Lâm bồn ngày Tết, mừng ít lo nhiều

Ngày 09/02/2013 13:18 PM (GMT+7)

Có mẹ nào lo lắng vì ngày dự sinh đúng vào Tết không?

Thật là sự trùng hợp thú vị nếu em bé được dự đoán là sinh đúng vào ngày mồng 1 tết. Bởi lẽ, trong niềm hân hoan chào đón năm mới, có thêm điều hạnh phúc lớn lao là đón em bé chào đời, chắc hẳn niềm vui sẽ tăng lên gấp bội. Thế nhưng, nghe thì có vẻ “hay ho” đấy, còn thực tế lại lắm chuyện dở khóc dở cười. Hỏi ra mới biết, chẳng mấy ai muốn “vỡ chum” ngày mồng 1 cả.

Những câu chuyện cũ

Gần tết, câu chuyện của mấy chị bầu bí ở cơ quan tôi có vẻ “rôm rả” hơn hẳn. Người thì ước đẻ đúng vào mồng 1 tết với lí do: “Vừa thoát cảnh rửa bát, dọn dẹp mà con lại tha hồ nhận “lì xì”, Rết được nằm nhà nghỉ ngơi thay vì cuống cuồng lo hết việc này việc khác, rồi còn phải đi chúc tết nữa chứ..., lợi quá còn gì”. Có chị lại nghe nói con trai mà sinh vào mồng 1 đầu năm là giỏi giang lắm, nên tỏ ra tiếc rẻ: “Ước gì mình sinh muộn một chút”... Thế nhưng với những người đẻ rồi, nhất là từng sinh vào đúng dịp Tết thì lại tỏ ra ngao ngán. Lí do thì nhiều, chị Thu – kế toán phòng tôi kể: “Mình cũng sinh cu Tít vào đúng mồng 1 Tết năm ngoái đây. Ban đầu đi siêu âm thấy ngày dự sinh trước Tết vài hôm, mình cứ mong sao con ra chậm mấy ngày”. Thực ra lúc ấy mình chỉ nghĩ đẻ vào mồng 1 Tết thì sẽ thích hơn, vì đó ngày vui, hơn nữa mình ở quê nên Tết họ hàng tới chúc tết, thăm hỏi đông lắm, như thế sẽ vui biết mấy. Nào ngờ đúng như ước nguyện, mình đau bụng âm ỉ cả ngày 29 nhưng sang tới ngày mồng 1 cu Tít mới chào đời.


Lâm bồn ngày Tết cũng cô đơn vì thiếu vắng họ hàng lắm. (Hình minh họa)

Mỗi tội là đẻ vào mồng 1 thì không vui như mình suy nghĩ, thậm chí trái ngược hoàn toàn. Nghĩ lại mình vẫn thấy sợ. Đêm giao thừa phải cắn răng chịu đau trong bệnh viện vắng hoe, mẹ đẻ ở xa không lên kịp còn bố mẹ chồng ở nhà cúng giao thừa. Các chị em thì cũng còn lo nhà cửa, con cái, cúng tết nên cuối cùng có mỗi mình với ông xã “đốt pháo” trong bệnh viện. Con thì có vẻ sắp được nhận lì xì nên vui quá “nhảy nhót” trong bụng khiến mình đau muốn chết, vậy mà lỡ kêu lên 1 tiếng là hết bác sĩ đến y tá quát nạt cho xanh mắt: “Kêu ca cái gì, hôm nào chả đẻ lại chọn hôm này...”. Mình vừa buồn cười lại vừa tức, biết là họ phải trực Tết thì tâm trạng không vui nhưng có phải mình thích đẻ lúc nào là được đâu. Cũng may ông xã biết ý trước nên đã “lì xì” trước cho mọi người rồi, thành ra mình vẫn còn được chăm sóc tận tình.

Hơn 1 giờ sáng mình sinh, nên hôm sau được về nhà luôn. Sáng mồng 1 gọi được chiếc taxi đã khó, biết mình đi đẻ về người ta càng không muốn chở. Mãi mới ôm được con về nhà, dù còn đau nhưng mình vẫn hân hoan lắm, cứ nghĩ sẽ có rất nhiều người ra đón. Ấy thế nhưng khác với mọi năm đông vui, năm nay nhà mình không hiểu sao vắng tanh vắng ngắt. Chưa kịp chột dạ đã thấy mẹ chồng đem đồ ra “đốt vía” rồi bắt mình bước qua: “Đầu năm có bà đẻ là đen lắm, phải đốt những cái đen đủi đó đi để chúng không vào được nhà, con chịu khó bước qua”. Mình đứng sững mất mấy phút vì sốc, tự nhiên nước mắt chảy giàn dụa. Dù chồng an ủi là ở quê tục lệ như thế, nhưng mình vẫn thấy buồn lắm, bế cháu về mà chả thấy bà hỏi han gì, lại còn vội vàng đốt vía nữa. Rồi họ hàng cũng kiêng “bà đẻ” nên mãi tới mồng 2, mồng 3 mới tới, mà cũng chả thèm vào thăm cháu thành ra 2 mẹ con cứ vò võ một mình. “Giờ con sắp được một năm rồi, nghĩ tới chuyện sinh con Tết mà mình vẫn sợ” – Thu buồn bã kể.

