng này. 

Than 

Nghe khá kì quái nhưng nhiều mẹ bầu thật sự sinh ra hứng thú than đá. Đây cũng là một biểu hiện của chứng thiếu sắt nhưng khi cảm thấy thèm ăn than thì mẹ bầu nên đến bác sĩ để được tư vấn thì than có thể gây hại cho cơ thể nếu ăn nhiều.

khong the tin noi: nghen ngam khien ba bau an than, phan ngon lanh - 1

Thật không thể tin có mẹ bầu lại thèm ăn những cục than này. (Ảnh minh họa)

Cao su 

Nhiều bà mẹ tương lại đặc biệt thèm những thứ có mùi cao su như dây cao su hay lốp xe. Đương nhiên, các mẹ sẽ không thể ăn cao su nhưng nhiều người lại chọn nhai như kẹo để giảm sự thèm muốn. Tương tự hai trường hợp trên, nghén cao su cũng là dấu hiệu của việc thiếu sắt.

Đất 

Thật kì dị nhưng thật sự có những mẹ bầu thèm ăn những cục đất trên cánh đồng, vỉa hè hay thậm chí là bùn. Nhiều người nhẹ hơn thì thích ăn rễ cây. 

khong the tin noi: nghen ngam khien ba bau an than, phan ngon lanh - 2

Có không ít mẹ bầu khác lại thích ăn... đất. (Ảnh minh họa)

Kem đánh răng 

Nghén kem đánh răng có vẻ nghe bình thường nhất trong các trường hợp. Nhiều người khi mang bầu bỗng cảm thấy hứng thú với mùi vị thơm mát của kem đánh răng. Tuy chưa có bất lợi nào về sức khỏe được chứng minh nhưng kem đánh răng không phải thức ăn nên các mẹ vẫn nên tránh. 

Chất tẩy rửa 

Chất tẩy rửa, bột giặt là những thứ không ai nghĩ đến khi thèm ăn vậy nhưng không ít bà mẹ mang thai lại "đam mê" hương vị này. Tuy nhiên, các loại chất tầy rửa đều chứa chất hóa học nhân tạo nên có thể gây hại cho cả mẹ và bé khi ăn.

khong the tin noi: nghen ngam khien ba bau an than, phan ngon lanh - 3

Có những mẹ lại thích ăn bánh xà phòng. (Ảnh minh họa)

Phấn

Một kiểu nghén kì dị khác có mẹ bầu đã từng trải qua là nghén phấn viên và bột tan (dạng như phấn rôm). Đây được xem là hệ quả của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế liên quan đến việc thiếu khoáng chất trong cơ thể. Nếu đến gặp bác sĩ tâm lý và bổ sung đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mẹ bầu có thể thoát khỏi chứng ốm nghén này. 

khong the tin noi: nghen ngam khien ba bau an than, phan ngon lanh - 4

Thèm ăn phấn có thể là do ám ảnh tâm lý cơ thể thiếu chất. (Ảnh minh họa)

Bọt biển 

Nếu bạn nghĩ nghén kem đánh răng là kì quặc thì hãy tưởng tượng xem có chị em nào lại đi nghén miếng bọt biển cơ chứ. Vậy mà thực tế cho thấy số lượng đó không hề nhỏ. Cho dù chúng được bao phủ bằng xà phòng hay không, một số phụ nữ cảm thấy không thể cưỡng lại "sự hấp dẫn" của "món ăn". 

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Minh An (Dịch từ Sheknows) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu