Kỳ lạ cặp song sinh liền thân nhưng đầu tách riêng "triệu ca mới có một"

Ngày 01/11/2017 16:05 PM (GMT+7)

Cặp song sinh dính liền này có chân, tay và gan chung nhưng tim, phổi lại riêng biệt.

Ngày 29/10 vừa qua, tại bệnh viện Swami Ramanand Tirth, Maharashtra, Ấn Độ, một trường hợp song sinh dính liền cực hiếm đã xảy ra. 

Cặp song sinh là hai bé trai, nặng 3,7kg ra đời với hai đầu riêng biệt, tim và phổi tách rời nhưng lại chung gan và tay chân. 

ky la cap song sinh lien than nhung dau tach rieng "trieu ca moi co mot" - 1

Cặp song sinh dính liền gần hết phần dưới, chỉ có đầu, tim và phổi là riêng.

Người mẹ của cặp song sinh muốn giấu tên vì lo sợ người dân địa phương sẽ xa lánh. Người phụ nữ 32 tuổi này cho biết, đến tận khi siêu âm tuần thứ 32, vợ chồng cô mới phát hiện ra thai nhi bị dị tật. 

ky la cap song sinh lien than nhung dau tach rieng "trieu ca moi co mot" - 2

Đáng tiếc, hai bé đã tử vong ngay sau 24 tiếng chào đời.

Tiến sĩ Sanjay Bansode, trưởng khoa phụ sản của bệnh viện là người phụ trách trường hợp nói trên. Ông cho biết khi ra đời, tình trạng của cặp song sinh vẫn hoàn toàn khỏe mạnh nhưng các bác sĩ đều biết cả hai không có cơ hội sống sót. 

Khi chào đời, hai bé vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

"Trường hợp thế này được y học gọi là dicephalic parapagus hay song sinh dính liền và thường thai sẽ chết lưu trong bụng mẹ hoặc chết non khi ra đời. Các ca song sinh hai đầu lại càng hiếm hơn, tỉ lệ khoảng 1/1.000.000 ca sinh", bác sĩ Sanjay cho biết. 

Bố mẹ của cặp song sinh đã chết lặng khi bác sĩ gọi vào nhìn con. Họ cầu xin bác sĩ làm mọi cách để cứu các con nhưng đó gần như là điều bất khả thi.

ky la cap song sinh lien than nhung dau tach rieng "trieu ca moi co mot" - 3

Các bác sĩ cho biết nếu còn sống thì cũng không có khả năng phẫu thuật tách rời hai bé.

"Tình trạng của hai bé cực kỳ nghiêm trọng nên lập tức được hỗ trợ thở máy khi ra đời. Tuy nhiên, một ngày sau khi sinh, các bé đã ra đi. Thậm chí nếu may mắn sống sót thì khả năng phẫu thuật tách rời các bé cũng bằng không vì hầu hết các bộ phận cơ thể là chung", bác sĩ Sanjay nói thêm. 

Song sinh dính liền là gì?

Song sinh dính liền là cặp sinh đôi giống hệt nhau có phần cơ thể nào đó bị dính lại với nhau. Đây là một trong hiện tượng hiếm khi xảy ra, với tỉ lệ chỉ 1/50.000 hoặc 1/200.000, tỷ lệ này ở Đông Nam Á và Châu Phi hơi cao hơn trung bình. Đặc biệt, khoảng 70% các cặp song sinh dính liền là nữ. 

Khoảng 40-60% cặp song sinh dính liền bị chết non và khoảng 35% sống sót chỉ trong một ngày và chỉ có 5-25% các cặp song sinh dính liền sống sót đến khi trưởng thành. 

Có nhiều loại song sinh dính liền khác nhau. Trong đó loại thường gặp là song sinh dính ngực và dính bụng. 

Nguyên nhân gây ra song sinh dính liền

Song sinh dính liền là do di truyền. Tình trạng này xảy ra khi hợp tử sau khi thụ tinh phân tách ra không hoàn toàn. Trong hai tuần đầu, hợp tử sẽ phân tách ra làm hai cơ thể, nhưng do quá trình này dừng lại khi hai phôi vẫn chưa phân tách hoàn toàn nên mới có hiện tượng song sinh dính liền. 

Cách chẩn đoán và điều trị song sinh dính liền 

Song sinh dính liền có thể được phát hiện nhờ hình ảnh siêu âm và chụp cộng hưởng từ. 

Khi phát hiện thai song sinh dính liền, bác sĩ sẽ để bố mẹ lựa chọn có đình chỉ thai không. Nếu bố mẹ chọn giữ con thì các bác sĩ sẽ theo dõi và lựa chọn thời điểm thích hợp để mổ lấy thai. 

Sau khi sinh, bác sĩ sẽ tiến hành một loạt xét nghiệm để xác định hai bé dính nhau ở mức độ nào và có khả năng phân tách không. 

>> XEM TIẾP: Mang 5 con trong bụng, mẹ không ngờ ca sinh nở lại đặc biệt thế này

Theo Minh An (Dịch từ Daily Mail) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Mang thai đôi