Cũng sinh con vào ngày đầu năm, Thanh (nhân viên kinh doanh) ngậm ngùi góp chuyện: “Giữa lúc mọi người thi nhau chờ sang năm rồng đẻ để có “con rồng vàng” thì nhà mình bố mẹ lại cầu nguyện có “con mèo vàng”. Chả là nhà làm ăn nên ông bà đi xem kĩ lắm, thầy phán rằng phải là “con mèo” thì mới đẹp tuổi, hợp cung hợp số với gia đình, như thế chuyện làm ăn sẽ phất lên như diều. Thế nên đầu năm ông bà đã rối rít giục hai vợ chồng mau mau mà chửa đẻ cho kịp. Nhưng mãi tới tháng tư mình mới có bầu, tháng cuối đi siêu âm bác sĩ bảo sẽ sinh trước hoặc sau Tết. Vậy là ông bà nội bé nóng lòng như lửa đốt, ngày đêm mong bắt được “con mèo”. Mong mãi nhưng cuối cùng đến tận mồng 1 mình mới lâm bồn. Mọi người tới thăm chúc mừng cả nhà có “rồng vàng” nhưng mặt bố mẹ chồng mình thì nặng như chì, chả thèm ngó ngàng tới cháu 1 phút. Bà nội thi thoảng còn chép miệng: “Ra sớm thì chả ra...”. Mình khóc thầm bao nhiêu ngày trong cảnh bị hắt hủi như vậy. Cuối cùng phải dọn ra ở riêng khi con được vài tháng. Giờ cứ nghĩ đến Tết là mình thấy buồn lắm!”

Vậy đấy, cứ tưởng là sinh vào Tết thì vui mà hóa ra lại buồn. Câu chuyện trên tưởng chừng như là những lí do rất ít gặp do gia đình phong kiến, mê tín... thôi. Nhưng vẫn còn rất nhiều lí do nữa khiến chị em không thích đẻ con vào tết...

Và những nỗi lo mới


Sinh con ngày Tết hóa ra không vui như mình tưởng. (Hình minh họa)

Chị Bình (Đống Đa) cho biết: “Nghe bác sĩ nói có thể sinh vào Tết mà tôi lo quá! Nhà chỉ có 2 vợ chồng, Tết đến bao nhiêu việc phải lo. Vừa phải dọn dẹp nhà cửa, mua sắm chuẩn bị, lại lo về quê chúc tết ông bà và cả đi tết thầy cô cho cậu cả nữa. Rồi còn hứa cho con đi chơi Tết rồi, bố mẹ bận bịu cả năm, cứ “khất” đến tết đưa con đi du lịch, giờ mà đẻ thì mẹ lại thất hứa lần nữa. Bao nhiêu công việc phải làm, liệu một mình chồng có cáng đáng nổi trong khi còn chăm vợ đẻ nữa không. Nghĩ đến đã thấy lo rồi”.

Còn Hoài Anh (Từ Liêm) thì lo: “Mẹ em bảo đẻ vào Tết thì phải mồng 10 trở đi mẹ mới lên chăm được. Chứ Tết nhất phải ở nhà đã đành, đầu năm đã lên ở dầm ở dề nhà thông gia cũng không tiện. Em sinh con đầu lòng nên lo lắm, chưa có kinh nghiệm gì mà mẹ không ở bên thì biết làm thế nào...” – Hoài Anh thở dài.

Lâm bồn ngày Tết, phải làm sao?

Có nhiều bà bầu thì vui nhưng số khác lại tỏ ra lo lắng khi ngày dự sinh rơi đúng vào dịp tết. Tất nhiên, dù có lo đi chăng nữa thì cũng chẳng ích gì, bởi lẽ mình đâu có quyết định được ngày sinh con, em bé đủ ngày đủ tháng ắt sẽ phải “ra” đời. Điều duy nhất có thể làm nếu mẹ bầu cảm thấy lo lắng, là tìm cách khắc phục những trở ngại có thể gặp phải nếu sinh con vào dịp tết. Chẳng hạn, nếu bạn có rất nhiều việc phải làm, hãy cố gắng hoàn thành nó ngay từ bây giờ, hoặc lên danh sách những việc cần thiết sau đó nhờ người thân, bạn bè giúp đỡ. Nếu lỡ hứa cho con cái đi chơi, bạn có thể “thương lượng” với bé chuyển sang một dịp khác, và hứa sẽ “đền bù” cho con bằng một món quà khác, một em bé rất đáng yêu chẳng hạn.

Còn nếu rơi vào trường hợp như Hoài Anh, bạn cũng đừng vội lo lắng. Dù là con đầu lòng nhưng bạn hoàn toàn có thể học hỏi cách chăm sóc bé trước từ mẹ, chị hoặc từ các lớp tiền sản. Hơn nữa, bạn vẫn có mẹ chồng, ông xã... ở bên nữa. Chăm sóc bé là bản năng của người mẹ rồi nên bạn sẽ làm tốt thôi.

Với rất nhiều trường hợp khác cũng vậy, tùy theo hoàn cảnh cụ thế, bà bầu hãy tìm cách giải quyết ổn thỏa nhất nhé. Dù thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng phải luôn nghĩ tới điều quan trọng nhất, là bạn đã có một em bé rất đáng yêu. Vì thế những lo lắng vụn vặt khác không thâm vào đâu so với tình yêu lớn, hạnh phúc lớn của bạn cả. Vậy nên mẹ bầu nào dự sinh vào dịp Tết thì hãy thật vui vẻ mà chờ đón con yêu nhé!

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuẩn bị đồ và tâm lí