Mang bầu, ngay đến ngực mẹ cũng khó chịu thế này đây

Ngày 15/09/2017 16:00 PM (GMT+7)

Ngay từ những ngày đầu mang thai, bạn sẽ thấy nhiều biểu hiện lạ ở ngực như sưng, ngứa, rạn da. Tất cả dấu hiệu này hoàn toàn bình thường nhé!

Khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ trải qua rất nhiều thay đổi, lồng ngực mở rộng, bụng căng ra và các cơ quan trong cơ thể cũng sẽ dồn gọn lại để nhường chỗ cho tử cung phát triển. Hơn nữa, ngực mẹ cũng phải chịu không ít khó chịu như dưới đây. 

1. Sưng ngực

Cần phải khẳng định rằng việc ngực bị sưng khi mang thai gây lại cảm giác đau, tức gấp hàng triệu lần so với dấu hiệu này trong những ngày nguyệt san. Một vài mẹ bầu thậm chí còn miêu tả hiện tượng đó giống như có mảnh thủy tinh trong ngực.

Đôi khi, bà bầu không thể chịu đựng được sự va chạm vào bầu ngực chỉ trong vài giây. May mắn là ngực sưng sẽ giảm dần sau quý thai kỳ đầu tiên, trước khi cơ thể lấy lại sự cân bằng hormone.

2. Thay đổi lớn về kích cỡ

Sẽ là hoàn toàn bình thường nếu kích thước vòng 1 tăng lên một hay hai cỡ, hoặc thậm chí lớn hơn, nếu như bạn vừa trải qua quý thai kỳ đầu tiên. Lý do có thể là do hiện tượng trữ nước và tăng cân thai kỳ, ngoài ra cũng có thể là bởi hệ thống các ống dẫn, khoang lớn hơn bên trong ngực để chuẩn bị cho việc sản sinh sữa mẹ.

Với một số mẹ bầu, thay đổi này cần một thời gian để thích nghi. Bạn nên chọn loại áo ngực dành cho bà bầu, bằng loại chất liệu tốt, hỗ trợ bầu ngực tốt hơn.

Cơ thể sản sinh sữa non ngay từ quý thai kỳ thứ hai, nhưng không phải mẹ bầu nào cũng rỉ sữa non. (Ảnh minh họa)

3. Nhũ hoa thâm

Hai nhũ hoa có thể thâm hơn (có thể lý giải là để trẻ tìm thấy bầu sữa mẹ dễ hơn) và các mạch trên ngực máu cũng có màu đậm hơn do lượng máu được lưu thông tới vùng ngực tăng. Điều này là để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình cho con bú sau sinh.

Hơn nữa, hormone trong cơ thể mẹ bầu chứng kiến sự thay đổi lớn cũng là nguyên do dẫn đến hiện tượng trên. Tuy nhiên, nó sẽ giảm dần sau vài tháng sau sinh.

Khi không còn cho con bú, nhũ hoa sẽ trắng dần trở lại, các mạch máu cũng lặn xuống. Ở một số trường hợp, nhũ hoa có thể không trở lại màu sắc như ban đầu.

4. Ngứa vùng ngực và xuất hiện rạn da

Khi kích thước vòng 1 tăng nhanh trong những tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu sẽ thấy ngứa và xuất hiện những vết rạn da. Rạn da ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, nhưng sẽ mờ dần theo thời gian.

Hơn nữa, mẹ bầu hãy suy nghĩ tích cực hơn về những vết rạn da đó, như một minh chứng quá trình mang thai, làm mẹ thật tuyệt vời.

5. Rỉ sữa non

Bạn có biết thực chất ngực bắt đầu sản sinh sữa non tam cá nguyệt thứ hai? Đó là thực tế, nên mẹ bầu sẽ thấy hiện tượng rỉ sữa non.

Nếu bạn không thấy mình có hiện tượng trên, điều đó không có nghĩa bạn không tạo ra sữa non. Sau khi sinh, lượng progesterone giảm, lúc này sữa non mới được sữa mẹ bình thường thay thế. 

Theo Nhật Minh (theo Mom) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác