Không tìm được chồng như ý, mẹ đơn thân vẫn quyết mang 4 thai "cận kề cửa tử"

Ngày 15/10/2017 05:53 AM (GMT+7)

"Các bác sĩ đã nói với tôi có lẽ không bé nào trong 4 bé có thể sống sót. Vậy nhưng cuối cùng phép màu đã xảy ra. Dù rằng nó không trọn vẹn".

Mang thai, sinh con vốn đã rất đau đớn, vất vả. Nhưng đối với những người chọn làm mẹ đơn thân thì quá trình này còn mệt mỏi hơn gấp bội. Dưới đây là tâm sự của Amy Steinhauser, một người mẹ đơn thân sống tại California (Mỹ) về những ngày mang thai và sinh tới 4 bé "tưởng như đã chết" của mình. 

Quyết mang thai một mình vì không tìm được người chồng như ý

Lúc 35 tuổi, tôi đã có một công việc, một ngôi nhà và một cuộc sống tự do như ý muốn. Hàng ngày, tôi được làm công việc tôi yêu và sống theo ý mình nhưng tôi bỗng nhận ra mình còn thiếu một thứ gì đó trong cuộc sống. Tôi đã 35 tuổi và cũng từng hẹn hò với một vài người những không ai trong số họ khiến tôi muốn lập gia đình cùng. Tuy vậy, tôi vẫn có mong ước được trở thành mẹ. 

Tôi bắt đầu nghiên cứu nghiêm túc về việc thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm. Tôi cũng tham gia vào một nhóm những bà mẹ đơn thân trên facebook và nhận được sự khuyến khích to lớn từ họ. Cuối cùng, tôi quyết định làm mẹ đơn thân. 

Không tìm được chồng như ý, mẹ đơn thân vẫn quyết mang 4 thai amp;#34;cận kề cửa tửamp;#34; - 1

Amy quyết định mang bầu và làm mẹ đơn thân.

Tôi bắt đầu bằng cách thụ tinh nhân tạo, cách ít tốn kém nhất. Sau 5 lần cố gắng và tốn 2000 USD mỗi lần nhưng không thành công, tôi mất dần hy vọng. Đặc biệt, sau một lần thụ thai thành công nhưng lại sảy thai sớm, tôi càng chán nản. 

Cuối cùng, tôi quyết định thụ tinh trong ống nghiệm một lần. Tôi thụ tinh từ trứng của mình và tinh trùng trong ngân hàng tinh trùng. Bác sĩ chuyển cho tôi ba phôi và cũng nói rõ vì chất lượng phôi không cao nên ông không lạc quan vào kết quả. 

Vậy nhưng kết quả siêu âm sau 7 ngày chuyển phôi lại cho thấy hai phôi đã bám vào tử cung. Một tuần sau đó, tôi mừng phát điên khi kỹ thuật viên siêu âm nói thấy 3 tim thai. Trong lần khám tiếp theo, bác sĩ lại phát hiện ra một phôi đã tách làm đôi, tôi đang mang thai 4. 

Đối mặt với rủi ro cực lớn vẫn quyết giữ cả 4 thai

Bên cạnh niềm hạnh phúc mang thai, tôi cũng vô cùng lo lắng, sợ hãi. Cả bố mẹ và bác sĩ đều khuyên tôi nên giảm thiểu thai vì mang thai 4 ở tuổi tôi rất dễ bị các biến chứng nguy hiểm. 

Nhưng sau khi suy nghĩ kĩ càng, tôi quyết định giữ cả 4 thai. Tôi không bao giờ hối hận vì quyết định đó nhưng nó thực sự đã khiến tôi gặp rất nhiều khó khăn.

Không tìm được chồng như ý, mẹ đơn thân vẫn quyết mang 4 thai amp;#34;cận kề cửa tửamp;#34; - 2

Bốn bé của Amy được kí hiệu là A, B, C, D trước khi chào đời.

Hàng loạt nguy cơ biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng cũng không đủ để chiến thắng niềm hạnh phúc khi cảm nhận từng nhịp tim của các con trong cơ thể mình. Tôi không thể bỏ bất cứ bé nào!

Vấn đề đầu tiên tôi gặp phải là hội chứng ruột kích thích ngày càng tệ hơn vì chế độ dinh dưỡng 4700 calo mỗi ngày. Chỉ 8 tuần sau khi thụ thai, tôi đã phải nằm dính trên giường cả ngày. Tôi phải từ bỏ công việc mình yêu thích và đổ công sức vào suốt nhiều năm. 

Mọi chuyện không dừng lại ở đó. Sau tuần thứ 12, bác sĩ khâu cổ tử cung lại để tránh tình trạng sảy thai. Đến tuần thứ 16, tôi chính thức trở thành bệnh nhân nội trú, ăn ngủ tại bệnh viện cho đến khi sinh. Dù mọi người cho rằng tôi đang lo lắng quá mức nhưng chỉ có cách đó mới khiến tôi yên tâm rằng các con sẽ được khỏe mạnh, an toàn chào đời. 

Phép màu đã giữ các con lại, nhưng đó là phép màu không trọn vẹn

"Trẻ sơ sinh có thể sống bên ngoài tử cung sau tuần thai thứ 24", ngày bác sĩ nói câu đó là ngày đáng sợ nhất trong cuộc đời tôi. Hôm đó là 10/5/2013, chính xác 25 tuần 1 ngày sau khi thụ thai và bác sĩ nói tôi cần mổ lấy thai ra. Tôi bị hội chứng HELLP, một biến chứng nặng của tiền sản giật khiến huyết áp cao một cách nguy hiểm. "Tính mạng của cô đang bị đe dọa và chúng ta cần lấy thai ra", bác sĩ nói với tôi. 

