Lợi ích tuyệt vời cho bà bầu uống nước dừa khi mang thai

Ngày 11/06/2019 16:24 PM (GMT+7)

Bà bầu uống nước dừa cần được rót vào cốc thủy tinh sạch ngay sau khi trái dừa được đục ra và nên được uống ngay sau khi tiếp xúc với không khí.

Lợi ích tuyệt vời cho bà bầu uống nước dừa khi mang thai - 1

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Lợi ích tuyệt vời cho bà bầu uống nước dừa khi mang thai - 2

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn (Viện Y học ứng dụng Việt Nam)

Nước dừa đóng vai trò quan trọng trong sức khoẻ tổng thể và sự phát triển của cơ thể trong thời kỳ mang thai. Trong thai kỳ, việc bà bầu thường xuyên uống nước dừa sẽ giúp giải quyết các khó chịu trong thai kỳ điển hình như mệt mỏi, mất nước, co thắt cơ, chuột rút, tuần hoàn máu và huyết áp. Tính chất dịu nhẹ của nước dừa có tác dụng tuyệt vời cho hệ tiêu hóa bà bầu.

Những lợi ích thiết thực của nước dừa

Dinh dưỡng trong nước dừa bao gồm nước, protein, đường, sắt, photpho, natri, vitamin C, B1, B2, B3, B6, chất xơ, canxi, magiê, kali, kẽm, folate…

Nước dừa có những lợi ích cho sức khỏe đối với bà bầu như sau:

- Cung cấp nước cho cơ thể

Khi mang thai, việc bổ sung đủ nước cho cơ thể là điều cực kỳ quan trọng. Do phải đáp ứng nhu cầu tuần hoàn máu của mẹ, duy trì nước ối và tuần hoàn máu cho thai nhi, nhu cầu nước hằng ngày của mẹ bầu cũng tăng lên. Mất nước khi mang thai có thể dẫn đến đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu. Các mẹ bầu nên bổ sung khoảng 3 lít nước mỗi ngày mới đủ đáp ứng nhu cầu.

- Nước dừa giúp bổ sung nước ối hiệu quả

Uống nước dừa khi mang thai không chỉ là cách giúp mẹ bầu bổ sung đủ lượng nước mà còn giúp bổ sung thêm nước ối.

- Bổ sung chất điện phân

Ngoài chất lỏng, nước dừa cung cấp chất điện phân cần thiết để giữ cho cơ thể đủ nước như canxi, kali, natri và phốt pho. Những chất dinh dưỡng này giúp duy trì huyết áp, cân bằng chất lỏng, điều chỉnh PH và tăng cường hoạt động của các cơ.

- Nước uống tự nhiên, không có hóa chất

Ngoài những chất điện giải, nước dừa cũng chứa vitamin nhóm A, nhóm B và nhiều loại vitamin khác. Đặc biệt, nước dừa hoàn toàn tự nhiên và mẹ bầu không phải quá lo lắng về những chất bảo quản có thể gây hại cho con.

- Hàm lượng đường thấp

So với nước mía, lượng đường trong nước dừa thấp hơn hẳn. Trung bình mỗi ly chỉ chứa khoảng 6gr đường.

- Tăng cường khả năng miễn dịch

Ngăn ngừa những triệu chứng khi mang thai như táo bón, ợ hơi. Đồng thời, nước dừa cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm khi mang thai.

- Công dụng khác

Cải thiện chức năng thận, cải thiện tiêu hóa, lợi tiểu, cung cấp chất điện giải và các vi chất, làm dịu ợ nóng và táo bón, giảm acid dạ dày, bảo vệ chống nhiễm trùng, cải thiện sức khỏe tim mạch, tình trạng huyết áp, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và kiểm soát mỡ thừa, ngăn ngừa tình trạng thiếu nước khi mang thai, cung cấp năng lượng, cải thiện mức nước ối, tăng cường hệ thống miễn dịch

Lợi ích tuyệt vời cho bà bầu uống nước dừa khi mang thai - 3

Nước dừa đóng vai trò quan trọng trong sức khoẻ tổng thể và sự phát triển của cơ thể trong thời kỳ mang thai. Ảnh minh họa

Nước dừa có những lợi ích cho sức khỏe đối với em bé như sau:

Mẹ uống nước dừa giúp tăng tốc độ tăng trưởng của thai nhi, cung cấp các chất dinh dưỡng, cung cấp nước và dưỡng ẩm cho trẻ, đặc biệt là vào mùa nóng vì trẻ sơ sinh rất dễ mất nước, bổ sung khoáng chất và nước khi trẻ bị tiêu chảy, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng và các bệnh khác ở đường tiêu hóa, giảm các dấu hiệu dị ứng, hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực do sốt gây ra, cung cấp chất xơ cho trẻ…

Bà bầu cần uống nước dừa như thế nào là hợp lý?

Nước dừa là một trong những loại thức uống có rất ít khuyến nghị nếu sử dụng khi mang thai, cũng như không có những quy tắc cần phải uống như thế nào hay uống từ khi nào cũng như được uống tối đa là bao nhiêu ly.

Khi dùng nước dừa không nên lạm dụng, tuyệt đối không dùng nước dừa uống thay nước bởi nước dừa không phải là một loại đồ uống chứa tất cả dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ.

Khi uống nước dừa, thai phụ nên chọn dừa tươi có màu xanh lá cây thay vì dừa già có vỏ màu nâu. Đặc biệt, lưu ý không uống loại nước này nếu không thích hoặc dị ứng với dừa. Nước dừa cần được rót vào cốc thủy tinh sạch ngay sau khi trái dừa được đục ra và nên được uống ngay sau khi tiếp xúc với không khí.

Lợi ích tuyệt vời cho bà bầu uống nước dừa khi mang thai - 4

Mẹ uống nước dừa giúp tăng tốc độ tăng trưởng của thai nhi. Ảnh minh họa

Chuyên gia khuyến cáo khi sử dụng nước dừa

Nước dừa là một loại nước uống dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bà bầu. Nhưng việc dùng nước dừa cho trẻ sơ sinh cần đặc biệt lưu ý.

Xưa nay các mẹ hay mách nhau việc tắm nước dừa giúp cho da trẻ sơ sinh trắng hơn. Đây chỉ là lời khuyên truyền miệng chưa có một kiểm chứng khoa học nào xác nhận. Nước dừa cung cấp độ ẩm cho da nhưng chưa có bằng chứng khoa học về việc nước dừa có thể làm mát da, hay giúp cho da trẻ sơ sinh trắng.

Nước da của con người trắng hay không là do yếu tố sắc tố quyết định, tắm bằng nước dừa hay nước lá chỉ là giải quyết vấn đề tâm lý. Các mẹ cần lưu ý nước dừa có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, nên khi tắm cho trẻ bằng nước dừa và không được rửa sạch sau đó, nước dừa có thể là nguyên nhân khiến cho trẻ phát triển các bệnh về da và tạo cơ hội cho sự sinh sôi vi khuẩn.

Chuyên gia viện dinh dưỡng mách mẹ bầu ăn gì tốt cho thai nhi?
Thạc sĩ – Bác sĩ Lê Thị Hải (Viện dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ, bố mẹ nào cũng muốn con yêu của mình khi sinh ra được thông minh, lanh lợi. Vậy ăn gì...

Dinh dưỡng thai kỳ

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Hồng Sơn