Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì?

Ngày 28/08/2019 09:41 AM (GMT+7)

Mang bầu 3 tháng đầu không nên ăn quả gì là vấn đề được hầu hết chị em quan tâm để đảm bảo thai nhi trong bụng được an toàn nhất.

Chế độ ăn uống khi mang thai luôn được chị em quan tâm hàng đầu bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả người mẹ và sự phát triển của em bé trong bụng. Một trong những vấn đề khiến nhiều mẹ thắc mắc là phụ nữ mang thai không nên ăn gì, đặc biệt là không nên ăn quả gì trong 3 tháng đầu?

Mẹ cần biết rằng giai đoạn mang thai 3 tháng đầu là vô cùng quan trọng. Mặc dù bụng bầu của bạn chưa lớn lên nhưng bên trong tử cung, em bé đang phát triển mạnh mẽ, hình thành tất cả các cơ quan quan trọng và đến cuối tam cá nguyệt thứ nhất, hầu hết các cơ quan nhỏ của bé đã được hình thành đầy đủ.

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì? - 1

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. (ảnh minh họa)

Vì thai nhi mới hình thành và phát triển nên ở giai đoạn này, bé chưa thể tự bảo vệ bản thân do chưa có hệ thống miễn dịch riêng. Tất cả các cơ quan đang phát triển của bé đều có thể bị tổn thương bởi nhiều yếu tố như thuốc, nhiễm trùng, phóng xạ, hóa chất độc hại… Chính vì vậy, mẹ cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống để không ảnh hưởng xấu đến em bé.

Vậy mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì?

Nho

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì? - 2

Có nhiều ý kiến trái chiều trong việc liệt kê nho vào nhóm những loại quả bà bầu không nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu. Một số chuyên gia cho rằng bà bầu ăn nho là an toàn nhưng lại có những người cho rằng nên tránh sẽ tốt hơn. Mặc dù quả nho có hàm lượng vitamin A và C cao (là những chất dinh dưỡng quan trọng cho bà bầu), nhưng có một số ý kiến cho rằng bà bầu nên tránh ăn nho vì:

- Độc tính resveratrol: Vỏ ngoài của quả nho rất giàu hợp chất resveratrol. Mặc dù nghiên cứu khoa học xác định resveratrol là một chất dinh dưỡng lành mạnh nhưng lại có thể gây độc cho phụ nữ mang thai.

Lý do là bởi resveratrol có thể phản ứng với sự thay đổi hormone trong cơ thể bà bầu. Một nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng những con khỉ khi mang thai được cho ăn bổ sung resveratrol sẽ khiến tuyến tụy của khỉ con phát triển không đều. Tuyến tụy rất quan trọng để kiểm soát lượng glucose trong máu, có nghĩa là các em bé sẽ dễ mắc bệnh tiểu đường sau này.

- Thuốc trừ sâu còn sót lại trên vỏ quả nho: Nho thường được phun những loại thuốc trừ sâu mà không dễ gì rửa sạch được. Những loại thuốc trừ sâu này có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe thai nhi.

- Quả nho có thể gây táo bón vì vỏ của chúng rất khó tiêu hóa.

Nếu bạn lo lắng về việc ăn nho khi mang thai, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn thêm.

Đu đủ xanh hoặc chưa chín

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì? - 3

Đu đủ được biết đến với vị ngọt, như một vị thuốc tự nhiên hỗ trợ chứng khó tiêu. Tuy nhiên đu đủ xanh và chưa chín lại đặc biệt không tốt với mẹ bầu. Lý do là bởi:

- Trong quả đu đủ xanh và chưa chín hẳn có chứa latex – thúc đẩy co bóp tử cung sớm, có thể dẫn đến sảy thai.

- Quả đu đủ còn chứa một lượng lớn papain. Một trong những tác dụng phụ của papain là kích hoạt chuyển dạ sớm.

- Ngoài ra, nhựa đu đủ xanh hoặc chưa chín là một chất gây dị ứng phổ biến. Các triệu chứng dị ứng thường gặp bao gồm dưng vùng miệng, phát ban trên da. Thậm chí, phản ứng dị ứng ở một số trường hợp hiếm gặp có thể gây khó thở, sốc phản vệ.

Với những điểm bất lợi trên, phụ nữ mang thai cần lưu ý tránh ăn những món ăn có chứa đủ đủ xanh hoặc chưa chín để đảm bảo an toàn. Ngược lại, đu đủ chín lại tốt cho thai kỳ bởi có chứa những dưỡng chất có lợi như folate, chất xơ, cholene, beta-carotin, kali và vitamin A, B và C…

Dứa

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì? - 4

Dứa là trái cây khoái khẩu của nhiều bà bầu nhưng lại không phù hợp với phụ nữ mang thai. Dứa được biết đến có chứa bromelain, một loại enzyme phá vỡ protein. Một trong những tác dụng phụ của bromelain là có thể làm mềm cổ tử cung, gây chuyển dạ sớm.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bromelain ở mức độ ca có thể phá vỡ protein đến mức gây chảy máu bất thường. Tuy nhiên chỉ khi bà bầu ăn quá nhiều dứa (từ 7-10 quả) mới phải đối mặt với nguy hiểm kể trên. Nếu thích, mẹ bầu vẫn có thể ăn được 1-2 miếng dứa nhỏ.

Một lưu ý nữa là nếu mẹ bầu ăn nhiều dứa cũng có thể gây trào ngược dạ dày, ợ nóng, thậm chí tiêu chảy do loại quả này có tính axit.

Nếu bạn ăn dứa sau một thời gian dài không ăn thì còn có thể bị dị ứng gây ngứa miệng, hen suyễn. Hãy đến bệnh viện nếu gặp những triệu chứng này.  

Lưu ý khi bà bầu ăn trái cây

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì? - 5

Để đảm bảo an toàn khi ăn trái cây, bà bầu cần lưu ý:

- Phải rửa sạch trước khi ăn

- Đất dính trên vỏ trái cây có thể chứa vi khuẩn toxoplasma gây nhiễm trùng cho cả mẹ và bé nên bà bầu cần đặc biệt lưu ý.

- Nên ăn những loại trái cây đúng mùa vụ sẽ giảm nguy cơ hoa quả bị phun nhiều thuốc trừ sâu.

Bên cạnh những loại trái cây không nên ăn kể trên, mẹ bầu có thể lựa chọn những loại quả rất tốt cho cơ thể như cam, táo, chuối, bơ và nhiều loại quả mọng khác.

Chuyên gia Viện Dinh dưỡng: Hoa quả tốt cho bà bầu nhưng đừng ăn để vào con không vào mẹ
Ths.Bs. Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, hoa quả tốt cho bà bầu, tuy nhiên, các mẹ chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, phù hợp, không nên quá...

Dinh dưỡng thai kỳ

Hường Cao (Dịch từ Theasianparent)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