Khi bác sĩ nói với tôi: "Cô là bệnh nhân của tôi nên tôi cần đảm bảo tính mạng cho cô", tôi đã hét lên trong hai hàng nước mắt, "Nhưng tôi là mẹ của chúng!"

Tôi biết bọn trẻ chưa sẵn sàng đến với thế giới này. Vậy nhưng cuối cùng tôi vẫn phải vào phòng mổ. Các con vẫn được đánh dấu bằng những chứ cái A, B, C, D.

Chỉ có một bé duy nhất trong cả bốn cất được tiếng khóc khi chào đời. Tất cả lập tức được đưa vào lồng ấp đặc biệt trước khi tôi được nhìn mặt con. Khi các con chiến đấu để giành giật mạng sống thì tôi cũng vậy. Thông thường hội chứng HELLP sẽ biến mất sau khi sinh nhưng tôi thì không. Các cơ quan trong cơ thể tôi đình công, tôi bị suy tim và thận. 

Tôi không nhớ nhiều trong ba ngày tiếp theo, nhưng cuối cùng tôi đã bắt đầu hồi phục, vì vậy tôi nhờ một y tá đứa đến phòng các con. Lúc này, tôi mới biết bé D, sau này tôi đặt tên con là Delaney đã không qua khỏi. Con bé đã cố gắng hết sức nhưng vượt qua được những biến chứng khi bước vào thế giới quá sớm.

Không tìm được chồng như ý, mẹ đơn thân vẫn quyết mang 4 thai amp;#34;cận kề cửa tửamp;#34; - 3

Delaney đã không qua khỏi nhưng cả gia đình không bao giờ quên bé.

Sau đó, tôi được phép nhìn những bé còn lại. Đó là cậu con trai Camden và hai cô con gái Sadie và Sydney của tôi.  Mỗi bé chỉ nặng khoảng 500g lúc sinh. Các bác sĩ nói họ không dám hy vọng bất kỳ một bé nào có thể sống sót. Điều đó khiến trái tim tôi vỡ vụn. 

Tình yêu vô bờ của mẹ sẽ chiến thắng tất cả mọi khó khăn

Hai tuần sau khi sinh, tôi được về nhà nhưng các con thì không.Tôi cố gắng đến bệnh viện mỗi ngày, nhưng có những hôm sức khoẻ của tôi không cho phép, vì tôi vẫn đang trong quá trình hồi phục sau khi bị xuất huyết nhiều khi sinh và huyết áp cao do HELPP gây ra. Tôi cảm thấy tội lỗi đổ đến suy sụp mỗi khi phải nhờ một người bạn đến bệnh viện xem tình hình các con. 

Khi tôi đi đến bệnh viện, tôi chỉ có thể chạm vào các con khi đeo găng tay. Đôi mắt của các con cứ mãi nhắm chặt. Một ngày nọ, khoảng bốn tuần sau sinh, các y tá bảo tôi hãy bế Sydney vì họ nghĩ rằng con bé sẽ chết.

Không tìm được chồng như ý, mẹ đơn thân vẫn quyết mang 4 thai amp;#34;cận kề cửa tửamp;#34; - 4

Sydney sẽ phải sống cả đời với ống trợ thở.

Nhưng không, con bé đã vượt qua mọi lý thuyết y khoa để sống sót. Sydney đã phải ở trong bệnh viện đến tận sinh nhật tròn 1 tuổi. Camden và Sadie thì được về nhà sớm hơn, khi 6 tháng. Cả ba đều có những vấn đề sức khỏe khác nhau, Sydney cần ống dẫn thực phẩm và ống trợ thở trong suốt quãng đời còn lại. Sadie gặp vấn đề về đường ruột còn Camden thì phải đeo kính từ lúc mới 1 tuổi. Nhưng dù thế nào, các con vẫn là những chiến binh mạnh mẽ của tôi. 

Tôi dự định sẽ sinh một đứa con, làm mẹ đơn thân và đi làm trở lại để nuôi con. Vậy nhưng bây giờ tất cả các con đều cần tôi chăm sóc nên tôi phải về ở cùng bố mẹ, sống nhờ trợ cấp của họ và xã hội. 

Không tìm được chồng như ý, mẹ đơn thân vẫn quyết mang 4 thai amp;#34;cận kề cửa tửamp;#34; - 5

Chăm sóc 3 con không bao giờ là điều dễ dàng với một bà mẹ đơn thân.

Khi các con tròn 4 tuổi, cả bốn chúng tôi thả những quả bóng với dòng chữ "Mọi người yêu em, Delaney" lên bầu trời. Con bé đang theo dõi anh trai và chị gái và cả tôi nữa ở trên đó.

Tôi không có điều kiện để cho Sadie, Camden, và Sydney mọi thứ con muốn, nhưng tôi hứa sẽ luôn cho các con những thứ chúng cần. Tình yêu trong gia đình nhỏ của chúng tôi đánh thức tôi dậy vào buổi sáng, và nó giúp tôi ngủ vào cuối mỗi ngày mệt mỏi. Vì tình yêu vô điều kiện đó, tôi biết chúng tôi sẽ làm được. 

>> XEM TIẾP: Mẹ 9x Gia Lai 2 năm làm mẹ của 4 nhóc, sinh 3 trong tình trạng liệt nửa mặt

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Minh An (Dịch từ WHM) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu